Từ lâu, món cá mối nướng đã trở thành một món dân dã và quen thuộc trên bàn nhậu hay bữa tiệc tùng của hội anh, chị, em. Với mùi thơm từ thịt cá và gia vị nướng, kích thích vị giác của mọi dân sành ăn. Cá mối là cái tên gọi quen thuộc đối với người dân vùng biển và đặc biệt là đối với dân “sành ăn”. Với nguồn dinh dưỡng phong phú, chất thịt ngon, cá mối trở thành một món ăn cực ngon và khó quên của nhiều người.
Cá mối nướng được chế biến theo nhiều cách khác nhau, như: Cá mối nướng nhạt, cá nướng sả ớt, cá nướng hành, cá nướng giấy bạc,..Đặc biệt cá mối nướng hành thơm ngon chỉ với các bước vô cùng đơn giản. Cùng với Bếp Nhà Mỡ thực hiện ngay cách làm cá mối nướng hấp dẫn này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm Cá mối nướng hành
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá mối 2 kg
- Hành tím 2 muỗng canh ( băm nhuyễn)
- Hành lá 2 muỗng canh ( cắt nhuyễn)
- Muối Tiêu
- Hạt nêm
* Mẹo chọn mua cá mối tươi ngon
- Cá mối sinh sống tại các vùng ven bờ biển nên nếu muốn chọn cá tươi ngon nhất, bạn có thể tìm mua tại các vùng biển, cửa hàng hải sản tươi sống ven biển, ngư dân vừa mới đánh bắt về.
- Bạn cũng có thể chọn mua được những con cá với kích thước vừa phải (khoảng 6, 7 con cá đạt 1kg là vừa).
- Toàn thân cá phải còn nguyên vẹn, không có vết thương hay những vết tụ máu, da không có đốm lạ thì có thể chọn.
- Bạn có thể quan sát mắt cá trong, hơi lõm vào, mang cá có màu sắc đỏ tươi thì đó là cá tươi ngon.
- Khi thử dùng tay bóp nhẹ vào thịt cá cảm thấy thịt đàn hồi không quá cứng hoặc quá mềm là được.
- Bạn cũng có thể mua cá mối phi lê sẵn để tiết kiệm được thời gian lóc xương cá.
Giá trị dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡng có trong 85gr cá mối có chứa:
- 63,5 g nước
- 99 calo
- 19,96 g protein
- 1,44 g chất béo
- 1,24 g tro
- Vitamin B6, B12, selen, Isoleucine, lysine, tryptophan, threonine, valine, phốt pho, choline
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá mối mua về bạn dùng dao cắt đi phần đầu cá, mổ bụng cá theo dọc chiều dài thân. Loại bỏ hết phần ruột cá bên trong, đánh sạch vảy cá rồi rửa với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch.
- Dùng dao từ từ lóc bỏ hết phần xương sống của cá, để ráo chờ chế biến.
Bước 2: Cách làm cá mối nướng
- Giã và trộn nhân: lấy khoảng 2/3 phần thịt cá đã được làm sạch lóc xương mang đi băm nhuyễn, dùng dao băm đều giúp thịt cá mịn và có độ dai nhất định.
- Ướp thịt cá với 2 muỗng canh hành tím băm nhuyễn, 2 muỗng canh hành lá cắt nhuyễn, nêm thêm 1 ít tiêu, muối và hạt nêm. Dùng tay trộn thật đều, giúp cá thấm đều gia vị. Gói cá trải đều 1 miếng thịt cá đã lóc hết xương trên mặt phẳng, sau đó cho lên trên 1 phần nhân vừa đủ chiều dài miếng cá, rồi bắt đầu cuộn tròn. Dùng tay từ từ ép nhẹ, giúp phần nhân cá nằm gọn bên trong không bị dư ra ngoài là được.
- Nướng cá Cho từng miếng cuộn cá lên vỉ rồi đặt lên trên bếp than hồng, nướng đến khi cá vàng đều cả 2 mặt là được. Thường thì nướng khoảng 1 giờ thì cá chín hoàn toàn tùy theo độ dày của cuộn cá mà canh thời gian cho thích hợp nhé.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cá mối nướng xong cho ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng, món cá nướng ăn kèm với rau sống, chấm với nước chấm chua ngọt hoặc nước mắm hạt tiêu là bắt vị nhất nhé.
* Mẹo
- Bạn nên dùng dao sắc để lọc phần thịt cá, không bỏ vây và đuôi cá để khi giã chả mịn hơn.
- Khi phi lê cá mối cần thực hiện nhẹ tay để xương cá không bị dính cùng với thịt cá Bằm nhẹ lên thân cá giúp xương cá bị nát.
- Tùy theo từng khẩu vị gia đình mà bạn có thể nêm nếm cho vừa ăn.
- Thịt cá sẽ càng dai ngon nếu bạn băm cá bằng dao thay vì đem đi xay nhuyễn, nhồi trộn nhân càng mạnh thì càng ngon nhé.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá mối nướng hành khi được nướng chín có màu vàng ươm bắt mắt, thơm phức mùi thơm nồng từ thịt cá được tẩm ướp đầy đủ gia vị, thoang thoảng mùi thơm của hành, khiến món ăn trở nên hấp dẫn vô cùng.
Hy vọng với cách làm cá mối nướng đơn giản mà Bếp Nhà Mỡ vừa chia sẻ có thể giúp bạn thêm vị cho thực đơn cuối tuần thêm hấp dẫn. Chúc bạn thành công với món ăn ngon của riêng mình nhé!