Cá lóc nấu canh bầu là món ăn phổ biến trong nhiều bữa cơm gia đình. Món canh mát ngọt với những miếng bầu mềm ngọt, nấu cùng thịt cá lóc bùi béo thơm ngon, thích hợp cho những bữa ăn ngày nóng.
Vào những ngày hè nắng nóng cần lắm một món ăn thanh mát, giải nhiệt. Gợi ý cho bạn đó chính là món cá lóc nấu canh bầu. Bạn đã biết cách chế biến món ăn này chưa nếu chưa hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm chế biến món cá lóc nấu canh bầu thơm ngon bổ dưỡng nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá lóc nấu canh bầu
- 500gr cá lóc
- 1 trái bầu khoảng 600g
- 2 nhánh hành lá
- 1 củ hành tím
- 3 nhánh ngò rí
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường, muối, tiêu xay
* Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
- Cá lóc ngon thường có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, không quá tròn, sờ vào thấy chắc tay, không bị nhũn.
- Ngoài ra, bạn có thể quan sát phần hậu môn cá để xác định cá còn tươi hay không. Cá tươi thì phần hậu môn nhỏ, khi nở to thì đó là những con cá đã chết, sắp ươn và đôi khi bị tẩm hóa chất.
- Khi sơ chế, thịt cá mềm, mổ bụng nhiều mỡ, có mùi hôi thì đó là cá không ngon.
- Bầu bạn nên chọn trái da xanh, có kích thước trung bình thon thon dài, còn lông tơ, vỏ quả mềm, khi bạn nhấc thử sẽ thấy quả bầu nặng đặc biệt phần cuống bầu tươi, cuống to đó là trái bầu ngon
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá lóc có chứa:
- 97 calo với 18,2 gram đạm, 1,1 gram tro, 90 mg canxi, 77,7 gram nước, 2,7 gram chất béo, 240 mg phốt pho, 2,3 gram vitamin PP, 100 mcg vitamin B2.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Để sơ chế cá lóc thì sau khi mua về bạn đem cạo sạch vảy cá, cắt bỏ phần đuôi và vây, mổ bụng bỏ hết phần ruột. Tiếp đến bạn dùng muối chà sát vào mình cá khoảng 2-3 phút sau đó rửa lại cá với nước sạch 2-3 lần rồi cắt khúc vừa ăn.
- Bầu bạn đem gọt bỏ vỏ, rửa sạch sau đó bổ làm 4 rồi cắt miếng vừa ăn.
- Hành lá, ngò rí rửa sạch cắt nhỏ; hành tím bóc vỏ đập đập và băm nhuyễn.
Bước 2: Làm cá lóc nấu canh bầu
- Cá lóc bạn bỏ vào 1 chiếc tô sau đó ướp chung với các gia vị gồm: 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 chỗ hành tím băm nhuyễn. Trộn đều và ướp cá trong khoảng 15 - 20 phút để cá thấm gia vị.
- Bạn cho vào nồi 1 lít nước lọc sau đó bắc nồi lên bếp đun cho nước sôi. Tiếp đến bạn cho bầu và cá vào nồi, nấu cho nước canh sôi trở lại. Đồng thời bạn nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm vào nồi canh bầu cá lóc, khuấy đều rồi nấu thêm khoảng 5 phút nữa là bầu và cá chín.
- Cuối cùng bạn tắt bếp rắc hành lá và ngò rí cắt nhỏ vào, thêm 1 muỗng cà phê tiêu khuấy đều rồi múc ra tô và thưởng thức.
Bước 3: Trình bày và trang trí
- Cá lóc nấu canh bầu như thế là xong rồi đấy, khi ăn bạn cho canh ra tô, rắc thêm ít tiêu xay và cùng thưởng thức thôi nào. Khi ăn bạn chấm kèm với nước mắm ớt cay cay đảm bảo ngon hết sảy luôn nhé!
* Mẹo
- Bạn nên ướp cá trước khi nấu để cá đậm đà thấm đều gia hơn
- Lúc thái cá nên cắt miếng vừa ăn, cắt miếng dày khoảng 1cm. Không cắt quá mỏng lúc nấu sẽ bị nát.
- Lúc canh sôi vớt bọt để nước canh trong, không quấy quá nhiều khiến cá nát.
Yêu cầu thành phẩm
- Món cá lóc nấu canh bầu có hương vị đậm đà, thanh mát và ngọt ngọt nhẹ nhàng. Cá lóc mang đến một hương vị đặc trưng của cá tươi, thịt mềm, ngọt và thơm, bầu thêm vào món này sẽ tạo ra sự tươi mát, ngọt tự nhiên và hương vị độc đáo.
Như vậy là chỉ qua 3 bước đơn giản cùng những nguyên liệu dễ kiếm là bạn đã có ngay một tô cá lóc nấu canh bầu thơm ngon. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này và đừng quên chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích.