Cá trê hấp bầu là món ăn vô cùng thanh mát và bổ dưỡng đến từ miền Tây Nam Bộ. Phần thịt cá ngấm vị ngọt từ trái bầu, cá hấp nên vẫn còn giữ được chất dinh dưỡng và vị ngọt tự nhiên.
Món ăn dân dã này cũng không cần nêm quá nhiều gia vị, nhằm giúp người ăn cảm nhận được hết vị ngọt tự nhiên của các nguyên liệu. Cùng Bếp Nhà Mỡ theo dõi công thức chế biến cá trê hấp bầu đơn giản dưới đây để đổi thực đơn cho cả nhà nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm món cá trê hấp bầu
- 1 con cá trê 300g
- 1 trái bầu 400g
- 1 trái ớt sừng
- 2-3 củ hành tím
- 1 củ gừng nhỏ
- 2 tép hành lá
- 10g nấm mèo
- 1 trái chanh
- 2 tép tỏi
- Gia vị: hạt nêm, tiêu, đường, nước mắm
* Mẹo chọn mua cá trê tươi ngon
- Chọn những con cá trê có kích thước lớn, thân mình tròn béo, thân cứng, đầu và thân mình phải cân xứng với nhau.
- Khi mua bạn nên dùng tay ấn thử vào thịt cá. Nếu thấy thịt săn chắc và có độ đàn hồi tốt thì có thể chọn mua.
- Tránh chọn cá có thịt mềm nhũn, mang cá màu đỏ thẫm và có mùi hôi tanh khó chịu.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá trê có chứa:
- 105 lượng calo, 2.9g chất béo, 18g protein, 50mg Natri, 237mg axit béo omega-3 cùng các loại vitamin và dưỡng chất khác
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá trê mua về bạn làm sạch, cắt miệng, mang và vây cá, chà chanh và xát muối rồi rửa lại với nước để loại bỏ nhớt và tanh trên cá. Sau đó, bạn khứa nhẹ phần lưng cá để lúc ướp cá sẽ dễ thấm gia vị hơn.
- Tiếp đến, bạn cắt dọc trái bầu ra làm đôi theo tỉ lệ 7:3, sau đó dùng muỗng nạo bỏ phần ruột bên trong của trái bầu.
- Hành tím băm nhuyễn 1 củ, còn lại cắt lát. Gừng gọt vỏ, cắt làm đôi, 1 nửa băm nhuyễn, 1 nửa cắt sợi.
- Hành lá cắt phần gốc đập dập rồi băm nhuyễn, phần hành lá còn lại cắt sợi mỏng rồi ngâm trong nước.
- Nấm mèo ngâm nước cho mềm, sau đó cắt sợi nhuyễn. Ớt cắt đôi, 1 nửa bỏ hạt rồi cắt sợi, 1 nửa băm nhuyễn. Tỏi băm nhuyễn.
Bước 2: Cách làm cá trê hấp bầu
- Cho hành tím, gốc hành, gừng đã băm nhuyễn vào 1 cái chén, tiếp theo bạn cho vào chén 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi trộn đều lên.
- Tiếp đến, thoa đều hỗn hợp này lên khắp con cá. Sau đó, cho phần gừng, hành tím, nấm mèo cắt sợi vào trong bụng cá.
- Tiếp theo, đặt cá vào trái bầu cùng phần gừng, hành, nấm còn dư rồi đóng nắp trái bầu lại. Bạn có thể dùng dây để cột cố định trái bầu để miếng bầu không bị rớt ra.
- Chuẩn bị một cái xửng hấp, đổ nước vào, đến khi nước sôi thì cho cá vào hấp cách thủy trong 20 phút với lửa lớn đến khi cá chín.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Khi cá chín, bạn gắp ra, trang trí thêm hành và ớt cắt sợi là chúng ta đã hoàn thành món cá trê hấp bầu vô cùng hấp dẫn. Món cá này khi ăn cuốn với bánh tráng kèm với rau sống và nước mắm chua ngọt thì không gì tuyệt vời bằng.
* Mẹo
- Nếu muốn cá dễ dàng thấm đẫm gia vị, bạn có thể cắt cá thành khúc vừa để hấp, tránh cắt nhỏ, cá sẽ bị nát.
- Khi ướp cá nên cho cá vào ngăn mát tủ lạnh để cá có thể giữ được độ tươi ngon của cá.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá trê hấp bầu nóng hổi thơm lừng với màu sắc cực bắt mắt
- Thịt cá trê ngọt dai, cá còn nguyên con không hề bị bở nát, ăn vào ngọt mát, ngon ngậy
Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi, bạn đã biết cá trê nấu gì ngon rồi nhỉ, chúc bạn sẽ thực hiện thành công món cá trê hấp bầu để thưởng thức cùng gia đình mình.