Cá hồi sốt bơ tỏi là món ăn chiều lòng thực khách, kể cả những người khó tính nhất bởi miếng cá hồi béo béo, bổ dưỡng kết hợp với sốt bơ tỏi thơm phức rất hấp dẫn. Vào bếp khám phá cách làm món này ngon như ngoài hàng cùng Bếp Nhà Mỡ nhé!
Cá hồi sốt bơ tỏi nghe có vẻ cầu kỳ nhưng thực ra cách chế biến không hề phức tạp. Ghi lại công thức này và bổ sung ngay vào thực đơn dinh dưỡng của bạn nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Trước khi bắt tay vào thực hiện cá hồi sốt bơ tỏi bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
Nguyên liệu chế biến
- 500g cá hồi phi lê tươi sống
- 60g bơ vàng
- 1 ít rượu trắng
- Ít tép tỏi, rau thì là, xà lách
- Các loại gia vị khác như: Dầu ăn, mắm, muối, hạt nêm, tiêu bắc…
* Mẹo chọn nguyên liệu:
- Dù chọn cá hồi nguyên con hay cá hồi phi lê, khách hàng cũng cần chú ý kiểm tra thịt cá phải săn chắc, có độ đàn hồi. Miếng phi lê sẽ có màu hồng/cam tươi tự nhiên và không có mùi hăng hay mùi lạ.
- Bên cạnh đó, các vân mỡ của cá trông sáng và đều màu, không có đốm nâu hay xỉn màu. Cá tươi sẽ có vảy sáng bóng, ôm sát vào thân, mắt cá trong, không đục, mang đỏ tươi.
Giá trị dinh dưỡng
Có thể bạn chưa biết trong 100gr cá hồi có chứa:
- Nạp vào cơ thể 200 calo
- 3.1gr EPA, DPA, DHA
- 8gr chất béo lành mạnh Omega 3 có trong mỡ cá hồi
- 5gr chất đạm
- Các vitamin quan trọng như A, B12, D
- Các nguyên tố vi lượng như sắt, kali, magie… chủ yếu có trong thịt cá hồi
- Nguồn cung cấp selen và axit amin dồi dào có lợi cho sức khỏe con người.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chọn được cá hồi tươi ngon và chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn có thể bắt tay vào thực hiện ngay món cá hồi sốt bơ tỏi.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn dùng rượu đã chuẩn bị để rửa cá hồi cho sạch, để ráo nước. Sau đó, dùng dao cắt cá hồi thành từng miếng vừa ăn, không quá to cũng không quá nhỏ. Nếu thích, bạn cũng có thể để nguyên miếng mà không ảnh hưởng đến món ăn.
- Tỏi bạn bóc lớp vỏ lụa bên ngoài, rửa sạch và để ráo nước sau đó băm thành hạt nhỏ đừng nhỏ quá hoặc xoay nhuyễn.
Bước 2: Ướp gia vị
- Bạn cho cá và các loại gia vị như nước mắm, dầu ăn, tiêu … vào tô sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Sau đó để hỗn hợp nghỉ 15 phút để cá thấm đều gia vị vào từng thớ thịt.
Bước 3: Chế biến hồi sốt bơ tỏi
- Bạn bắc chảo lên bếp, cho lượng dầu ăn vừa đủ vào đun nóng. Khi dầu nóng, cho cá đã ướp vào chiên vàng. Bạn nên trở cá vàng đều hai mặt trong khoảng 3 – 6 phút là hoàn thành. Sau khi vàng đều, cho ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
- Dùng một chảo khác để đun chảy bơ, khi bơ tan hết thì cho hết phần tỏi băm vào, nêm chút muối để nước sốt đậm đà hơn rồi tắt bếp.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
- Lấy một cái đĩa và xếp từng lát cá hồi ngay ngắn. Sau đó, rưới từ từ sốt bơ tỏi lên bề mặt cá sao cho sốt thấm đều khắp mình cá. Cuối cùng, rắc thêm một chút hạt tiêu lên cá để món ăn có mùi thơm. Ngoài ra, để tăng vị giác, bạn có thể dùng thì là để trang trí đĩa cá hồi sốt bơ tỏi.
* Mẹo chế biến:
- Cắt nhỏ phi lê cá hồi là một cách tuyệt vời để gia vị bạn ướp thấm sâu vào các thớ thịt. Nếu là người nhạy cảm với mùi tanh của cá, bạn hoàn toàn có thể tăng thời gian ướp, qua đó, cá khi ướp lâu cũng sẽ có hương vị đậm đà hơn.
- Trong quá trình chiên cá, tốt nhất là để cá vàng đều các mặt, đồng thời chú ý thời gian và cách chiên để cá chín từ trong ra ngoài. Nếu làm theo cách này, khi ăn bạn dễ dàng nhận ra vị ngọt, mềm của thịt cá hồi vô cùng kích thích vị giác.
Yêu cầu thành phẩm
Cá hồi sốt bơ tỏi thơm ngon thịt cá mềm, ẩm, ngọt tự nhiên quyện trong nước sốt bơ tỏi béo ngậy, cân bằng với chút chanh chua chua. Có thể thêm một ít salad ăn kèm là có ngay một bữa ăn ngon miệng bổ dưỡng.
Bài viết trên đã giới thiệu đến các bạn cách làm cá hồi sốt bơ tỏi ngon như nhà hàng. Hi vọng các bạn sẽ có nhiều thông tin bổ ích về nấu nướng để thực đơn của mình phong phú và bổ dưỡng hơn. Và đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để có nhiều công thức nấu ăn hay khác nhé!