Cà tím là một thực phẩm rất tốt sức khỏe đặc biệt là đối với chị em phụ nữ. Bởi trong cá tím chữa nhiều chất xơ, kali, vitamin C, vitamin B6 và chất chống oxy hóa giúp làm đẹp da. Một trong những món ăn quen thuộc từ cà tím chính là cà tím xào tía tô. Loại rau thơm này kết hợp với cà tím mang lại hương vị đặc trưng cho cà. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ làm món ăn này đổi khẩu vị cho cả nhà nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
- Cà tím 2 quả
- Tía tô 20 gr
- Hành tím 1 củ
- Giấm 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
- Nước tương 1 muỗng cà phê
* Mẹo:
- Đối với cà tím bạn nên chọn những quả có lớp vỏ ngoài mịn màng, sáng bóng, màu đậm, không bị héo, cuống còn tươi. Ngoài ra, bạn nên chọn những trái cà tím kích nhỏ khi ăn sẽ ngon hơn, ngọt và ít hạt, ít bị đắng hơn những quả to.
Giá trị dinh dưỡng
- Theo các nhà dinh dưỡng, trong thành phần của cà tím có 92% nước, 5,5% glucid, 1,3% protid, 0,2% lipid. Các khoáng chất (tính theo mg/100g) gồm: kali 220, phốt pho 15, magiê 12, calcium 10, lưu huỳnh 15, clor 15, sắt 0,5, mangan 0,2, kẽm 0,2, đồng 0,1, iod 0,002. Các vitatmin B1, B12, PP rất ít, nhiều chất nhầy.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà tím mua về bạn rửa qua sau đó cắt khúc dài tầm 4cm rồi chẻ làm 4 hoặc 6. Sau đó các bạn đem cà tím đi ngâm nước muối loãng trong khoảng 15 phút. Khi đủ thời gian bạn rửa lại cà với sạch.
- Tía tô bạn nhặt lại rồi rửa sạch. Sau đó mang đi cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
Bước 2: Chế biến món cà tím xào tía tô
- Bắc nồi lên bếp, cho nước cùng 1 muỗng cà phê giấm vào rồi đun sôi. Khi nước sôi bạn cho cà tím vào chần sơ trong khoảng 3 phút rồi vớt ra, để ráo nước.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng bạn cho hành tím vào phi thơm. Cho tiếp cà tím vào đảo đều trên lửa lớn trong 1 phút. Sau đó bạn nêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 chén nước lọc vào và đảo đều tay. Khi nước xào sôi và sánh lại thì bạn cho tía tô vào, xào thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món cà tím xào tía tô
- Cho cà tím xào ra đĩa. Nếu khéo tay, bạn hãy trang trí thêm những bông hoa tự chế nhé.
* Mẹo:
- Bạn nên xào cà ở lửa vừa hoặc lớn để cà không bị ra quá nhiều nước.
- Trong khi xào bạn nên đảo nhẹ tay để cà không bị nát.
Yêu cầu thành phẩm
Món cà tím xào tía tô sau khi hoàn thành thơm ngon, hấp dẫn. Cà tím vừa chín tới, ăn ngọt và không bị nát, thấm đều gia vị, kết hợp với mùi thơm của lá tía tô rất chuẩn vị.
Chỉ với ba bước đơn giản bạn đã có ngay một đĩa cà xào ngon miệng cho bữa cơm thêm sinh động rồi. Nếu chưa nghĩ ra món rau gì cho bữa ăn hôm nay hãy thực hiện luôn món ngon này chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc bạn thành công.