Cá diếc kho chuối xanh thường xuất hiện trong mâm cơm gia đình bởi hương vị đậm đà, nước kho sánh sệt ăn với một chén cơm nóng, mới nghĩ đến thôi mà đã thèm rồi đấy.
Chuối xanh là hình ảnh quen thuộc thường gắn liền với những vùng quê thanh bình, dân dã. Sự kết hợp giữa cá diếc và chuối xanh cực kì hoàn hảo. Vừa đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà, vừa ngon miệng mang cho gia đình bạn những phút giây thoải mái, vui vẻ trên bàn ăn. Cùng Bếp Nhà Mỡ học ngay cách làm cá diếc kho chuối xanh đãi cả nhà nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm Cá diếc kho chuối xanh
- Cá diếc 1 kg
- Chuối xanh 4 quả
- Thịt ba rọi 300g
- Gừng 2 cây
- Ớt 4 trái
- Sả 4 cây
- Nghệ 1 củ
- Riềng 1 củ
- Muối hột 3 muỗng cà phê
- Đường 2 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Nước cốt chanh 1 muỗng canh
* Mẹo chọn mua cá diếc tươi ngon
- Cá diếc ngon và tươi nhất khi còn sống chính vì vậy nếu được hãy chọn mua cá ở tình trạng này.
- Chọn mua cá không bị tróc vảy, cá tươi, thịt chắc không bị nhũn, mắt cá còn trong và lồi.
- Lúc lựa cá, hãy vạch mang cá ra xem, nếu mang cá còn đỏ là cá tươi, nhưng nếu nó trắng bệch hoặc thâm là cá đã ươn.
* Mẹo chọn mua chuối xanh ngon
- Để món ăn được ngon hơn, bạn không nên chọn chuối gần chín hoặc chuối quá non mà hãy chọn mua chuối xanh, già.
- Chọn nải chuối có màu xanh sậm, quả căng bóng cong đều, nếu có lốm đốm chỗ chuyển sang vàng nhẹ thì càng tốt, đây là những trái chuối tươi, không bị xử lý qua thuốc.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá diếc có chứa:
- 184 kcal, 20g protein, canxi 10mg, 1g omega-3, magie 64mg và các loại vitamin A, B, B6
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chuối xanh gọt vỏ, cắt khúc khoảng 1/3 lóng tay, rồi ngâm chuối xanh với nước muối pha loãng cùng một ít nước cốt chanh trong khoảng 10 phút để loại bỏ chất mủ nhựa trong chuối. Sau đó rửa lại với nước, để ráo.
- Thịt ba rọi rửa sạch, cắt thành các miếng sao cho vừa ăn.
- Cây gừng bạn rửa sạch rồi lặt phần lá và phần thân cây, sau đó băm nhỏ. Còn với phần củ gừng bạn gọt vỏ, cắt nhỏ.
- Củ riềng rửa sạch, gọt vỏ.
- Để làm sạch và khử mùi tanh cá, bạn cắt bỏ vây mang, nội tạng rồi rửa sơ với nước.
- Sau đó cho muối hột vào thau cá, xốc thật kỹ rồi rửa lại sạch sẽ, để thật ráo nước rồi mới tiến hành ướp cá.
- Đầu tiên, bạn cho lần lượt củ riềng, gừng, sả và 1 - 2 trái ớt, 1 muỗng cà phê muối hột vào cối, dùng chày giã nhuyễn hỗn hợp này ra.
- Sau đó ướp hỗn hợp này với cá diếc, cho thêm 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1/2 lượng lá gừng và phần thân gừng đã băm nhỏ. Trộn đều và ướp trong vòng 20 - 30 phút cho cá thấm gia vị.
Bước 2: Làm cá diếc kho chuối xanh
- Đầu tiên, bạn xếp vào nồi các lớp nguyên liệu theo thứ tự lá gừng băm nhuyễn, rồi đến chuối xanh, cá diếc, thịt ba rọi, cuối cùng là lớp chuối xanh. Xếp từng lớp như vậy đến khi hết nguyên liệu.
- Cuối cùng cho vào nồi, đổ nước xâm xấp cá và kho ở lửa nhỏ trong vòng 1 - 2 tiếng cho cá chín nhừ, nước rút bớt là bạn đã hoàn thành món kho rồi đấy.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Sau khi hoàn thành cho cá diếc kho chuối xanh ra đĩa và thưởng thức. Món này nên dùng kèm với cơm nóng thì ngon hết sảy, trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cả nhà nha.
* Mẹo
- Muốn kho cá ngon phải kho bằng nồi đất để cá kho ngon thịt cá không bị nát
- Khi kho nếu nước cạn ta nước đun sôi hoặc nước sôi để nguội tuyệt đối không cho nước lã vào sẽ khiến cá bị tanh
Yêu cầu thành phẩm
Cá diếc kho chuối xanh nóng hổi thơm lừng có màu vàng rất đẹp mắt. Cá kho mềm, béo, cùng với nước kho đậm đà. Ăn kèm với cá là những lát chuối xanh bùi bùi, chát nhẹ vô cùng lạ miệng.
Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm món cá diếc kho chuối xanh chắc chắn sẽ là món ăn thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình bạn. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này và có một bữa ăn đậm đà đưa cơm!