Cá kèo kho tiêu từ lâu đã là món ăn dân dã đặc trưng của người Nam bộ nhưng lại rất đưa cơm, thịt cá kèo ngọt thơm, săn chắc, đậm đà béo ngậy quyện với vị tiêu, vị cay của ớt. Cách làm lại rất đơn giản và phù hợp với khẩu vị người Việt.
Cá kèo là loại cá chủ yếu sống ở vùng Tây Nam Bộ như: Sóc Trăng, Cà Mau, Cần Thơ, Bạc Liêu hay miền sông nước đồng bằng sông Cửu Long. Chỉ với những con cá kèo tươi ngon vừa bắt được, người dân chế biến thành nhiều hương vị khác nhau như cá kèo nướng muối ớt, cá kèo nướng sa tế, cá kèo nướng mọi, lẩu cá kèo… Trong đó, cá kèo kho tiêu là món ăn dân dã và nhanh gọn được nhiều người yêu thích chế biến trong bữa cơm hằng ngày.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm cá kèo kho tiêu
- Cá kèo 200 gr
- Tỏi 3 nhánh
- Ớt 1 trái
- Hành lá 2 nhánh
- Hành tím 1 củ
- Dầu ăn 1 ít
- Nước mắm 3 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ tiêu/ bột ngọt/ hạt nêm)
* Mẹo chọn mua cá kèo tươi ngon
- Chọn cá kèo phần sống lưng có màu nâu hoặc xám ánh bạc, phần bụng có nhiều màu trắng. Không chọn những con mắt đã bị đục, khi cầm lên thấy mềm nhũn.
- Đối với những con cá kèo không còn sống hoặc đã được ướp lạnh thì bạn bạn nên chọn những con có mình suông, thon dài, tròn đều.
Giá trị dinh dưỡng
Trang bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá kèo có chứa:
- 70 calo với 15,8g đạm, 17 mg canxi, 900 mcg sắt, 83,2g nước, 800 mg chất béo, 181 mg phốt pho. Ngoài ra, cá kèo còn chứa nhiều dưỡng chất như sắt, selen, vitamin B2, D, E, PP…
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ép và băm nhuyễn 3 nhánh tỏi, 1 củ hành và 1 trái ớt. Sử dụng phần gốc hành, đập dập rồi băm nhỏ.
- Cá kèo đem rửa và làm sạch nhớt. Để cá ráo nước, sau đó cắt bỏ phần đuôi, có thể không cần mổ bụng để có vị ruột cá đắng đắng lạ miệng.
- Cho vào cá kèo 2 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng muối và 3 muỗng nước mắm. Tiếp tục cho toàn bộ hành/tỏi/ớt giã nhuyễn vào rồi trộn đều. Bạn có thể gia giảm nguyên liệu tùy vào khẩu vị nhé!
- Ướp cá từ 20 - 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 2: Kho cá
- Bắc nồi lên bếp, cho 3 muỗng đường và 2 muỗng nước vào đun với lửa nhỏ. Khuấy nhẹ đến khi đường tan và ngả màu nâu cánh gián.
- Cho cá vào nồi, trở liền tay để cá thấm đều nước màu. Kho cá ban đầu bạn nên kho với lửa lớn, đợi khi cá sôi thì hạ xuống mức nhỏ rồi kho trong 10 phút. Chuẩn bị tắt bếp thì bạn cho hành lá và ớt đã thái nhỏ, thêm một ít tiêu xay bên trên là hoàn thành rồi.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Múc cá kèo kho tiêu ra nồi đất và trang trí với vài cọng hành lá, rắc tiêu ớt lên cho hấp dẫn là có thể dùng với cơm trắng rất ngon rồi.
* Mẹo
- Nếu được hãy sử dụng máy xay hoặc cối giã các nguyên liệu thật nhuyễn để ướp được thơm hơn nhé.
- Sau khi hạ lửa, bạn có thể rưới một ít mỡ hoặc dầu ăn lên để thịt cá có độ bóng và có vị béo hơn.
Yêu cầu thành phẩm
Món cá kèo kho tiêu thơm ngon thấm vị, thịt cá mềm, ngọt tự nhiên và không có mùi tanh. Nước kho cá đậm đà thơm ngon, ăn cùng với cơm nóng thì bạn phải xuýt xoa mất thôi!
Vừa rồi là cách làm cá kèo kho tiêu hấp dẫn mang đậm hương vị miền Tây mà Bếp Nhà Mỡ giới thiệu đến bạn. Chúc bạn thành công có được những bữa ăn thật ngon miệng bên gia đình nhé!