Trang chủ » Cách làm cá nục hấp xì dầu đậm đà thơm ngon khó cưỡng

Cách làm cá nục hấp xì dầu đậm đà thơm ngon khó cưỡng

by Ana Phương
Thành phẩm món cá nục hấp xì dầu

Món cá nục hấp xì dầu với cách làm nhanh, đơn giản nhưng lại rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Nếu đang tìm món ăn ngon bổ sung cho thực đơn gia đình, nhất định bạn không nên bỏ qua.

Với cách làm cá nục hấp xì dầu thì việc hấp cá giúp cá giữ được vị ngọt thịt tự nhiên nên rất hấp dẫn. Thêm xì dầu (nước tương) vào càng thêm kích vị, đậm đà. Bạn có thể chế biến cá nục hấp xì dầu trong các bữa ăn hàng ngày để đổi vị cho gia đình hay thêm vào thực đơn đãi tiệc đều rất phù hợp. Món ăn này cũng hợp với mọi lứa tuổi nên rất được yêu thích. Vậy hãy cùng Bếp nhà mỡ thực hiện ngay món ăn ngon này đãi cả nhà nhé

Thành phẩm món cá nục hấp xì dầu

Công thức chế biến cá nục hấp xì dầu ngon ngọt

Phục Vụ: 2 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 130 Calo 11 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm Cá nục hấp xì dầu

Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Cá nục 2 con
  • Nấm đông cô tươi 100g
  • Hành lá 4 nhánh
  • Ngò rí 4 nhánh
  • Ớt 2 trái
  • Xì dầu 3 muỗng canh
  • Rượu trắng 3 muỗng canh
  • Bột gừng 2 muỗng cà phê
  • Bột ớt 1 muỗng cà phê
  • Bột tỏi 1 muỗng cà phê
  • Dầu mè 1 muỗng canh
  • Đường dừa 1.5 muỗng cà phê
  • Tiêu xay 1 muỗng cà phê

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua cá nục tươi ngon

  • Đối với cá nục còn sống, bạn nên chọn những con cá có dáng bơi linh hoạt, mắt trong suốt, mang hồng và lớp vảy óng ánh.
  • Đối với cá nục đông lạnh, ngoài mắt trong suốt và lớp vảy tươi sáng, nếu thịt cá có độ đàn hồi cao, mang cá đỏ hồng dính chặt với hoa khế, không chảy dịch thì đấy là cá nục tươi ngon.
  • Tránh mua cá nục có mắt lõm vào trong hốc mắt, vảy cá bị bong ra khỏi thân, xỉn màu, xuất hiện vết lõm khi ấn tay vào và có mua tanh hoặc hơi khai, gần với mùi của khí amoniac

* Mẹo chọn mua nấm đông cô ngon

  • Nên mua loại có màu sắc tươi, mùi thơm đặc trưng, tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi. Vết cắt rỉ ra chất trắng sữa là dấu hiệu của nấm độc.
  • Chọn nấm có cuống nấm chắc chắn, màu sắc đồng đều, nếu nấm đã nở có thể nhìn thấy những lá tia trên mũ nấm thì chúng phải thành chuỗi đều, đẹp và khô ráo.
  • Khi chọn nấm đông cô tươi, nên chọn loại cánh vừa phải, cúp chặt, có màu hơi vàng nâu. Nếu thấy nấm màu nâu đậm thì không nên mua, vì có thể đây sẽ là loại nấm độc.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g Cá nục sẽ có chứa :

  • 111 Calo
  • 20.2g Đạm
  • 85mg Canxi
  • 76.3g Nước
  • 3.3g Chất béo
  • 160mg Phốt pho

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Cá nục mua về, bạn làm sạch phần vảy và bụng. Sau đó, để khử tanh, bạn rửa với nước cốt chanh pha loãng, rồi rửa lại sạch lại với nước và để ráo.
  • Nấm đông cô tươi bạn cắt bỏ chân nấm và rửa sạch với nước. Tiếp theo, bạn dùng tay bóp nhẹ để nấm ra bớt nước rồi để ráo. Kế đến, bạn cắt nấm thành các miếng nhỏ vừa ăn.
  • Hành lá, ớt và ngò rí bạn rửa sạch và chẻ nhỏ thành sợi.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Cách làm cá nục hấp xì dầu

  • Bạn pha nước ướp cá lần lượt: 3 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh dầu mè, 1,5 muỗng cà phê đường dừa, 2 muỗng cà phê bột gừng, 1 muỗng cà phê bột ớt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 3 muỗng canh xì dầu và trộn đều.
  • Tiếp theo, bạn rưới đều hỗn hợp nước ướp và nấm đông cô lên cá.
  • Bạn đun sôi nước trong xửng hấp, sau đó cho cá nục vào, đậy nắp lại và hấp trong 10 phút với lửa vừa.

Cách làm cá nục hấp xì dầu

Cách làm cá nục hấp xì dầu

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Sau 10 phút, cá hấp đã chín thì bạn mang đĩa cá ra rồi trang trí lên cá hành lá, ngò rí và ớt để  bắt mắt hơn, món ăn này ăn khi còn nóng là ngon nhất

Thành phẩm món cá nục hấp xì dầu

Thành phẩm món cá nục hấp xì dầu

* Mẹo

  • Nấm đông cô cho vào hấp cùng cá giúp cá thơm ngọt thịt hơn
  • Khi hấp chú ý để lửa vừa để cá chín đều , thấm đều gia vị
  • Có thể bọc cá vào giấy bạc trước khi hấp để giữ được độ ẩm và hương vị của cá.
  • Rắc ớt lát, hành lá , thể phi thêm hành tỏi và rắc lên cá vừa để trang trí vừa tăng hương vị thơm ngon cho món ăn

Yêu cầu thành phẩm

  • Cá nục hấp xì dầu được hấp chín mềm, thịt cá ngọt thơm, béo bùi được thấm đều nước ướp xì dầu vừa vị và thơm ngon.
  • Cá nục hấp xì dầu có màu sắc bắt mắt, mùi thơm đặc trưng của món ăn này làm bạn không cưỡng lại được
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Vừa rồi Bếp nhà mỡ vừa hướng dẫn đến bạn cách làm cá nục hấp xì dầu cực ngon và hấp dẫn. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này nhé.

You may also like