Trang chủ » Cách làm món bạch tuộc xào sa tế giòn sật, cay nồng

Cách làm món bạch tuộc xào sa tế giòn sật, cay nồng

by Bếp Nhà Mỡ
Trang trí và trình bày

Bạch tuộc xào sa tế chỉ nhắc tới thôi là bạn có thể cảm nhận được vị dai giòn của bạch tuộc và vị cay nồng của sa tế rồi đúng không nào. Bạch tuộc xào sa tế có thể dùng làm món ăn chính hay món nhậu đều rất ngon. Khi cánh mày râu nhâm nhi món ăn này cùng ly rượu cay nồng những hôm trời se lạnh thì quá là tuyệt vời. Thịt bạch tuộc không chỉ chế biến được đa dạng món, mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất như: Sắt, canxi, protein và một số khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Mời bạn cùng Bếp Nhà Mỡ bắt tay vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé.

Trang trí và trình bày

Bạch tuộc xào sa tế dai giòn sần sật

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 500g bạch tuộc
  • 1 củ hành tây
  • 2 quả cà chua
  • 4 nhánh hành lá
  • Dưa leo và 1 ít ngò
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1 hũ sa tế tôm (có thể dùng sa tế ớt để thay thế)
  • Một số gia vị khác: nước mắm, hạt nêm, muối, bột ngọt

* Mẹo:

  • Bạch tuộc tươi có tròng mắt trong, phần bụng màu trắng sáng, chắc thịt, phần da mịn màng, trơn bóng và di chuyển nhanh nhẹn, linh hoạt.
  • Hạn chế chọn những con có tròng mắt đục ngầu, thịt có màu trắng ngà, mềm nhũn.
  • Còn với bạch tuộc đông lạnh, chọn những con có mắt trong, màu nâu xám và ánh màu xanh, phần thịt cũng có màu trắng sáng.

Giá trị dinh dưỡng

Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo

Trong 100g bạch tuộc có chứa:

  • 29.82g protein
  • 106mg canxi
  •  9.54mg sắt
  • 60mg magie
  • 279mg photpho
  •  630mg kali
  • 460mg natri
  • 3.36g kẽm
  •  0.739g đồng

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên bạn đem bỏ ruột bạch tuộc, bóp cùng chanh và muối để loại bỏ nhớt, sau đó để ráo và cắt miếng vừa ăn. Tiếp theo bạn cho phần bạch tuộc đã sơ chế vào tô lớn, thêm 1,5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh sa tế tôm, 1/3 muỗng canh nước mắm và trộn đều, ướp khoảng 15 phút.
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt múi cau. Tương tự với cà chua, bỏ cuống và cắt múi cau. Hành lá cắt thành khúc 3 - 4 cm, gốc và lá hành để riêng. Dưa leo bạn rửa sạch với nước muối loãng rồi thái lát mỏng, ngò rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Chế biến món bạch tuộc xào sa tế cay nồng

Chế biến món

Chế biến món

  • Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu vào, tới lúc dầu nóng bạn cho tỏi băm và gốc hành vào phi thơm
  • Rồi bạn cho phần bạch tuộc ướp sa tế vào chảo rồi đảo đều liên tục, khi thấy bạch tuộc vừa chín tới, ngả màu nâu nhạt thì cho phần cà chua vào và xào thêm 2 phút, bạn cho hành tây vào và dùng đũa đảo đều nhé. Sau cùng cho phần hành lá vào cùng 1/4 muỗng cà phê tiêu. Bạn nêm lại cho vừa ăn với khẩu vị gia đình mình nhé.

Bước 3: Trang trí và trình bày món bạch tuộc xào sa tế cay nồng

Trang trí và trình bày

Trang trí và trình bày

  • Sau khi hoàn thành xong món bạch tuộc xào sa tế, bạn cho ra 1 cái đĩa và có thể bày trí thêm ít dưa leo tỉa hoa xung quanh và ít cọng ngò lên trên để giúp món ăn thơm ngon và trông bắt mắt hơn.

* Mẹo: 

  • Bạn nên ướp bạch tuộc đủ thời gian theo công thức để bạch tuộc được ngấm đều gia vị và đậm đà hơn.
  • Khi xào bạch tuộc, bạn nên xào trên lửa lớn, đảo nhanh tay. Để thịt bạch tuộc được chín vừa tới, giữ được độ dai giòn và tránh xào quá lâu bạch tuộc chảy nước sẽ không ngon.

Yêu cầu thành phẩm

  • Bạch tuộc xào sa tế sau khi hoàn thành, phần thịt bạch tuộc vừa chín tới, dai giòn và giữ được vị ngọt tươi.
  • Hành tây giòn ngọt, cà chua chín mềm hòa tan trong sa tế cay nồng, tạo nên màu vàng ươm trông rất bắt mắt.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Bạch tuộc xào sa tế có vị dai giòn của bạch tuộc, vị chua ngọt của cà chua và cay cay của sa tế ăn cùng với cơm nóng là ngon hết sẩy đó ạ. Với cách làm trên Bếp Nhà Mỡ tin chắc bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này. Và trên trang của chúng tôi còn rất nhiều món ăn hấp dẫn khác, mời bạn ghé xem!

You may also like