Cá diêu hồng sốt cam là cái tên nghe khá lạ trong bữa cơm của các gia đình Việt. Tuy nhiên, nếu thử một lần chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi hương vị thơm thơm của món ăn này. Hương vị ngọt của cá kết hợp vị chua chua ngọt ngọt của sốt cam kích thích vị giác.
Cá diêu hồng có tên gọi khác là cá rô phi đỏ, có thịt trắng, lành tính. Theo các chuyên gia, loại cá nước ngọt này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Bao gồm protein, vitamin A, B, D và các chất khoáng như photpho, canxi, iốt và ít chất béo. Do đó rất thích hợp cho những người lớn tuổi suy nhược hay trẻ em chậm phát triển. Với tác dụng tuyệt vời ấy hãy cùng Bếp Nhà Mỡ chế biến món hấp dẫn này chiêu đãi cả nhà nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm cá diêu hồng sốt cam
- 1 kg Cá diêu hồng
- 2 quả Cam
- 5 tép Tỏi
- 2 trái Ớt
- 1 muỗng bột bắp
- Gia vị: Dầu ăn, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu, tương ớt, tương cà
* Mẹo chọn mua cá diêu hồng tươi ngon
- Nên chọn mua những con cá có màu hồng tươi, tốt nhất là cá còn sống.
- Lựa những con có mang màu hồng đậm, tơ mang đều, đồng nhất về màu sắc.
- Không nên mua cá diêu hồng có màu nhợt nhạt. Mang cá nhạt, không có sự đồng nhất về màu sắc.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá diêu hồng có chứa:
- 116 calo, 17,1g đạm, 3,3g chất béo, 101,1 mg canxi, 0 ,96 mg sắt, 368,3 mg phốt pho, 0,7 mg kẽm, 0,06 mg vitamin B1, 0,01 mg vitamin B2, 3 mcg vitamin A, 15,84 mcg vitamin E và nhiều dưỡng chất khác
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá đánh sạch vảy, làm sạch ruột. Cho cá vào thau và rửa cá với một ít giấm và muối, dùng dao cạo sạch nhớt để cá sạch, không bị tanh.
- Sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo, khứa nhẹ lên mình cá vài đường để cá thấm.
- Ướp 2 mặt cá với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, rắc thật mỏng và đều lên cá. Ướp cá khoảng 15 - 20 phút cho cá thấm.
- Áo đều 2 mặt cá lớp bột bắp thật mỏng lên da cá để chiên cá giòn ngon.
Bước 2: Làm cá diêu hồng sốt cam
- Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa nhỏ, cho dầu vào lưng lưng chảo để chiên cá được giòn ngon.
- Đợi dầu sôi lăn tăn thì bạn cho cá vào chiên cho đến khi vàng đều 2 mặt. Sau khi cá chín thì vớt ra để ráo.
- Cắt cam ra và vắt lấy nước cho vào chén. Tỏi ớt làm sạch, băm nhỏ.
- Pha nước sốt cam với: 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà. Khuấy đều cho hỗn hợp sốt hòa quyện.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 1 - 2 muỗng canh dầu ăn, bật lửa vừa cho dầu lăn tăn thì cho tỏi ớt vào phi thơm.
- Tiếp theo cho phần sốt cam vào đun cho sôi. Pha 1 muỗng canh bột bắp với 2 muỗng canh nước, khuấy cho tan rồi cho vào sốt. Nấu và khuấy đều tay cho đến khi sốt sánh lại thì tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cho cá ra dĩa, rưới nước sốt lên đều hai mặt cá. Cắt ớt thành miếng nhỏ trang trí đẹp mắt. Dùng cùng rau sống, dưa leo và nước chấm chua ngọt cho món ăn thêm đậm đà.
* Mẹo
- Khi chiên cá nên để cá thật ráo, nếu còn nước khi chiên sẽ bị bắn dầu và dễ dính chảo.
- Khi chiên, bạn để một mặt cá vàng hẳn rồi mới lật sang chiên mặt còn lại, nếu trở mặt cá sớm, cá dễ bị nát, vừa chiên vừa rưới dầu cho cá chín vàng ngon.
- Dầu chiên phải ngập khoảng 1/3 hoặc 1/2 cá, chiên trong lửa vừa nhỏ để cá chín đều.
- Khi chiên để một mặt cá vàng hẳn mới lật sang mặt còn lại tránh trở sớm cá bị nát.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá diêu hồng sốt cam thơm ngon, đậm đà với cá ngon ngọt, nước cam chua chua cay cay đậm đà, mới nghe thôi đã thấy thật hấp dẫn đúng không nào!
Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ là những người nội trợ đảm đang và bổ sung được công thức mới. Vào những ngày mưa, thưởng thức món cá diêu hồng sốt cam chua chua ngọt ngọt. Dùng cùng chén cơm nóng và nước chấm cay cay thì quá tuyệt vời. Bếp Nhà Mỡ chúc cả gia đình cùng nhau thưởng thức bữa cơm thật đầm ấm và hạnh phúc.