Cá tuyết nướng là món ăn hấp dẫn với cách Kết hợp nướng cá cùng với bơ và tỏi khiến món cá nướng thêm đậm đà, lạ miệng rất nhiều. Ngoài vị ngon ngọt tự nhiên của cá thì miếng cá xém cạnh, cắn vào giòn nhưng phần thịt bên trong vẫn giữ được độ mềm và ngọt nhất định. Do có phần sốt ướp trước nên cá khi ăn rất đậm đà, lại có vị béo nhẹ của bơ hòa quyện cùng với vị chua chua của chanh nướng kèm ăn mãi không thấy ngán
Cá tuyết là một loại cá biển có chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Đặc biệt với cách chế biến cá tuyết nướng thì món ăn sẽ được thơm và ngon hơn rất nhiều. Hãy cùng bếp nhà mỡ tìm hiểu công thức chế biến món ăn ngon hấp dẫn này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm món cá tuyết nướng
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau
- Cá tuyết phi lê: 300 gram
- Bơ nhạt: 20 gram
- Tỏi: 7-8 nhánh
- Ớt bột: 1 thìa
- Chanh: 1 quả
- Rau thơm (ngò)
- Thì là
- Húng quế
- Dầu ầu ô liu
- Muối
- Hạt tiêu
* Mẹo chọn cá tuyết tươi ngon
- Đối với cá tuyết tươi, nên chọn các con có mắt trong, lồi lên, thấy rõ tròng đen.
- Thân cá tròn trịa, săn chắc, bụng khi ấn vào có lực căng, da cá rất bóng.
- Hoa văn trên mình cá còn tươi màu, vảy cứng, ít bị bong tróc, nhìn thấy được màu bạc óng ánh.
- Cá tươi ngon là loại cá có màu trắng tươi, mặt cá không bị cứng, khô, thịt cá có độ đàn hồi
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá tuyết có chứa
- Năng lượng 82 kcal
- Chất béo 5,7 kcal
- Béo bão hòa 0,1 g
- Cholesterol 37 mg
- Protein 17,9 g
- Sắt 0,8g
- Canxi 0,6g
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá tuyết phi lê sơ chế và khử tanh sạch. Rửa lại với nước sạch rồi dùng giấy mềm thấm khô miếng cá.
- Thái cá tuyết thành những miếng nhỏ vừa ăn. Hoặc để cả nguyên cả miếng cá tùy khẩu vị và sở thích của mọi người.
- Rau thơm nhặt bỏ rễ, gốc già. Rồi rửa sạch, để ráo nước, thái cho rau được nhỏ ra. Tỏi lột sạch vỏ, rồi cũng băm nhuyễn ra. Chanh rửa sạch rồi để cả vỏ thái thành từng lát mỏng.
- Bơ nhạt thì chúng ta cho vào bát, đun cách thủy để cho bơ được mềm từ từ rồi chảy hết ra. Để chế biến món ăn được dễ dàng hơn.
- Làm sốt bơ tỏi: Bát bơ nhạt khi nãy cho vào 2 thìa dầu ô liu, rau thơm băm nhuyễn, ½ thìa muối, ½ thìa hạt tiêu và tỏi đã băm nhuyễn vào. Trộn đều hỗn hợp này lên để nướng cùng với cá.
Bước 2: Chế biến cá tuyết nướng
- Xếp đều cá tuyết lên trên khay hoặc đĩa. Rưới đều phần sốt bơ tỏi lên trên miếng cá. Rồi xếp lên trên cùng phần chanh đã cắt lát. Để nghỉ như vậy khoảng 15 phút cho cá được ngấm sốt vào bên thớ thịt cá.
- Trong thời gian đợi cá thì mọi người làm nóng lò trước. Rồi cho khay cá tuyết vào nướng 180 độ C trong 15-20 phút.
- Khi nướng nên lật cá rồi quết sốt bơ vào và tiếp tục nướng. Đến khi cá tuyết chín thì bỏ từng miếng cá ra đĩa và thưởng thức.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cho cá tuyết nướng ra đĩa, cắt thêm dưa leo, ngò lên đĩa trang trí cho bắt mắt, giờ thì cùng người thân thưởng thức món ăn hấp dẫn này nào
* Mẹo
- Ướp cá trước khi nướng giúp cá thấm đều gia vị hơn
- Quét dầu lên miếng cá và trở mặt cá khi nướng giúp cá chín đều có màu đẹp bắt mắt và không bị cháy
- Làm nóng lò trước khi nướng để cá được chín nhanh hơn
Yêu cầu thành phẩm
- Cá tuyết nướng có màu vàng ươm, mùi thơm bay nức mũi
- Miếng cá giòn nhưng phần thịt bên trong vẫn giữ được độ mềm và ngọt nhất định ăn rất đậm đà, lại có vị béo nhẹ của bơ rất hấp dẫn
Vậy là chỉ cần vài phút chế biến đơn giản với mỗi món ăn là chúng ta đã có được ngay những đĩa cá tuyết nướng thơm nức và ngon miệng rồi. Hi vọng với những chia sẻ này, mọi người có thể làm được món cá tuyết nướng ngon nhất để thưởng thức bên người thân của mình nhé!