Cá lóc nấu canh chua có mùi thơm quyến rũ, vị chua của me và cà chua hòa với cùng vị ngọt của thịt cá lóc và vị chua nhẹ của thơm ai ăn cũng ghiền. Món canh này rất dễ ăn và dù là tiết trời nào đi nữa cũng sẽ rất hấp dẫn mọi người. Nghe qua thì tưởng đơn giản nhưng muốn có được một tô canh thơm ngon thì phải nắm các bí quyết này nhé!
Cá lóc nấu canh chua có lẽ là một món ăn quen thuộc trong bữa ăn của nhiều người Việt, đặc biệt là ở vùng sông nước Nam Bộ. Món canh này thu hút bởi vị chua ngọt được kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu như thơm, cà chua cùng đậu bắp, bạc hà, giá đỗ thanh mát và những lát cá lóc ngọt thanh. Bên cạnh đó, cá lóc nấu canh chua còn giúp bạn giải nhiệt và kích thích vị giác trong những ngày hè nóng bức.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm cá lóc nấu canh chua
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá lóc 500 gr
- Thơm 1/4 trái
- Cà chua 2 trái
- Đậu bắp 50 gr
- Bạc hà 50 gr
- Me vắt 20 gr
- Giá đỗ 50 gr
- Ngò gai 1 nhánh
- Rau ngổ 1 nhánh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ hạt nêm/ tiêu)
* Mẹo chọn mua cá lóc tươi ngon
- Cá lóc ngon thường có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, không quá tròn, sờ vào thấy chắc tay, không bị nhũn.
- Ngoài ra, bạn có thể quan sát phần hậu môn cá để xác định cá còn tươi hay không. Cá tươi thì phần hậu môn nhỏ, khi nở to thì đó là những con cá đã chết, sắp ươn và đôi khi bị tẩm hóa chất.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá lóc có chứa:
- 97 calo với 18,2 gram đạm, 1,1 gram tro, 90 mg canxi, 77,7 gam nước, 2,7 gam chất béo, 240mg phốt pho, 2,3 gam vitamin PP, 100 mcg vitamin B2.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá lóc sau khi làm thịt bạn dùng muối chà đều khắp mình cá sau đó rửa lại 2 lần với nước sạch và dùng dao cắt thành các khúc vừa ăn có chiều dài khoảng 1.5 lóng tay.
- Tiếp theo bạn cho cá vừa cắt vào tô cùng 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng canh tiêu rồi muỗng trộn đều cho các gia vị tan ra và ướp trong khoảng 15 phút cho cá thấm đều gia vị.
- Thơm bạn gọt sạch vỏ sau đó cắt thành các miếng vừa ăn. Cà chua mua về bạn cũng đem đi rửa sạch rồi cắt thành các múi cau nhỏ.
- Giá đỗ bạn rửa 2 lần với nước. Ngò gai và rau ngổ bạn rửa sạch, cắt nhỏ.
- Với đậu bắp bạn chỉ cần rửa sạch bỏ đầu và cắt chéo. Còn bạc hà bạn tước bỏ lớp vỏ bên ngoài và cũng cắt xéo như đậu bắp.
Bước 2: Làm cá lóc nấu canh chua
- Để lấy nước cốt me bạn cho me vắt cùng 1 muỗng canh nước ấm khoảng 60 độ C vào chén sau đó dùng muỗng dầm đều cho thịt me mềm ra.
- Tiếp theo bạn đun 1 lít nước cho đến khi nước sôi lăn tăn bạn cho me vừa dầm mềm vào, trộn đều và nấu đến khi nước sôi.
- Sau khi nước cốt me được đun sôi bạn cho cá lóc vào nấu khoảng 10 phút rồi dùng muỗng vớt bọt canh ra và cho tiếp cà chua, thơm, đậu bắp, giá đỗ và bạc hà vào.
- Trộn đều sau đó cho thêm 1 muỗng canh đường nữa vào nồi, nấu đến khi nước sôi lại bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, múc vào tô, rắc thêm 1 ít rau ngổ và ngò gai lên trên là hoàn tất.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Múc ra tô cho thêm rau thơm cắt nhỏ và ớt cắt lát vào trang trí theo phong cách riêng của mình, bày ra mâm và thưởng thức thôi.
* Mẹo
- Ướp cá càng lâu thì khi nấu cá ngấm đều gia vị ăn ngon đậm vị hơn
- Để nước dùng được trong và đẹp mắt, trong lúc nấu cá, bạn nên vớt bỏ đi bọt dư thừa nổi trên mặt nước nhé.
Yêu cầu thành phẩm
- Tô canh chua cá lóc có đầy đủ màu sắc bắt mắt, mùi thơm của cá và các loại rau gia vị.
- Nước canh trong, ngọt thanh, vị chua chua ngọt ngọt hòa quyện đậm đà, vừa ăn.
- Cá lóc vừa chín vừa, thơm ngọt thịt, không bị bở và có mùi tanh nồng.
Với các nguyên liệu dễ tìm kiếm và cách bước thực được hướng dẫn chi tiết được Bếp Nhà Mỡ chia sẻ. Hy vọng bạn có thể thực hiện thành công món cá lóc nấu canh chua mang đậm hương vị quê hương để đổi vị cho cả nhà mình. Chúc bạn thành công!