Cá chim chiên là một món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Món ăn này được chế biến từ cá chim tươi, lăn qua lớp bột chiên giòn giúp tạo nên một lớp da giòn tan bên ngoài và thịt cá mềm ngọt bên trong. Cá chim chiên thường được ăn kèm với rau củ tươi sống như cà chua, húng quế và sốt mayonnaise, tạo ra một hương vị tuyệt vời và hấp dẫn.
Cá chim là một loại cá biển có thịt ngon, rất nhiều dinh dưỡng và đặc biệt cá rất ít xương. Cá chim có vị ngọt, thanh và thịt dai, mềm, dễ ăn nên được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như: cá chim chiên giòn, cá chim sốt chua ngọt, cá chim nướng muối ớt,….Hôm nay hãy cùng Bếp Nhà Mỡ vào bếp làm món cá chim chiên giòn vô cùng hấp dẫn chiêu đãi cả nhà nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá chim chiên
- Cá chim 500 gr
- Khoai tây 200 gr
- Cà chua bi 100 gr
- Đậu hà lan 100 gr
- Ớt bột paprika 1 muỗng
- Bột chiên giòn 1 gói
- Húng quế 10 gr
* Mẹo:
- Để chọn mua khoai tây ngon và giàu dinh dưỡng, bạn nên lựa chọn những củ có màu vàng thay vì màu trắng. Tuyệt đối không nên chọn những củ đã mọc mầm hoặc có vỏ chuyển sang màu xanh vì chúng có thể chứa các chất độc hại cho sức khỏe. Ngoài ra bạn nên chọn những củ cầm lên thấy chắc tay, lớp vỏ bên ngoài nhẵn mịn và không bị dập nát hay có những đốm lạ.
- Để chọn mua cá chim tươi ngon, bạn nên lựa chọn những con cá chim bơi khỏe, di chuyển linh hoạt, có thân và da cá màu đậm, không bị trầy xước, không có các đốm trắng hay vết tụ máu. Bạn nên chọn những con cá mang còn đỏ, mắt vẫn còn trong.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100g cá chim chứa 75,2g nước, 19,4g protein, 5,4g lipit, 1,1g tro, 15mg canxi, 185mg photpho, 0,6mg sắt, 145mg natri, 263mg kali, 27mg vitamin A, 2mg vitamin PP, 1mg vitamin C, các vitamin B1, B2... cung cấp được 126kcal.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá chim sau khi mua về bạn bỏ ruột, rửa sạch, khứa vài đường lên trên cả hai mặt, để ráo.
- Các loại rau củ bạn đem rửa sạch. Cà chua cắt làm đôi, khoai tây cắt dạng sợi vừa ăn. Lá húng quế cắt đôi.
- Tiếp theo bạn cho cà chua, khoai tây và đậu hà lan lên trên khay nướng đã được lót giấy bạc. Sau đó, rắc lên một ít ớt bột paprika và một ít muối, trộn đều.
- Tiếp theo, đặt khay vào lò nướng và nướng cho đến khi rau củ chín tới. Sau đó, lấy ra khỏi lò và thêm vài lá húng quế và một ít sốt mayonnaise lên trên. Tiếp tục nướng trong khoảng 2 phút nữa cho đến khi món ăn được chín và vàng đều.
Bước 2: Chế biến món cá chim chiên
- Bạn lăn cá chim qua lớp bột chiên giòn. Bạn nên lăn bột đều cả phần bụng cá để cá được giòn hơn.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào. Khi dầu sôi bạn thả cá vào chảo và chiên với lửa nhỏ cho đến khi vàng cả hai mặt. Cuối cùng, bạn vớt cá ra để ráo dầu là hoàn thành rồi.
Bước 3: Trang trí và trình bày món cá chim chiên
- Cho cá chim ra đĩa, bày thêm các loại rau đã nướng chín tới ở trên rồi mời cả nhà thưởng thức thôi nào.
* Mẹo:
- Diều chỉnh lửa nhỏ để chiên cá, tránh làm cháy hoặc chín quá nhanh, khiến cá bên trong còn sống.
- Dùng giấy thấm dầu để thấm hết dầu thừa trên cá sau khi chiên xong.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá chim chiên sau khi hoàn thành vàng đều hai mặt rất hấp dẫn.
- Bên ngoài cá được tẩm lớp bột chiên giòn, khiến lớp da giòn rụm, bên trong thịt cá thơm ngon, thanh tao.
- Khi thưởng thức cùng với rau củ được nướng chín tới và sốt mayonnaise beo ngậy, món ăn càng trở nên hấp dẫn.
Trên đây là món cá chim chiên giòn mà Bếp Nhà Mỡ giới thiệu cho bạn. Hãy lưu lại công thức này vào sổ tay nấu nướng để chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc bạn thành công!