Vào những lúc trời se lạnh, cá diêu hồng hấp nấm với hương thêm nhẹ nhàng, cá cùng nấm nóng hổi, thanh ngọt, giòn giòn thưởng thức thì ấm áp còn gì bằng. Món ăn có cách chế biến đơn giản, không hề phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ, bạn có thể dễ dàng thực hiện để đem lại một bữa ăn ngon cho gia đình mình.
Cá diêu hồng hấp nấm là món ăn giúp bạn giữ nguyên vẹn dinh dưỡng của cá diêu hồng và còn cảm nhận được độ giòn, vị ngọt vốn có của nấm. Đối với những bạn yêu thích cá hấp nhưng lại sợ tanh thì đây là một công thức tuyệt vời đấy. Bếp Nhà Mỡ sẽ chia sẻ cho các bạn cách chế biến ngay thôi. Cùng nhanh tay chuẩn bị và thực hiện nào.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm cá diêu hồng hấp nấm
- Cá diêu hồng 600g
- Cải bẹ trắng 5 cây (cải thìa)
- Gừng 1 nhánh
- Nấm rơm 50g
- Hành tây 1 củ
- Sả 3 cây
- Ớt 3 trái
- Hành ngò 1 ít
- Tỏi 5 tép
- Hành tím 2 củ
- Hành phi 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Nước tương 3 muỗng canh
- Muối hột 1 ít
- Gia vị thông dụng 1 ít (bột nêm/ bột ngọt/ muối/ tiêu)
* Mẹo chọn mua cá diêu hồng tươi ngon
- Cá tươi nhất khi còn sống, bạn nên chọn những con bơi khỏe, có mắt trong suốt, mang hồng, lớp vảy óng ánh và da không có màu lạ.
- Nếu thấy cá có dấu hiệu bất thường như trương phình, bơi yếu hoặc có màu nhợt nhạt thì không nên chọn mua.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá diêu hồng có chứa:
- 116 calo, 17,1g đạm, 3,3g chất béo, 101,1 mg canxi, 0 ,96 mg sắt, 368,3 mg phốt pho, 0,7 mg kẽm, 0,06 mg vitamin B1, 0,01 mg vitamin B2, 3 mcg vitamin A, 15,84 mcg vitamin E và nhiều dưỡng chất khác
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá diêu hồng bạn nhờ người bán sơ chế sẵn để tiết kiệm thời gian.
- Để khử mùi tanh, dùng muối hột chà xát lên mình cá, sau đó rửa lại với nước sạch. Dùng dao khứa nhẹ trên mình cá để khi ướp thấm gia vị hơn.
- Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt sợi. Đầu hành lá đập dập. Sả bỏ lá khô héo bên ngoài, lấy phần gốc xẻ nhỏ.
- Cải thìa nhặt bỏ lá sâu héo, cắt bỏ gốc, xẻ đôi. Nấm rơm gọt bỏ gốc, ngâm nước muối 10 phút rồi rửa sạch. Hành ngò rửa sạch, cắt khúc.
- Hành tây bỏ gốc, bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi nhỏ. Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp cá
- Ướp cá cùng 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh hành phi, 2 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê tiêu.
- Chà xát gia vị lên thân cá, nhét hành tỏi vào các khe khứa và bên trong bụng cá. Ướp cá trong khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị.
- Lấy 1 cái đĩa lót một ít sả, gừng và đầu hành lên, đặt cá lên rồi phủ nốt số hành, sả, gừng lên trên mình cá.
Bước 3: Cách làm cá diêu hồng hấp nấm
- Cho đĩa cá vào xửng hấp 15 phút cho đến khi cá chín mềm.
- Trong lúc chờ cá chín ta bắc nồi lên bếp đun 200ml nước sôi lớn, cho vào 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho cải vào luộc khoảng 2 phút cho chín tới.
- Vớt cải ra cho ngay vào thau nước lạnh 2 phút để giữ độ giòn và màu xanh tươi. Sau đó vớt cải ra rổ để ráo nước rồi xếp lên đĩa.
- Bắc chảo lên bếp cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo phi thơm 1 muỗng cà phê tỏi băm và 1 muỗng cà phê hành băm.
- Khi hành tỏi đã vàng và dậy mùi thơm thì cho nấm rơm và hành tây vào xào.
- Nêm vào: 1 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
- Đảo đều cho gia vị hòa quyện vào nhau và thấm vào nấm. Cuối cùng cho vào vài lát ớt tươi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Cuối cùng cho hành ngò vào đảo thêm 2 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Chuẩn bị 1 cái đĩa cho rau cải luộc xếp dưới đáy rồi cho cá lên rưới phần nấm xào lên trên, bạn có thể trang trí thêm vài lát cà rốt tỉa hoa để giúp món ăn đẹp mắt hơn nhé! và thưởng thức. Món ăn sẽ ngon hơn khi được dùng ngay lúc vừa nấu xong, còn tỏa hơi nóng hổi kèm chén nước tương ớt cay nồng để tăng vị giác.
* Mẹo
- Không nên bỏ qua bước khử mùi cá bằng muối hột và chanh để đảm bảo món ăn chuẩn vị và thơm ngon.
- Nếu các bạn thích ăn cay, bạn có thể ăn thêm ớt trái đã chuẩn bị sẵn.
- Khi hấp không hấp cá quá lâu hấp để cá vừa chín tới khi ăn cá dai ngọt ngon mà không bị bở
Yêu cầu thành phẩm
- Cá hấp với gừng sả thơm nức được bày trên lớp cải thìa xanh mởn, phần nấm xào được phủ lên trên mình cá đẹp mắt, hấp dẫn. Thịt cá săn nhưng vẫn giữ được độ ẩm, thớ thịt dai ngọt, cá diêu hồng ăn được dùng kèm nấm rơm xào giòn ngọt, mọng nước vô cùng hấp dẫn
Trên đây là bài viết hướng dẫn thực hiện món cá diêu hồng hấp nấm chuẩn vị, thơm ngon, đậm đà hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!