Bê hấp sả là một trong những món ăn được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là các đấng mày râu. Bởi hương vị thơm ngon, không qua chế biến dầu mỡ nên rất dễ ăn. Món bê hấp thơm lừng mùi sả, cùng vị béo bùi của tương bần, miếng thịt mềm ngọt, hấp dẫn ăn kèm với chuối xanh, khế, rau sống tươi giòn, đảm bảo sẽ chinh phục được ngay cả những người ăn khó tính nhất.
Thịt bê hấp sả vừa giữ được độ thơm ngon tuyệt hảo, vừa đem đến cho người ăn cảm giác thanh mát, lạ miệng. Đây cũng là món ăn quen thuộc trong các bữa tiệc quan trọng, hay những bữa cơm ấm cúng cùng gia đình. Cách làm món bê hấp sả này rất dễ và đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một công thức đúng chuẩn và một vài bí quyết nhỏ là đã có ngay món ăn thơm ngon, bổ dưỡng rồi. Cùng tìm hiểu nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để làm món bê hấp sả thơm ngon, mềm ngọt, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- Thịt bê: 300gr
- Sả: 3 cây
- Gừng: 1 củ
- Tương bần: 3 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
- Mè rang: 1 muỗng canh
- Ngò gai: 200gr
- Chuối xanh: 300gr
- Dưa leo: 300gr
* Mẹo chọn mua thịt bê tươi ngon:
- Thịt bê ngon là những miếng thịt có màu đỏ tươi và có mùi ngây đặc trưng.
- Bạn nên chọn mua những miếng thịt có độ đàn hồi tốt, thịt không bị nhũn khi ấn vào.
- Ngoài ra, khi sờ vào thịt không có cảm giác lạnh, thịt không có mùi hôi và không nổi các nốt sần cũng là miếng thịt bê ngon.
Giá trị dinh dưỡng
Dinh dưỡng có trong 100g thịt bê bao gồm:
- Calo (kcal): 172
- Lipid: 8g
- Chất béo bão hòa: 3g
- Cholesterol: 103mg
- Natri: 83mg
- Kali: 337mg
- Protein: 24g
- Calci: 17mg
- Sắt: 1mg
- Vitamin B6: 0,4mg
- Vitamin B12:1,3 µg
- Magnesi: 24mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng vào bếp để chế biến món bê hấp sả thơm ngon, đúng điệu ngay nhé:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bê mua về, bạn không nên rửa với nước lạnh mà hãy ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 - 7 phút. Sau đó dùng khăn sạch lau khô nước.
- Ngò gai, bạc hà bạn đem nhặt bỏ phần già, rửa sạch với nước rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Chuối xanh bạn dùng dao lột bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài rồi cho vào tô có pha 1 ít nước cốt chanh.
- Cắt chuối xanh thành từng lát, rồi cắt lại thành từng sợi vừa ăn. Sau khi cắt, bạn tiếp tục cho vào ngâm với nước cốt chanh pha loãng khoảng 5 - 10 phút cho chuối trắng đẹp.
- Dưa leo đem đi rửa sạch rồi cắt làm đôi theo chiều ngang, cắt thành từng lát mỏng. Sau đó cắt lại thành từng sợi sao cho vừa ăn.
- Sả cây cắt khúc, đập dập rồi cắt thành từng khoanh nhỏ.
- Lấy một nửa gừng cắt thành từng lát sau đó đập dập rồi băm nhỏ, vì gừng để luộc bê nên bạn không cần phải cạo bỏ phần vỏ. Một nửa còn lại bạn đem bỏ vỏ rồi băm nhuyễn để dùng làm nước chấm.
Bước 2: Tiến hành hấp bê
- Bạn chuẩn bị một nồi nước với lượng nước đủ để ngập 1/2 miếng thịt bê.
- Bắc nồi lên bếp, cho sả và gừng đã đập dập vào nồi. Cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/4 muỗng cà phê bột ngọt rồi đun cho sôi.
- Khi nước đã bắt đầu sôi, thì bạn cho thịt bê vào nồi, cho thêm 1 muỗng cà phê tương bần để thịt bê thơm ngon hơn. Tiếp tục đun khoảng 10 - 15 phút là thịt bê chín mềm.
Bước 3: Cắt thịt bê
- Để cắt thịt bê ngon, bạn cần có 1 con dao thật sắt. Khi cắt thịt thì 1 tay bạn tỳ mạnh miếng thịt bê xuống thớt, tay còn lại cầm dao cắt thịt.
- Đối với tay cầm dao, bạn di chuyển dao qua lại để thịt đứt ra từ từ nhé. Không tỳ mạnh dao trong khi cắt, nếu tỳ mạnh dao trong khi cắt thì miếng thịt sẽ bị vỡ nát và trông không còn ngon và đẹp mắt nữa.
Bước 4: Làm nước chấm
- Cho một ít gừng băm đã băm nhỏ vào 1 cái bát nhỏ. Sau đó, bạn cho vào bát 3 muỗng canh tương bần.
- Thêm vào 2 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt rồi dùng muỗng khuấy đều tất cả. Bạn có thể thay thế lượng của các nguyên liệu sao cho phù hợp với khẩu vị của mình nhé.
Bước 5: Trang trí và trình bày
- Bạn sắp các loại rau ăn kèm và chuối xanh, dưa leo ra 1 dĩa riêng.
- Sau đó, cho thịt bê đã cắt mỏng ra 1 cái đĩa khác và nên để vào trung tâm đĩa, sau đó rắc mè đã rang thơm lên mặt và cho thêm 1 ít sả cắt khoanh nữa là hoàn thành.
* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn
- Hấp thịt bê vừa chín tới, không nên hấp quá lâu vì thịt sẽ bị khô và dai, mất đi độ mềm, ngọt tự nhiên.
- Nên đợi thịt thật nguội mới tiến hành thái, lát thịt sẽ mỏng và đẹp hơn vì thịt vừa hấp xong rất mềm, lúc thái có thể bị vụn nát.
- Đối với chuối xanh, khi cắt xong bạn nên ngâm vào nước pha nước cốt chanh để tránh việc chuối bị thâm đen.
Yêu cầu thành phẩm
Món thịt bê hấp sả sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau đây:
- Thịt bê chín mềm có mùi sả và gừng vô cùng thơm ngon.
- Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà, thấm vị, miếng thịt bê thơm mềm, ngọt thịt rất hấp dẫn.
Thật đơn giản để thực hiện món thịt bê hấp sả đúng không nào! Chúc bạn thành công với món này! Và đừng quên truy cập vào trang web của bếp nhà Mỡ để biết thêm nhiều món ăn ngon nhé!