Trang chủ » Cách chế biến món cháo cá mú thơm ngon bổ dưỡng

Cách chế biến món cháo cá mú thơm ngon bổ dưỡng

by Ana Phương
Thành phẩm nấu cháo cá mú

Với thời tiết se lạnh mà không biết ăn gì thì bạn hãy thử nấu cháo cá mú nhé, với tô cháo cá mú sẽ giúp bạn cảm thấy ấm áp và bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Cháo cá mú một món ăn thơm ngon mà bạn nên bổ sung vào thực đơn cho cả gia định. Món ăn này cũng rất thích hợp cho người già, người mới ốm dậy. Món cháo này khá phổ biến nhưng để nấu cháo mú này như thế nào để không bị tanh thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ học ngay bí quyết nấu cháo cá mú này nhé

Thành phẩm nấu cháo cá mú

Công thức nấu cháo cá mú thơm ngon hấp dẫn

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 120 Calo 11 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu nấu cháo cá mú ngon

Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Cá mú: 1 con 
  • Gạo tẻ: 100gram
  • Nấm rơm: 100 gram
  • Rau đắng: 200 gram
  • Tỏi
  • Hành tím
  • Muối
  • Hạt tiêu
  • Nước mắm

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua cá mú tươi ngon

  • Có nhiều loại cá mú trên thị trường như: cá mú trân châu, cá mú nghệ, cá mú cọp, cá mú chấm,... Mỗi loại có khối lượng và có hình thái khác nhau, nhưng về cơ bản cá tươi ngon có các đặc điểm dưới đây.
  • Cá mú biển tươi khi cầm ở thân cứng, thịt chắc, không bị cong, có sự đàn hồi, khi dùng tay ấn xuống phần lõm sẽ nổi lên ngay.
  • Thịt cá mú tươi có ngấn xanh, đàn hồi, thịt sát với xương, xương chắc chắn.
  • Cá có mang màu đỏ sẫm, không có nhớt, không có mùi hôi, nắp mang sát với mang cá, miệng cá khép chặt. Phần bụng không phình to, có màu trắng hoặc hồng nhạt là dấu hiệu cá mú ngon.

* Mẹo khi chọn mua nguyên liệu

  • Khi mua cá mú bạn nên lựa chọn những con cá tươi sống, đang bơi khỏe mạnh. Mắt cá có màu trong suốt, phần mang cá màu hồng tươi, lớp vảy óng ánh. Đối với cá mú đen sẽ có màu xám kèm đốm đen, cá mú đỏ màu đỏ sặc sỡ. 
  • Không nên lựa chọn mua những con cá bơi yếu, có dấu hiệu trương phình hay màu sắc nhợt nhạt. 
  • Nấm rơm chọn mua nấm có hình tròn, chưa nở búp to. Ngon nhất là nấm vừa mới được thu hoạch. 

Giá trị dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr cá mú có chứa:

  • Protein 19,38 gam, Nước 79,22 gam, Calo 92, Cholesterol 37 miligam, Chất béo 1,02 gam, Vitamin A, E, B9, B5, B3, B1, B12, các khoáng chất khác Canxi, Natri, Photpho, Kẽm, Đồng

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá mú sau khi được mua về cần được bỏ hết đi phần mang cá, phần ruột, cạo sạch vảy cá. Một mẹo nhỏ giúp cá bớt tanh đó là bạn ngâm cá trong khoảng 10 phút với nước muối pha loãng cộng thêm và nhánh gừng đã được đập dập. 
  • Rửa sạch cá lạ với nước sạch khoảng tầm 2 đến 3 lần và để cho cá được ráo nước. 
  • Tỏi và hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. 
  • Hành lá rửa sạch, bỏ gốc và cắt nhỏ. 
  • Nấm rơm cần được ngâm với nước muối pha loãng khoảng tầm 15 phút để loại bỏ đi chất bẩn. Sau đó vớt nấm ra rửa sạch lại với nước và để cho ráo. 
  • Bắc chảo lên bếp, đến khi chảo nóng cho thêm chút dầu ăn vào. Dầu nóng phi thơm tỏi và hành đã được băm nhỏ. Sau đó cho tiếp phần nấm rơm đã được làm sạch và đảo đều tay. Xào sơ phần nấm này trong thời gian khoảng tầm 3 phút.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Chiên cá

  • Cho chảo lên bếp. chảo nóng cho thêm khoảng 5 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Dầu nóng thả cá mú đã được làm sạch vào chiên. Để lửa vừa trong quá trình chiên cá, bạn chỉ cần chiên trong khoảng 7 phút. Một mẹo nhỏ để cá không bị dính chảo bạn có thể cho thêm một chút rượu. 
  • Cá sau khi chiên xong bạn để cho cá nguội rồi tiến hành gỡ phần thịt cá ra, loại bỏ phần xương cá đi.

Chiên cá

Chiên cá

Bước 3: Nấu cháo cá mú

  • Gạo vo sạch sau đó nấu cùng với khoảng 2 lít nước. Trong quá trình nấu cháo để tránh cháo bị cháy dưới đáy nồi bạn cần khuấy cháo thường xuyên. 
  • Cháo sau khi đã được nấu chung cho phần nấm rơm đã được xào vào trong nồi. Tiếp tục cho thêm gia vị như là hạt nêm, nước mắm… Nêm theo khẩu vị của gia đình bạn và cho phần thịt cá mũ đã được gỡ xương vào. Nấu cháo thêm khoảng tầm 2 phút nữa là có thể tắt bếp. 
  • Nếu muốn cháo được thơm ngon hơn bạn nên vớt hết lớp bọt trong quá trình nấu. 
  • Múc cháo ra tô cho thêm chút hành lá, tiêu là đã có thể thưởng thức.

Nấu cháo cá mú

Nấu cháo cá mú

Bước 4: Trang trí và trình bày

  • Cách nấu cháo cá mú thật đơn giản phải không nào, giờ thì hãy cho cháo ra tô, rắc thêm tiêu, hành lá để tăng hương vị và giúp món cháo thêm phần bắt mắt hơn, cùng người thân thưởng thức món cháo đầy hấp dẫn này khi còn nóng nhé

Thành phẩm nấu cháo cá mú

Thành phẩm nấu cháo cá mú

* Mẹo

  • Để cháo được ngon hơn và nhanh hơn trong thời gian chế biến bạn nên ngâm gạo trước đó khoảng 2 tiếng đồng hồ. Bạn cũng có thể rang gạo trước khi nấu thay vì ngâm. Gạo được rang qua sẽ nhanh chín và thơm hơn.
  • Nếu bạn muốn món cháo có độ quánh vừa phải thì nên để theo tỷ lệ nước là 1: 4. Tức là gạo 1 phần thì nước sẽ là 4 phần. Tuy nhiên bạn cũng có thể lựa chọn tùy theo khẩu vị và sở thích ăn uống của gia đình mình. 
  • Cháo trong quá trình nấu thì khoảng 10 phút bạn có thể khuấy cháo 1 lần để tránh bị khét dưới đáy nồi. 
  • Để món cháo ngon và thơm hơn bạn có thể trộn chung gạo nếp với gạo tẻ để nấu. 

Yêu cầu thành phẩm

  • Món cháo cá mú có hương vị thơm ngon, béo ngậy của thịt cá.
  • Kết hợp vào đó là vị ngọt tự nhiên của nấm rơm thêm chút cay nhẹ của tiêu và thơm thơm của hành lá. Đây sẽ là món cháo giúp cho bữa ăn của gia đình bạn thêm phần ấm cúng hơn.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Bếp Nhà Mỡ đã vừa chia sẻ đến bạn cách nấu cháo cá mú thơm ngon mà không hề bị tanh. Công thức trên vô cùng đơn giản, dễ dàng để bạn có thể thực hiện theo. Chúc bạn thực hiện thành công với công thức trên nhé

You may also like