Trang chủ » Bí quyết là món thịt dê nướng tảng chuẩn như nhà hàng

Bí quyết là món thịt dê nướng tảng chuẩn như nhà hàng

by Bếp Nhà Mỡ
Bí quyết là món thịt dê nướng tảng chuẩn như nhà hàng

Thịt dê nướng tảng là một món ăn đặc sản của mảnh đất Ninh Bình. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, được ướp bằng gia vị rất thuần Việt nên hợp khẩu vị với nhiều người. Từng miếng thịt dê khi ăn chín mềm và ngọt vị, không hề bị khô vì được nướng nguyên miếng nên thịt không bị mất quá nhiều nước.

Để chế biến thịt dê nướng tảng không khó. Điều quan trọng quyết định đến hương vị và độ ngon của món ăn chính là gia vị tẩm ướp. Có nhiều cách làm dê nướng tảng khác nhau như nướng sa tế, nướng chao, nướng lá móc mật, hay nướng sả,… Tất cả đều rất ngon và mỗi loại sẽ có mùi thơm đặc trưng của từng loại nguyên liệu đó. Bài viết hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu cho bạn món thịt dê nướng tảng với các nguyên liệu như sả, tỏi,…

Bí quyết là món thịt dê nướng tảng chuẩn như nhà hàng

Công thức chế biến món thịt dê nướng tảng chuẩn như nhà hàng

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món thịt dê nướng tảng

Nguyên liệu chế biến món thịt dê nướng tảng

Nguyên liệu chế biến món thịt dê nướng tảng

  • Thịt dê nguyên tảng 400 gr
  •  Rượu trắng 200 ml
  •  Chao 50 ml
  •  Sả tươi 3 nhánh
  •  Hành tím 3 củ
  •  Tỏi 5 tép
  •  Ớt 1 trái
  •  Gừng 1 củ
  •  Dầu hào 2 thìa
  •  Dầu ăn 2 thìa
  •  Cà ri bơ 1 thìa
  •  Mè 5 gr
  •  Gia vị thông dụng: đường, hạt nêm, tiêu

* Mẹo: 

  • Đối với thịt dê bạn nên chọn những miếng thịt có màu đỏ, thớ thịt đều và chắc, mềm, khi ấn vào có tính đàn hồi tốt nhưng không dính tay và không có mùi lạ.  Nếu thịt dê để lâu sẽ có mùi lạ, thịt bị mềm nhũn, nhớt có màu tái xanh.
  • Khi mua bạn nên yêu cầu người bán cắt đôi miếng thịt dê và ngửi thử xem. Nếu thịt dê thật sẽ có mùi hôi đặc trưng riêng, nồng. Còn nếu thịt có mùi hôi nhạt có thể là dê giả, được tẩm mùi.

Giá trị dinh dưỡng

Một khẩu phần thịt dê nấu (khoảng 85 gram) cung cấp:

  • Calo: 122
  • Chất đạm: 23 gram
  • Chất béo: 2,6 gram
  • Chất béo bão hòa: 0,8 gram
  • Tinh bột: 0 gram
  • Đường: 0 gram
  • Chất xơ: 0 gram
  • Riboflavin: 30% DV
  • Sắt: 18% DV
  • Vitamin B12: 17% DV
  • Kẽm: 30% DV
  • Kali: 10% DV

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế thịt dê

Sơ chế thịt dê

  • Thịt dê sau khi mua về bạn dùng búa đập đều miếng thịt để khi nướng thịt thịt mềm và thấm đều gia vị hơn.
  • Sau đó bạn xoa đều thịt dê với rượu trắng và gừng giã nhuyễn rồi để khoảng 30 phút rồi rửa sạch để khử mùi hôi.

Bước 2: Ướp thịt dê

  • Sả bạn bỏ phần vỏ già và băm nhuyễn.
  • Hành tím, tỏi, gừng làm sạch và băm nhuyễn.
  • Tiếp theo bạn cho thịt dê vào tô ướp cùng với hành tỏi, sả, gừng băm, 2 thìa dầu hào, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa cà ri bơ và một ít tiêu. Trộn đều và ướp trong khoảng 20 phút.

Bước 3: Nướng thịt dê

Nướng thịt dê trên bếp than

Nướng thịt dê trên bếp than

  • Bạn thổi than để nướng thịt, khi than vừa hồng bạn cho thịt lên vỉ và nướng. Trong khi nướng bạn nhớ lật đều hai mặt, khi thịt chín vàng đều hai mặt thì dùng dao xắt đôi miếng thịt để kiểm tra thịt đã chín bên trong chưa là được.

Bước 4: Làm chao chấm thịt dê

Làm chao chấm thịt dê

Làm chao chấm thịt dê

  • Cho vào chén 5 viên chao, 3 thìa nước chao, 2 thìa đường, nửa thìa nước cốt chanh và 1 trái ớt xắt rồi trộn đều hỗn hợp là hoàn thành.

Bước 3: Trang trí và trình bày món thịt dê nướng tảng

Bí quyết là món thịt dê nướng tảng chuẩn như nhà hàng

Bí quyết là món thịt dê nướng tảng chuẩn như nhà hàng

  • Thịt dê sau khi nướng xong bạn dùng dao chặt thành từng miếng vừa ăn và rắc lên thịt một ít mè rang.
  • Bày cùng với nước chấm chao và thưởng thức thôi nào.

* Mẹo: 

  • Nếu bạn thích ăn ngọt khi ướp bạn có thể cho vào một ít đường. Hay khi nướng bạn có thể quét mật ong lên thịt. Nguyên liệu này cũng giúp thịt khi nướng không bị khô và màu thịt vàng bóng bẩy hấp dẫn.
  • Khi nướng tránh để lửa quá lớn sẽ làm thịt bị cháy bên ngoài mà bên trong thịt vẫn chưa chín.

Yêu cầu thành phẩm

  • Thịt nướng tảng khi thịt chín có màu vàng bóng bẩy bên ngoài rất đẹp mắt.
  • Miếng thịt không bị khô và chín đều dậy mùi thơm rất hấp dẫn
  • Khi ăn từng miếng thịt mềm, thơm, béo và thấm gia vị rất vừa miệng.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Trên đây là công thức chế biến món thịt dê nướng tảng chuẩn như nhà hàng mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Chúc bạn thành công!

You may also like