Cá thu kho gừng thơm ngon, có vị dai ngọt, đậm vị và săn chắc của cá thu hòa quyện với sốt gừng thơm nồng. Không chỉ thơm ngon cá thu kho gừng còn rất bổ dưỡng và cách chế biến đơn giản nên được các bà mẹ nội trợ lựa chọn, thêm phần phong phú cho thực đơn gia đình mình. Và trong cá thu có chứa : Protein, canxi, kali, chất béo bão hòa, vitamin B1..Đều là những dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể. Vậy hôm nay mời bạn cùng Bếp Nhà Mỡ bắt tay vào bếp thực hiện ngay món ăn đầy bổ dưỡng này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá thu 300 gr
- Gừng 1 củ
- Hành tím 2 củ
- Nước màu dừa 1 muỗng canh
- Nước màu điều 1 muỗng canh
- Dầu ăn 5 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Muối hột 1 ít
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)
* Mẹo:
- Muốn mua cá ngon, bạn cần quan sát mắt cá, nếu thịt cá thu vẫn còn tươi thì mắt của chúng có độ trong và lồi nhẹ. Trong khi đó cá ươn thì hốc mắt to, mắt cá thụt vào và ngả đục, giác mạc không có độ đàn hồi hoặc đổi màu.
- Mình cá bóng láng, da cá còn nguyên vẹn không bị tróc hoặc trầy xước, khi ấn nhẹ ngón tay vào mình cá tươi thì thấy có độ chắc và thịt cá còn đàn hồi.
Giá trị dinh dưỡng
Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, cứ trong 100g cá thu sẽ chứa:
- 166 kcal, 18,2g protein, 486 mg kali, 10,3g chất béo, 100mcg Vitamin B1…
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn làm sạch cá thu, loại bỏ ruột, vây và mang cá, sau đó dùng muối hột hoặc chanh chà nhẹ lên phần thân cá rồi rửa sạch với nước để cá bớt nhớt và loại bỏ mùi tanh của cá, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
- Gừng cạo vỏ rồi rửa sạch với nước rồi cắt thành từng lát mỏng. Hành tím bạn lột vỏ và rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 2: Chế biến món cá thu kho gừng, thơm lừng bổ dưỡng
- Bạn bắc chảo lên bếp, rồi cho 5 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu đã nóng bạn cho cá vào chiên vàng hai mặt. Sau khi hai mặt cá đã ngả vàng thì cho cá ra đĩa và chuẩn bị làm nước sốt kho cá.
- Tiếp tục, bạn sử dụng luôn cái chảo đó đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho hành tím và gừng đã cắt nhỏ vào và phi thơm.
- Khi tỏi và gừng đã được xào thơm, cho các gia vị vào xào chung như sau: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước màu dừa, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt và 1 muỗng canh nước màu điều, sau đó cho 50ml nước để rim cùng gia vị.
- Cho cá vào rim cùng nước sốt vừa làm, khi nước cá bắt đầu sôi thì vặn nhỏ lửa và rim cá từ tầm 40 phút để thịt cá săn chắc và thấm gia vị hơn, lúc này bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món cá thu kho gừng, thơm lừng bổ dưỡng
- Bạn bày cá ra đĩa rồi rắc thêm ít hành lá và tiêu bột lên trên, để món ăn thêm phần thơm ngon và bắt mắt hơn.
* Mẹo:
- Lúc chiên cá bạn có thể dùng gừng, áp chảo trước để tăng thêm mùi thơm cho cá, và chống bị bắn dầu trong lúc chiên. Chiên cá vừa sém vàng là được, tránh chiên quá lâu cá sẽ bị khô.
- Khi kho cá bạn nên kho trên lửa nhỏ, để cá thấm đều gia vị và thơm ngon hơn.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá thu kho gừng sau khi hoàn thành, có màu vàng ươm trông bắt mắt, thịt cá săn chắc và đậm vị hòa quyện vị thơm nồng của gừng và hành phi.
Với thời tiết se lạnh có đĩa cá thu kho gừng nóng hổi ăn kèm với chén cơm trắng, thì hao cơm lắm đó ạ. Vậy còn chần chừ gì nữa, bạn hãy bắt tay vào bếp trổ tài ngay món ăn này cho gia đình mình cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn và gia đình sẽ có những phút giây quây quần, thưởng thức ngon miệng bên nhau!