Trong những món cá kho, cá diêu hồng kho gừng là món ăn mà nhiều người rất thích. Bởi miếng cá không bị vỡ, thịt chín mềm, ăn đậm đà, thơm ngon mùi cá quyện với mùi gừng sả. Món ăn này ăn nóng, ăn kèm với cơm và dưa chua (củ kiệu) là hợp vị.
Cá diêu hồng Không chỉ được đánh giá cao về mặt chất dinh dưỡng mà cá diêu hồng có thịt thơm ngon và mềm vì thế đây là nguyên liệu cho nhiều món ăn hấp dẫn và ngon như cá diêu hồng sốt cà chua, cá diêu hồng hấp gừng, … đặc biệt món cá diêu hồng kho gừng ngon đúng điệu, giúp bạn có bí quyết thú vị và đơn giản nhất vậy hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tìm hiểu chi tiết cách nấu dưới đây nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm cá diêu hồng kho gừng
- Cá diêu hồng 1 con (600gr)
- Gừng 2 nhánh ( cắt lát mỏng)
- Ớt khô 4 trái
- Tỏi 2 tép ( cắt lát mỏng)
- Hành lá 2 nhánh ( cắt khúc ngắn)
- sốt hoisin 2 muỗng canh
- Rượu gạo 2 muỗng canh
- Dầu mè 2 muỗng cà phê
- Giấm đen 4 muỗng canh
- Màu điều 2 muỗng cà phê
- Dầu mè 2 muỗng cà phê
- Dầu hào 6 muỗng canh
- Nước tương 7 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị 1 ít ( Đường/ muối/ tiêu xay)
* Mẹo chọn mua cá diêu hồng tươi ngon
- Cá diêu hồng tươi ngon thường có màu hồng tươi không nhợt nhạt, vẩy cá màu hồng đậm óng ánh và bám chặt vào thân. Đặc biệt, thịt cá săn chắc không nhũn nhão khi cầm lên thử.
- Bạn nên tìm mua những con cá còn sống để quan sát được hình dáng và dáng bơi của cá. Những con cá có dáng bơi linh hoạt, nẩy mạnh khi chạm vào thường là những con cá khỏe mạnh, đáng mua.
- Nên tránh mua những con cá có thân quá nhỏ, màu sắc nhợt nhạt với mắt đục, lõm vào hốc mắt, thịt cá rời rạc và có mùi tanh.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá diêu hồng có chứa:
- 116 calo, 17,1g đạm, 3,3g chất béo, 101,1 mg canxi, 0 ,96 mg sắt, 368,3 mg phốt pho, 0,7 mg kẽm, 0,06 mg vitamin B1, 0,01 mg vitamin B2, 3 mcg vitamin A, 15,84 mcg vitamin E và nhiều dưỡng chất khác
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế cá diêu hồng
- Cá diêu hồng mua về dùng muối chà xát, rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó dùng dao khứa vài đường trên cả 2 mặt cá giúp cá dễ thấm gia vị hơn khi chế biến.
- Ướp cá với 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước tương, dùng tay xoa bóp toàn thân cá, giúp cá thấm đều gia vị.
Bước 2: Cách làm cá diêu hồng kho gừng
- Pha sốt: tạo hỗn hợp nước sốt với 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh rượu gạo, 2 muỗng canh đường trắng, 4 muỗng canh giấm đen.
- Thêm 2 muỗng cà phê màu điều, 2 muỗng cà phê dầu mè, 2 muỗng canh sốt hoisin, 6 muỗng canh nước tương, 6 muỗng canh dầu hào, cho tất cả vào chén rồi trộn đều.
- Kho cá: bắc lên bếp 1 cái chảo, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì cho hết tỏi, gừng cắt lát mỏng, ớt vào, xào đều tay.
- Khi có mùi thơm thì cho hết phần nước sốt vừa pha vào, đến khi nước sốt sôi thì nhẹ nhàng cho cá vào chảo. Kho với lửa nhỏ khoảng 15 phút, đến khi cá chín đều, nước sốt sánh lại thì thêm hành lá cắt khúc vào, tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cho cá kho ra đĩa rắc thêm hành lá, tiêu cho đậm vị và bắt mắt hơn, thưởng thức món ăn cùng cơm nóng và đĩa rau luộc là đã có mâm cơm ngon miệng rồi
* Mẹo
- Tùy theo khẩu vị gia đình bạn có thể tự điều chỉnh gia vị.
- Nếu có thời gian bạn có thể ướp cá khoảng 15 phút giúp cá thấm gia vị hơn.
- Trong lúc kho nhớ rưới đều nước sốt lên mặt cá thường xuyên để thịt cá thấm gia vị hơn.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá diêu hồng kho thơm phức mùi thơm từ gừng, thoang thoảng mùi thơm của hành lá, phần nước kho hơi sánh và có màu nâu bóng đẹp mắt. Thịt cá mềm ngon, thớ thịt săn chắc mà không bị vỡ nát.
Hy vọng với cách làm cá diêu hồng kho gừng đậm vị thơm ngon mà Bếp Nhà Mỡ vừa giới thiệu sẽ giúp thực đơn hằng ngày của bạn và gia đình thêm đa dạng và hấp dẫn. Chúc bạn thành công!