Cá chim là nguyên liệu khá quen thuộc của các bà nội trợ. Nếu bạn đã quá chán với các món kho, món chiên thì hãy biến tấu cá chim bằng món cá chim hấp xì dầu này nhé. Với hương vị thơm nức mũi của các gia vị như gừng, tỏi kết hợp với cá chim mềm, ngon được nêm nếm gia vị vừa miệng chắc hẳn bạn chỉ muốn ăn mãi không thôi.
Cá chim hấp xì dầu chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là protein, axit béo omega-3 và các loại khoáng chất như sắt, canxi, magiê và kali. Trong khi đó, các loại rau gia vị như hành, gừng, tỏi cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin K, đồng và mangan. Với những lợi ích dinh dưỡng của cá chim và các rau gia vị thì bổ sung món này vào thực đơn hằng ngày của gia đình bạn là một lựa chọn hoàn hảo. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Bếp Nhà Mỡ học cách nấu cá chim hấp xì dầu ngon tuyệt vời với các bước đơn giản dưới đây nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau để làm món cá chim hấp xì dầu:
- Cá chim: 1 con
- Hành tây: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 3 tép
- Hành lá: 1 bó
- Ớt: 2 trái
- Nước tương: 2 muỗng canh(xì dầu)
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Dầu mè: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Đường/ bột ngọt: 1 ít
Mẹo chọn cá chim tươi ngon
Để chọn được cá chim tươi ngon, bạn nên lưu ý các điểm sau:
- Chọn mua cá chim còn tươi, bơi tốt, di chuyển linh hoạt. Thân và da cá có màu sắc đậm, không bị trầy xước, không xuất hiện các đốm trắng hoặc vết tụ máu.
- Nếu không tìm được cá chim sống, bạn có thể chọn mua cá chim được ướp đá cẩn thận, tốt nhất là vừa mới được làm thịt. Thịt không quá mềm, cũng không quá cứng và thân không bị trầy xước.
- Chọn những con cá mang còn đỏ, mắt vẫn còn trong để đảm bảo thịt vẫn còn tươi ngon.
- Không nên chọn cá thịt bị nhũn, có mùi hôi, màu sắc tái xanh hoặc đỏ sẫm.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100g cá chim có 75,2g nước, 19,4g protein, 5,4g lipit, 1,1g tro, 15mg canxi, 185mg photpho, 0,6mg sắt, 145mg natri, 263mg kali, 27mg vitamin A, 2mg vitamin PP, 1mg vitamin C, các vitamin B1, B2... cung cấp được 126kcal.
Hướng dẫn cách thực hiện
Để làm món cá chim hấp xì dầu ngon, khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu thì bạn thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế cá chim
- Cá chim mua về thì bạn dùng dao cạo sạch vảy và phần nhớt trên bề mặt cá, rồi chặt bỏ vây và mang, rạch dọc bụng cá và bỏ đi phần ruột, cạo hết màng đen trên thành bụng cá.
- Tiếp đến, xát muối toàn thân cá cả trong lẫn ngoài, sau đó rửa sạch lại với nước lạnh và rửa qua với một chút rượu trắng để loại bỏ mùi tanh của cá.
- Dùng dao cắt xéo lên thân cá mỗi đường cách nhau khoảng 2cm cả hai mặt để giúp cá thấm gia vị hơn khi hấp.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Sau khi đã sơ chế cá xong, bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác:
- Hành tím: Lột vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng 1 củ. Băm nhỏ 2 củ còn lại.
- Gừng: Cạo vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ phân nửa. Phần còn lại thái lát mỏng để hấp cùng cá.
- Tỏi: Lột vỏ và dùng dao bào mỏng 1 tép tỏi. Phần còn lại băm nhỏ để phi thơm cùng hành và gừng.
- Hành tây: Lột vỏ, rửa sạch và cắt đôi rồi thái lát mỏng hoặc thái theo hình múi cau.
- Hành lá: Rửa sạch, để ráo và cắt thành những khúc ngắn khoảng 2 lóng tay.
- Ớt: Rửa sạch, cắt nhỏ nửa trái, bỏ hạt và thái thành những sợi mỏng.
Bước 3: Làm nước sốt
- Bạn cho nồi lên bếp và thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi rồi bật bếp và đợi đến khi dầu sôi, sau đó cho hành tím, tỏi và gừng vào phi thơm.
- Khi thấy tỏi, hàng và gừng đã vàng thơm thì tắt bếp vớt chúng ra bát.
- Tiếp theo, bạn chuẩn bị một chén nhỏ để pha nước sốt. Thêm 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng cafe đường, 1 củ hành tím thái lát mỏng, 1 tép tỏi thái lát mỏng và 1 muỗng cafe hành gừng tỏi đã phi thơm. Bạn khuấy đều đến khi các gia vị tan hoàn toàn.
Bước 4: Ướp cá
- Đặt cá lên đĩa, sau đó rưới phần nước sốt đã pha lên và xoa đều lên các mặt và phần bụng bên trong của cá.
- Tiếp theo, cho phần hành tím và gừng đã cắt nhỏ còn lại vào bên trong bụng cá, rồi cắt nhỏ 1/2 trái ớt và cho vào cùng, ướp cá khoảng 20 phút cho cá ngấm đều gia vị.
Bước 5: Hấp cá
- Bạn đặt chảo lên bếp, cho một ít nước vào và đun sôi.
- Khi nước sôi thì bạn đặt đĩa cá vào và đậy nắp để hấp cách thủy trong 15 phút.
- Trong khi hấp, bạn có thể mở nắp sau 5 phút để rưới nước sốt lên mặt cá một lần nữa để giúp cá thấm đều gia vị hơn.
- Sau khi hấp trong 15 phút, mở nắp và cho phần hành tây, hành lá đã sơ chế lên bề mặt cá. Tiếp đó, thêm phần gừng và ớt đã thái sợi lên, sau đó dùng muỗng rưới đều phần nước sốt trong dĩa lên mặt cá. Đậy nắp và hấp thêm 1 - 2 phút cho hành chín.
- Cuối cùng bạn cho 1 ít hành, tỏi, gừng phi vào nước sốt rồi rưới đều lên mặt cá là hoàn thành món ăn.
Bước 6: Trang trí và trình bày
- Sau khi hấp cá xong, bạn lấy đĩa cá chim đã hấp ra là có thể thưởng thức luôn. Bạn nên ăn khi nóng để cảm nhận vị ngon ngọt của cá chim nhé.
Bí quyết khi chế biến món ăn
- Để món cá hấp không bị tanh, bạn cần cho một ít lá chanh hoặc quế vào khi hấp.
- Không nên hấp cá quá lâu vì sẽ làm thịt cá bị khô, hấp cá trong khoảng 10-15 phút để khi cá chín và thấm đều nước sốt.
Yêu cầu thành phẩm
Món cá chim hấp xì dầu sau khi hoàn thành phải đạt được các yêu cầu sau:
- Món cá chim hấp có màu sắc đẹp mắt và có mùi thơm nức mũi của hành tỏi.
- Cá hấp vừa chín, vẫn giữ được độ tươi ngon, mềm ngọt và không bị khô. Đồng thời, cá được nêm nếm vừa miệng, thấm đều gia vị.
Với hương vị thơm ngon đậm đà của món cá chim hấp xì dầu chắc chắn sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho những bữa ăn gia đình. Hãy áp dụng ngay công thức mà Bếp Nhà Mỡ để thực hiện thành công món ăn này để chiêu đãi cả nhà nhé. Truy cập website của Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều công thức và bí quyết nấu ăn hay nhé.