Cá diêu hồng sốt chanh dây với vị chua của chanh dây khử đi mùi tanh của cá. Miếng cá béo ngậy mềm ngọt bên trong và giòn giã bên ngoài hòa quyện cùng nước sốt chua ngọt thanh mát đặc trưng của chanh dây khiến bạn chỉ cắn một miếng cũng không thể quên.
Cá diêu hồng là loại thực phẩm được nhiều chị em lựa chọn cho bữa ăn hằng ngày. Nhờ vào giá trị dinh dưỡng cao, giá rẻ lại có thể chế biến thành nhiều món như: Cá diêu hồng chưng tương, cá diêu hồng chiên sốt cà hay canh chua cá diêu hồng rất được yêu thích. Đặc biệt, cá diêu hồng sốt chanh dây mới lạ nhưng cũng rất hấp dẫn.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm cá diêu hồng sốt chanh dây
- Cá diêu hồng 1 con (khoảng 600 gr)
- Chanh dây 4 trái
- Hành tím bào mỏng 15g
- Ớt bột Paprika 1/2 muỗng cà phê
- Bột năng 1 muỗng cà phê
- Hành tây 1/2 củ
- Ớt 10g
- Bột chiên giòn 100g (sử dụng loại bột dùng tẩm khô đã có gia vị)
* Mẹo chọn mua cá diêu hồng ngon
- Bạn nên chọn cá diêu hồng còn sống, ước lượng bằng tay thấy mình cá dày, thịt chắc. Chọn cá lớn trên 500g hoặc cá trên 1kg càng tốt vì cá lớn là cá đã trưởng thành, thịt dai chắc và ít xương dăm.
- Chọn cá diêu hồng còn tươi, mắt cá còn trong, da nhớt bóng, mang cá có màu hồng, vảy chắc, thả xuống nước không nổi thì cá còn tươi.
- Nếu lớp dịch nhờn ngoài cá chuyển sang dạng dính, mắt cá lõm và trắng đục, vảy dễ rời, mang cá có màu trắng hoặc thâm, thịt mềm và không đàn hồi, nổi trên mặt nước. Đó là đặc điểm của cá ươn, không nên mua.
* Mẹo chọn mua chanh dây (chanh leo) tươi ngon
- Bạn nên mua những trái chanh dây có lớp vỏ ngoài màu tím sẫm hoặc màu đỏ nâu, mà càng sậm thì chanh càng ngọt và thơm.
- Chanh leo ngon sẽ có lớp da vỏ nhăn nheo, khi cầm lên có cảm giác nhẹ tay, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng.
- Những quả chanh có da căng bóng, khi cầm có cảm giác nặng tay là chanh còn sống, có vị chua, nếu bạn thích ăn món tôm sốt chanh dây với nước sốt chua thì có thể chọn loại này.
- Tránh mua những quả chanh bên ngoài vỏ nhăn nheo nhưng lại bị chảy nước, bị mềm nhũn vì đây là chanh cũ, đã bị hư.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá diêu hồng có chứa:
- 116 calo, 17,1g đạm, 3,3g chất béo, 101,1 mg canxi, 0 ,96 mg sắt, 368,3 mg phốt pho, 0,7 mg kẽm, 0,06 mg vitamin B1, 0,01 mg vitamin B2, 3 mcg vitamin A, 15,84 mcg vitamin E và nhiều dưỡng chất khác
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá diêu hồng cạo vảy, cắt mang, moi ruột. Bước này thông thường người bán sẽ làm giúp bạn.
- Bạn dùng hỗn hợp chanh, muối chà xát khắp mình cá, kỳ sạch lớp màng đen trong bụng cá để khử mùi tanh sau đó rửa sạch lại lần nữa, để ráo.
- Dùng dao sắc khía lên mình cá thành những đường ca rô để cá dễ thấm gia vị. Ướp cá với hỗn hợp gồm 1/2 muỗng cà phê ớt bột Paprika, 1/2 thìa cà phê tiêu trong vòng 10 phút.
Bước 2: Làm cá diêu hồng sốt chanh dây
- Cho dầu vào chảo sao cho khi chiên dầu ngập hết cá. Đặt chảo dầu lên bếp, đun nóng.
- Trong lúc chờ dầu nóng bạn tẩm bột khô chiên giòn lên khắp mình cá. Dầu sôi bạn cho cá vào chiên với lửa vừa.
- Bạn chiên cho đến khi cá chuyển màu vàng ruộm thì vớt ra, đặt lên đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Chanh dây bạn lấy phần ruột lọc qua rây, bỏ hạt. Sau khi lọc lấy nước chanh dây bạn lấy lại một ít hạt cho vào sốt để trang trí cho đẹp mắt.
- Đặt chảo lên bếp, đun nóng 1 thìa canh dầu ăn rồi cho phần hành tím, hành tây, nước chanh dây và 100ml nước, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, bạn đảo đều cho tan gia vị rồi thêm vào 2 muỗng cà phê nước bột năng, khuấy đều hỗn hợp rồi thêm vào 10g ớt cắt lát. Đun cho hỗn hợp sôi đều là được.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Bạn múc một ít sốt chanh dây rưới vào đĩa sau đó đặt cá lên trên, rưới phần sốt còn lại lên mình cá. Trang trí thêm cho đĩa cá bằng rau xà lách, húng xoăn và ớt cắt lát cho đẹp mắt.
* Mẹo
- Không cần ướp muối vì bột tẩm khô chiên giòn đã có sẵn vị mặn.
- Để chiên cá không bị bắn dầu, cá phải thật khô ráo và lượng dầu không được quá ít, rất khó chiên.
- Bạn nên dùng cá khi mới vừa chiên xong để miếng cá chiên được giòn và ngon hơn, không nên để quá lâu, cá chiên sẽ mất đi vị giòn.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá được khía đều, thấm gia vị, lớp vỏ giòn rụm thơm mùi bột chiên giòn, trong khi thịt cá bên trong vẫn mềm quyện sốt chanh dây hương vị chua ngọt, lạ miệng giúp làm dậy hương vị đặc biệt không lẫn vào đâu được, ăn hoài không ngán.
Trên đây là thông tin về cách làm món cá diêu hồng sốt chanh dây mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ đến bạn. Hy vọng với công thức trên bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này ngay lần đầu vào bếp nhé. Chúc bạn thành công