Cá chép hấp xì dầu được nhiều người đặc biệt ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon nổi tiếng gần xa với có cách làm nhanh, đơn giản nhưng khi ăn cho bạn cảm giác lạ miệng, phần thịt cá ngọt thơm chứ không bị tanh, món này ăn với bún tươi, cơm nóng, làm món nhậu hay món ăn tươi đãi khách đều rất ngon.
Trong cá chép có rất nhiều vitamin, enzim, canxi, sắt, kẽm, protein, axit béo omega 3…, do đó khi ăn cá chép sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như là tốt cho não bộ, ngăn ngừa bệnh tim mạch cũng như cải thiện sức khỏe tim mạch, hàm lượng sắt có trong cá chép cũng giúp cơ thể tăng tế bào hồng cầu, chưa kể còn giúp xương và răng chắc khỏe. Nếu đang tìm món ăn ngon bổ sung cho thực đơn gia đình, nhất định bạn không nên bỏ qua món cá chép hấp xì dầu này, chắc chắn mùi thơm cá nóng hổi sẽ làm bữa cơm gia đình bạn thêm ấm cúng hơn, cùng vào bếp thực hiện món cá hấp cùng Bếp Nhà Mỡ nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu cho cách nấu cá chép hấp xì dầu
- Cá chép: 1 con khoảng 1kg- 1,5kg
- Gừng 1 củ, ớt 3 trái
- Hành tây 1 củ, hành tím 2 củ
- Hành lá, ngò, thì là: 30g
- Ớt bột: 2 muỗng cà phê
- Xì dầu (nước tương): 300ml
- Dầu mè: 1 muỗng cà phê
- Rượu trắng: 1 muỗng canh
- Gia vị: đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu
* Mẹo chọn mua cá chép tươi ngon
- Để chọn mua cá chép ngon, bạn nên mua những con cá có mắt trong, vẫn nhìn rõ con ngươi.
- Khi ấn nhẹ vào thịt cá thấy săn chắc và có độ đàn hồi. Không nên mua những con có mắt đục, mờ và có phần thịt mềm, nhũn, khi ấn thấy lõm 1 lỗ không đàn hồi thì đó là cá ươn.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng có trong trong 100 gam cá chép:
- Năng lượng: 96 kcal, Nước: 78,4 gram, Chất đạm: 16 gram, Chất béo: 3,6 gram, Cholesterol: 70mg, Vitamin B3: 1,5 gram; vitamin A: 181mcg, Canxi: 17mg; Kali; 397mg; Sắt: 900mcg; Photpho: 184mg;...
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá chép mua về rửa sạch, bỏ ruột, mang và các đường gân máu bám trên xương cá, đánh cho thật sạch vẩy rồi rửa lại lần nữa.
- Tiếp theo, thoa đều rượu trắng lên cá rồi ướp khoảng 10 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt múi cam.
- Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc.
- Thì là cắt bỏ gốc, rửa sạch lại với nước rồi thái nhỏ
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái lát. Hành tím cũng đem bóc vỏ, thái lát.
Bước 2: Ướp cá chép
- Trộn đều các hỗn hợp sau vào một cái bát: 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu mè.
- Sau đó, thoa đều hỗn hợp này lên cá rồi cho ít gừng, hành tím, 2 trái ớt tươi, hành lá, 1/2 lượng hành tây nhồi vào bụng cá.
- Tiếp tục rắc thêm một ít gừng và hành tím lên trên cá và ướp cá khoảng 30 phút cho thấm đều gia vị.
Bước 3: Làm cá chép hấp xì dầu
- Cho 300ml xì dầu cùng 300ml nước lọc vào trong chảo. Cho hết phần gừng, hành lá, hành tây vào, đảo đều rồi đun cho sôi hỗn hợp sau đó nêm nếm sao cho vừa khẩu vị và tắt bếp.
- Cho cá vào khay, bát lớn hay nồi xửng hấp và hấp cá khoảng 20 phút trong lửa lớn. Sau đó mở nắp và rưới phần nước sốt đã làm lên trên cá, tiếp tục đậy nắp và hấp thêm khoảng 20 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Bày cá ra đĩa hoặc khay chuyên dụng và rắc lên trên một ít thì là, ớt cắt khúc là có thể thưởng thức được, món ăn này ăn lúc nóng là ngon nhất
* Mẹo
- Nếu bạn có thời gian hơn thì có thể ướp cá lâu hơn, để cá ngấm gia vị sâu hơn.
- Khi hấp chú ý để lửa vừa để cá chín đều , thấm đều gia vị
- Có thể bọc cá vào giấy bạc trước khi hấp để giữ được độ ẩm và hương vị của cá.
- Khi hấp cá không nên hấp quá lâu cá sẽ bị bở ăn không ngon, chỉ nên hấp 5-7 phút để cá vừa chín tới thì thịt cá sẽ ngon ngọt hơn
Yêu cầu thành phẩm
- Thịt cá thêm lừng mềm ngọt xen lẫn mùi thơm của xì dầu cùng các nguyên liệu chắc chắn sẽ làm cho bữa cơm cuối tuần thêm vui tươi, đầm ấm.
Trên đây là cách làm món cá chép hấp xì dầu mà Bếp Nhà Mỡ vừa chia sẻ, Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này để chiêu đãi những người thân yêu trong bữa cơm gia đình cuối tuần nhé.