Cá trê kho nghệ với những con cá trên đồng có kích thước hơi nhỏ, thịt dai thơm. Được tẩm ướp gia vị, nghệ tươi, đem kho trong nồi đất cho chín tới thơm phức. Món này không chỉ ăn ngon mà nghệ còn tốt cho dạ dày nữa đấy!
Cá trê kho nghệ sự kết hợp đơn thuần từ cá trê và nghệ, hai thứ tưởng chừng khắc nhau nhưng thật ra lại hợp nhau không tưởng, từ đó mới tạo ra một món ăn tuyệt vời đó! Cùng Bếp Nhà Mỡ bắt tay vào trổ tài một phen thôi!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm cá trê kho nghệ
- Cá trê 500gr
- 1 củ nghệ to
- Hành tây
- Dầu ăn
- Nước mắm
- Bột cà ri
- Đường
- Muối
* Mẹo chọn cá trê tươi ngon
- Chọn những con còn tươi sống, không bị bở và ít mùi tanh nhất có thể.
- Đặc biệt lưu ý là cá phải còn nguyên con, không trầy da hay tróc vảy, xước xát, vì những con như thế có nguy cơ rất cao là những con cá mang mầm bệnh không tốt cho sức khỏe.
- Cá ngon là cá có thân to tròn và mướt bóng trông rất thích mắt, mang cá có màu đỏ tươi và đầu sẽ cân xứng với thân.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá trê có chứa:
- 105 lượng calo, 2.9g chất béo, 18g protein, 50mg Natri, 237mg axit béo omega-3 cùng các loại vitamin và dưỡng chất khác
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khi sơ chế cá trê, các bạn rửa cá với nước muối, sau đó để rửa trôi sạch lớp nhớt có trên thân cá.
- Các bạn dùng một ít chanh chà xát mạnh hai bên thân của cá rồi đem rửa lại 1 lần nữa với nước là được nhé (nếu có thời gian, các bạn có thể ngâm cá với nước gừng để lớp nhớt trôi đi nhanh hơn cũng được luôn). Sau đó các bạn cắt bỏ phần máu ở bên hai bên tai của cá để khử đi mùi tanh đặc trưng của nó nữa đó.
- Cuối cùng là cắt cá thành những khúc nhỏ vừa ăn và trần sơ qua nước sôi 1 đợt là được nè.
- Nghệ các bạn sẽ cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt lát, tương tự với tỏi các bạn sẽ băm nhỏ ra nhé!
- Sau đó các bạn sẽ đem phần cá đã sơ chế xong đi ướp. Để tăng thêm phần màu sắc cũng như hương vị cho món ăn, các bạn sẽ ướp cá với 1 muỗng bột cà ri, 1 muỗng đường, nghệ và hành. Các bạn sẽ để cá ướp trong vòng 20-30 phút là cá có thể thấm dần hết các gia vị trên rồi đó.
Bước 2: Làm cá trê kho nghệ
- Các bạn chuẩn bị một nồi đất nhen, sau đó cho một ít dầu vào nồi, sau đó cho cá xếp ngay ngắn vào nồi cho đẹp mắt, nhớ là kho cá với lửa vừa thôi các bạn nhé.
- Một lúc sau, các bạn cho thêm 1 chén nước nhỏ vào nấu cho sôi chung với cá, khi nước sôi sùng sục thì cho lửa nhỏ lại. Nêm nếm thêm một ít gia vị cho vừa khẩu vị rồi kho riu riu cho đến khi nước cạn bớt rồi tắt bếp nhen. Hoàn thành món cá trê kho nghệ tuyệt vời ông mặt trời rồi đấy nhé.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Sau khi hoàn thành ta cho cá trê kho nghệ ra đĩa và thưởng thức, có thể ăn kèm với cơm trắng, nước kho cá có thể dùng để chấm kèm với các loại rau thơm ăn rất ngon luôn!
* Mẹo
- Khi cho nước vào kho cá, các bạn nên cho nước sôi để cá không bị tanh nhen.
- Trong lúc kho các bạn không đậy nắp để cá kho tự nhiên và mềm tự nhiên thì thịt cá sẽ thơm và săn hơn đó.
Yêu cầu thành phẩm
- Màu vàng ươm của nghệ và bột cà ri tạo nên mùi thơm đặc trưng ăn cùng với thịt cá ngon mềm, chắc thịt thấm đều gia vị thật sự là một món ăn ngon tuyệt vời!
Bếp Nhà Mỡ đã mách cho bạn cách làm món cá trê kho nghệ cực kỳ hấp dẫn này rồi. Bạn còn ngần ngại gì nữa mà không vào bếp nấu ngay món ăn ngon này cho cả gia đình mình cũng thưởng thức. Chúc bạn thành công nhé!