Cách kho cá bạc má với thơm đậm đà, béo ngậy chưa kịp ăn thêm nồi cơm đã hết veo, với thịt cá chín vừa và có vị béo đặc trưng cùng với dứa có vị giòn và ngọt. Nếu ăn cay bạn có thể cho thêm tiêu và ớt vào để món ăn hấp dẫn hơn nhé. Vào những ngày trời se lạnh, thưởng thức cơm trắng với cá bạc má kho đậm đà nóng hổi thì còn gì bằng.
Cá bạc má là một trong những loại cá được yêu thích ở Việt Nam nhờ hương vị thơm ngon, béo ngậy đặc trưng cùng hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, lành tính. Hôm nay hãy cùng đổi gió cho bữa cơm gia đình với cách kho cá bạc má với thơm cùng Bếp Nhà Mỡ chuẩn bị chia sẻ với bạn nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để chế biến món kho cá bạc má với thơm
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 600g cá bạc má
- 1 trái thơm
- 50g thịt ba chỉ
- Nước dừa
- Ớt, hành tím
- Gia vị: hạt nêm, bột canh, đường, tiêu
* Mẹo chọn cá bạc má
- Cá bạc má tươi sẽ có mắt lồi và nhìn rất trong suốt khi dùng tay ấn nhẹ thì có sự đàn hồi trở lại tốt.
- Màu của mang cá bạc má nếu có màu đỏ tươi, dính chặt vào hoa khế và không bị nhớt thì cá còn rất tươi.
- Bạn hãy dùng tay ấn nhẹ phần thịt bên ngoài của cá bạc má, nếu cá còn tươi thì thịt có sự đàn hồi rất tốt và thịt không bị dính và tay.
* Mẹo chọn mua thơm
- Khi chọn mua thơm, màu của thân hay cuống dứa đều quyết định đến độ ngon của dứa nên bạn cần chọn những trái có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi.
- Những trái dứa ngon, tươi sẽ không quá cứng cũng quá mềm, nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm vào.
- Nếu thấy có mùi thơm thì nên chọn, tránh chọn mùi ít hoặc không mùi bởi nó chưa chín.
Giá trị dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr cá bạc má có chứa:
- 21,5g protein
- 48mg canxi
- 26,3mg phốt pho
- 1,8mg sắt
- Các vitamin A, B1, B2, PP, C...
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá sau khi mua về làm sạch, bỏ phần ruột, mang và vây cá sau đó rửa sạch lại với muối để khử sạch mùi tanh của cá. Cắt cá ra làm đôi và khứa nhẹ trên phần thân cá. Sau đó chiên cá sơ qua cho thịt săn lại.
- Thơm mua về gọt vỏ, gọt bỏ phần lõi ở giữa rồi cắt thành miếng vừa ăn. Hành tím rửa sạch, lột vỏ. Sau đó cắt lát, đập dập rồi băm nhỏ.
Bước 2: Kho cá
- Cho phần thịt ba chỉ vào nồi trước, sau đó cho phần thơm vào rồi cho tiếp phần cá đã chiên. Cho vào ⅔ muỗng canh đường, ⅔ muỗng canh bột canh, ⅓ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương và một ít hành tím. Cho thêm xăm xắp phần nước dừa vào nồi.
- Kho cá với lửa lớn để phần nước có thể tràn ngập lên phần cá và thấm vào phần thịt cá. Sau khi phần nước sôi thì vặn lửa về mức trung bình để kho cho đến khi phần nước sền sệt lại thì cho phần ớt, hành tím và tiêu vào.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Vậy là chúng ta đã có một dĩa cá bạc má kho thơm cực hấp dẫn để thưởng thức. Cá bạc má kho thơm ăn cùng với cơm trắng vô cùng ngon
* Mẹo
- Cá bạc má sau khi mua về làm sạch, mổ bụng, loại bỏ hết ruột, mang, vây và đuôi cá. Rửa sạch với nước, sau đó dùng muối hoặc nước gừng chà xát lên toàn bộ cá để cá bớt mùi tanh và nhớt (hoặc bạn có thể sử dụng nước cốt chanh, giấm cũng có hiệu quả tương tự)
- Trước khi kho cá bạc má, bạn nên chiên cá trước cho thịt săn lại rồi mới kho. Việc chiên cá trước khi ướp sẽ giúp thịt cá ngon hơn và khi kho sẽ không bị vỡ khúc cá.
- Khi kho cá với nước dừa sẽ giúp cho phần cá thơm ngon hơn.
Yêu cầu thành phẩm
- Phần cá ăn rất đậm đà, vị chua ngọt của thơm ngấm vào cá tạo nên một món ăn cực kỳ ngon.
- Cá bạc má kho thơm là một món ăn lạ miệng và vô cùng thơm ngon.
Hy vọng với công thức Bếp Nhà Mỡ đã chia sẻ bên trên, bạn sẽ thực hiện thành công món ăn ngon cho gia đình của mình. Đặc biệt bạn cũng thể tìm hiểu thêm các cách chế biến khác với nguyên liệu chính là cá bạc má tại đây.