Cá chim nướng là một trong những món ăn ngon mà bạn không nên bỏ lỡ. Với lớp thịt cá trắng ngần thơm mềm lại dai dai, beo béo, vị cay nồng của ớt, tiêu. Tất cả hòa quyện lại tạo nên một món ăn rất hấp dẫn kích thích vị giác, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu!
Cá chim có hàm lượng chất béo cao cung cấp canxi, vitamin A và D và vitamin B12. Chứa một hàm lượng vitamin B12 nên cá rất quan trọng đối với hệ thần kinh.
Nó cũng chứa một hàm lượng i-ốt tốt, rất quan trọng cho tuyến giáp. Do đó loại cá này tốt cho thị lực, tóc và giúp da khỏe mạnh. Hôm nay, hãy cùng Bếp Nhà Mỡ học cách làm món cá chim nướng thơm lừng,cực kỳ bổ dưỡng này nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để làm món cá chim nướng thơm ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- 1 con cá chim
- Chanh
- Ớt
- Gia vị: hạt nêm, đường, bột ngọt, muối tôm, bột tỏi, ớt bột, tương ớt, tiêu, dầu điều, muối
- Rau ăn kèm: xà lách, dưa chuột, giá đỗ…
* Mẹo chọn mua cá chim tươi ngon
- Bạn nên chọn mua cá chim còn tươi, trên phần thân và da cá có màu đậm, không bị trầy xước hoặc xuất hiện nhiều đốm trắng hoặc vết tụ máu.
- Nên chọn con cá mà khi bạn sờ vào vẫn cảm nhận được độ đàn hồi tốt, phần nha trơn nhẵn, sáng bóng.
- Không nên chọn những con cá chim có màu trắng tái, phần mắt đục ngầu, hơi chảy nước vàng vì có thể chúng đã để lâu, ăn không ngon và cũng không nhiều dinh dưỡng.
Giá trị dinh dưỡng
- Thịt cá chim ngon và giàu chất bổ dưỡng, trong 100g cá sẽ có: 75,2g nước; 19,4g protein; 5,4g lipit; 1,1g tro; 15mg canxi; 185mg photpho; 0,6mg sắt; 145mg natri; 263mg kali; 27mg vitamin A; 2mg vitamin PP; 1mg vitamin C; các vitamin B1, B2... 126kcal.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng bắt tay vào làm món cá chim nướng thơm lừng hấp dẫn ngay nhé:
Bước 1: Sơ chế cá chim
- Cá chim sau khi mua về, bạn mổ bụng lấy phần ruột cá, bỏ vây và đuôi cá.
- Kế đến, bạn rửa sơ với muối rồi dùng chanh chà lên phần thân để khử mùi tanh của cá.
- Tiếp theo, bạn dùng dao khứa cá theo chiều xéo và ngược lại để tạo hình caro trên thân cá.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Rau xà lách, tách bẹ, rửa sạch rồi cho ra rổ để ráo.
- Dưa chuột rửa sạch, thái chéo lát mỏng vừa ăn.
Bước 3: Làm sốt ướp cá
- Cho vào chén 2 muỗng cafe hạt nêm, 4 muỗng cafe đường, 2 muỗng cafe bột ngọt, 1.5 muỗng cafe muối tôm, 2 muỗng cafe bột tỏi, 3 muỗng cafe ớt bột, 2 quả ớt băm nhuyễn, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cafe tiêu rồi trộn đều.
- Bạn tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho 1 ít dầu điều và phần hỗn hợp ướp cá vào. Đảo đều để hỗn hợp tan thì tắt bếp.
Bước 4: Ướp và nướng cá chim
Bạn phết nước sốt ướp lên đều 2 mặt phần thân cá. Cho cá vào lò nướng rồi nướng trong 20 phút với 180 độ C.
Bước 5: Trang trí và trình bày
- Cá chim sau khi nướng xong thì bạn cho ra đĩa, rồi dùng một cái đĩa khác bày các loại rau xà lách, dưa chuột sao cho đẹp mắt. Làm thêm 1 chén muối ớt để ăn cùng thì còn gì bằng.
* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn
- Để khử mùi tanh của cá, bạn có thể ngâm cá với hỗn hợp nước vo gạo trong khoảng 10 phút, sau đó, vớt ra rửa lại với nước.
- Hoặc bạn cũng có thể dùng sữa tươi để rửa cá, đây cũng là một cách hiệu quả để khử mùi tanh cá.
- Khứa cá trước khi tẩm ướp để khi nướng cá mau chín và phần thịt cá dễ dàng thấm phần nước sốt.
Yêu cầu thành phẩm
Sau khi hoàn thành món cá chim nướng cần đạt được các yêu cầu sau:
- Cá chim sau khi nướng xong sẽ có vẻ ngoài vàng cam vô cùng đẹp mắt
- Ăn một miếng cá sẽ cảm nhận được vị mềm thơm lại dai dai, beo béo, cay nồng, thơm nức mũi, rất kích thích vị giác.
Hi vọng qua bài viết trên đây của Bếp Nhà Mỡ bạn đã biết cách làm món cá chim nướng thơm ngon cho cả nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công với công thức này nhé!