Cá rô đồng kho tiêu món ăn quen thuộc dân giã của người Việt. Cá rô đồng có vị béo, dai, thơm, kết hợp với độ cay nồng của tiêu tạo nên hương vị nồng ấm. Tuyệt vời hơn nếu món ăn này được dùng với cơm nóng trong những ngày đông se lạnh.
Cá rô đồng tuy hơi nhiều xương nhưng sau khi chế biến thịt cá thơm, dai, béo béo ăn rất ngon. Đồng thời cá rô đồng cũng là loài cá rất giàu dinh dưỡng, chỉ cần khéo léo kết hợp với các loại gia vị là bạn sẽ có ngay món ăn vừa ngon lại tốt cho sức khỏe. Ngay sau đây là công thức làm món cá rô đồng kho tiêu thơm ngon béo ngậy.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá rô đồng kho tiêu
- Cá rô 400g
- 2 muỗng canh đường
- 2 củ tỏi
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Nước dừa 2 chén
- Hành lá 2 nhánh
- Ớt 1 trái
- Chanh 1/2 trái
- Gia vị thông dụng 1 ít (Đường/bột ngọt/ tiêu xay)
* Mẹo chọn cá rô đồng tươi ngon
- Chọn những con có mắt hơi phồng, sáng rõ. Không lấy những con cá có mắt màu trắng đục, nhìn lờ đờ. ...
- Cá ngon thì da bóng bẩy, không xỉn màu. Phần vảy xếp chặt với nhau. ...
- Không chọn mua những con có mùi lạ, mùi hôi tanh khó chịu.
- Dùng tay sờ vào người cá, cảm giác chắc, đàn hồi tốt.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình,giá trị dinh dưỡng chủ yếu có trong 100g cá rô đồng gồm:
- Năng lượng: 120 kcal, Protein: 22g, Chất béo: 2g, Cholesterol: 55mg, Canxi: 15mg, Sắt: 0.6mg, Kali: 370mg, Vitamin B12: 2μg, vitamin B3: 6 mg, Folate (vitamin B9): 5μg, Kẽm: 0.7mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn dùng kéo để làm sạch vảy cá rô, loại bỏ hết nội tạng và đầu cá (bạn có thể giữ lại đầu cá nếu thích).
- Sau đó, bạn rửa sạch cá rồi ngâm cá vào hỗn hợp nước chanh pha loãng trong 2 - 3 phút để khử mùi tanh rồi xả lại 1 - 2 lần với nước sạch.
- Lưu ý, bạn nên dùng dao khứa vài đường xéo trên phần thịt cá để cá thấm gia vị hơn khi kho.
- Tiếp theo, hành lá bạn nhặt hết lá hư rồi mang đi rửa. Ớt bạn cũng rửa qua với nước. Sau khi rửa sạch, bạn dùng dao băm nhỏ đầu hành và ớt.
Bước 2: Cách làm cá rô đồng kho tiêu
- Đầu tiên, bạn cho 400gr cá vào chảo hoặc nồi nhỏ, rồi cho vào các gia vị bao gồm đầu hành lá và ớt băm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, và 3 muỗng canh nước mắm.
- Tiếp theo, bạn dùng đũa đảo đều cho gia vị áo quanh thịt cá rồi ướp cá trong 15 phút.
- Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, tiếp đến cho vào chảo 2 muỗng canh đường, bật lửa lớn để phần dầu ăn sôi lên, sau đó đó vặn nhỏ lửa đun đến khi phần đường tan hết và hơi sánh lại, có màu vàng cánh gián thì tắt bếp.
- Tiếp đến bạn bật bếp cho phần gốc hành lá, tỏi băm vào xào cho thơm rồi tắt bếp. Bạn chờ cho phần nước màu nguội. Sau đó bạn xếp phần cá đã ướp vào nồi cho 2 chén nước dừa vào đun với lửa nhỏ khoảng 15 phút cho thêm 2 trái ớt hiểm và thêm chút bột ngọt vào dùng đũa trở mặt cá để cá thấm đều gia vị.
- Bạn tiếp tục kho đến khi nước kho kẹo, hơi sệt lại thì bạn thêm vào chảo 1 muỗng cà phê tiêu xay, rắc hành lá cắt nhỏ lên trên rồi tắt bếp.
Bước 3: Trình bày và trang trí
- Múc cá rô đồng kho tiêu ra đĩa ăn chung với cơm nóng, thịt cá rô chắc ngọt, béo béo đậm đà gia vị kích thích vị giác, với món ăn này đảm bảo nồi cơm nhà bạn sẽ hết veo trong nháy mắt.
* Mẹo
- Trong lúc kho cá không nên trở cá quá nhiều khiến cá bị nát.
- Kho bằng nồi đất với lửa liu riu để cá thấm đều gia vị.
- Dùng nước dừa kho cá để tạo nên vị ngọt tự nhiên.
Yêu cầu thành phẩm
Cá rô đồng kho tiêu màu sắc bắt mắt, thịt thấm gia vị mềm và dai mang đến cho món ăn một hương vị đậm đà, độc đáo. Hương vị cay nhẹ từ tiêu tạo ra một cảm giác ấm áp và thú vị khi thưởng thức món cá rô đồng kho tiêu. Nó tạo ra sự cân bằng giữa các hương vị, làm tăng thêm sự hấp dẫn và sự hòa quyện trong món ăn.
Trên đây là công thức làm món cá rô đồng kho tiêu cực đơn giản, bạn hãy lưu lại công thức chế biến món ăn này để có thêm kinh nghiệm chế biến món ăn ngon thay đổi thực đơn cho bữa ăn gia đình thêm phong phú nhé! Chúc bạn thành công.