Cá vược nấu canh chua là một món ăn truyền thống, rất là đơn giản. Những người sinh ra và lớn lên ở các vùng ven biển thì chắc hẳn đã quá quen với món này rồi. Nó được xem là thần dược mùa hè, giúp bạn xoa dịu đi cảm giác chán ăn và kích thích vị giác vô cùng.
Cá chẽm hay còn gọi là cá vượt, được phong vị là “vua cá”’ bởi thịt chắc, thơm, ngọt, giàu giá trị dinh dưỡng. Các món ăn được chế biến từ cá vượt rất tốt cho bà mẹ đang mang thai và trẻ nhỏ. Nếu bạn chưa biết cá vượt làm món gì ngon thì hãy cùng bếp nhà mỡ thực hiện món cá vược nấu canh chua siêu hấp dẫn từ loại cá này nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm cá vược nấu canh chua
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá vượt: 1 con
- Cà chua: 3 quả
- Dọc mùng: 200 gram
- Bông điên điển: 100 gram
- Đậu bắp: 100 gram
- Rau ngổ: 4 nhánh
- Sả: 3 nhánh
- Mùi tàu: 4 nhánh
- Gói gia vị lẩu thái: 1 gói
- Đường
- Muối
* Mẹo chọn cá vược tươi ngon, đạt chuẩn chất lượng
- Nếu như bạn mua cá vượt nguyên con, trước hết bạn phải để ý xem cá trong bể còn sống không, có bơi khỏe không.
- Cá chỉ cần có 1 dấu hiệu bất thường nhỏ như lờ đờ hay chậm chạp thì bạn không nên lấy con đấy nữa.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá vượt có chứa:
- Năng lượng 85 kcal, Cholesterol 48mg, Chất béo bão hòa 0.2g, Protein 28.4g, Sắt 3.2g, Canxi 6.2g, Kẽm 0.8g, Magie 0.2g
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn vẫn dùng một con dao, rạch một đường nơi bụng cá. Tiếp đến, bạn phải lấy hết toàn bộ những thứ có trong đó ra. Phần máu nơi sống lưng là một nguyên nhân khiến cá bị tanh, vì vậy bạn cũng phải làm sạch phần này. Sau khi làm sạch và khử tanh xong xuôi, bạn cắt cá thành vài khúc có độ dày khoảng 3cm rồi để cho ráo nước.
- Cà chua rửa sạch, cắt miếng vừa phải
- Bông điên điển rửa sạch, để trong rổ cho ráo nước
- Đậu bắp rửa sạch, cắt khúc vừa ăn
- Rau ngổ, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ
- Sả dùng dao để dập bẹp
- Dọc mùng tước vỏ, cắt xéo rồi ngâm nước muối, vắt đi vắt lại nhiều lần cho sạch
Bước 2: Cách nấu canh chua cá vượt
- Ở bước này, bạn dùng một cái nồi to, cho thêm lượng nước vừa đủ với số người ăn. Bạn nhớ căn đứng nước mà cho vào, nếu không ăn thừa sẽ rất là phí, mà để qua đêm thì lại có hại cho sức khỏe.
- Tiếp theo đó, bạn cho thêm vào nồi gói gia vị lẩu Thái mua sẵn ngoài tiệm, cùng với sả và nêm nếm các gia vị sao cho vừa miệng nhất là được. Sau khi nước sôi, mới cho cá vào, để tránh cá bị tanh và chín quá. Tầm 5 phút là vừa đủ để cá chín tới.
- Cuối cùng, bạn cho các nguyên liệu còn lại: đậu bắp, dọc mùng vào nồi nấu chung. Bật đồng hồ khoảng chừng 4 phút rồi cho nốt bông điên điển vào.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Canh nấu xong được múc ra bát tô khi còn nóng hổi, khói bốc nghi ngút. Để đẹp mắt, bạn rải thêm chút ngò gai lên trên. Nước canh có vị chua thanh thanh của cà chua, có vị ngọt nhẹ của cá vượt
* Mẹo
- Bạn có thể xào cà chua trước để tạo màu cho nước lẩu
- Bông điên điển không cần nấu lâu vì nó sẽ bị mềm nhũn.
- Sau khi nước sôi, mới cho cá vào, để tránh cá bị tanh và nấu tầm 5 phút là chín tới không nấu quá lâu cá chín quá ăn không ngon
- Bạn có thể pha một bát nước mắm chua ngọt thần thánh nữa để chấm cá nếu muốn ăn đậm đà hơn.
Yêu cầu thành phẩm
- Thịt cá vừa chín tới, mềm, trắng và đặc biệt là nấu canh nhưng không hề bị tanh một chút nào ăn rất đưa miệng
- Bát canh cá vượt nóng hổi thơm lừng với màu sắc bắt mắt rất hấp dẫn
Với công thức cá vược nấu canh chua trên đây, mong rằng bạn sẽ có một ngày vào bếp thật thuận lợi và thành công. Đừng quên theo dõi thêm các bài viết của Bếp nhà mỡ nhé. Chúc bạn một ngày nhiều niềm vui và may mắn!