Sữa chua là loại tráng miệng rất tốt cho cơ thể đặc biệt là cho hệ tiêu hóa. Sau đây là cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ đơn giản và thơm ngon nhất bạn nên thực hiện ngay.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- 1 lon sữa đặc ông thọ
- 1 hũ sữa chua
- 500ml sữa tươi
- Dụng cụ: lọ đựng, nồi, khăn, rây
*Mẹo chọn nguyên liệu:
- Để làm món sữa chua này ngon hơn bạn nên chọn mua sữa ở các thương hiệu uy tín, có chất lượng như Vinamilk, TH True Milk.
- Nên chọn sữa tươi có độ đặc sánh, có thể thay sữa tươi bằng sữa tươi nguyên kem.
Giá trị dinh dưỡng
Sữa chua được biết đến là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao chúng chứa đầy đủ các chất như protein, glucid, lipid, các muối khoáng nhất là canxi, vitamin đặc biệt là vitamin nhóm A và B.
Hướng dẫn cách thực hiện
Hướng dẫn cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cho vào tô 1 lon sữa đặc ông thọ rồi dùng lon sữa đặc đong 1 lon nước sôi cho vào tô và khuấy tan hỗn hợp.
- Tiếp tục cho thêm 1.5 lon nước sôi vào hỗn hợp sữa rồi khuấy tan sữa để nguội.
- Tiếp tục cho vào tô 1 hộp sữa chua, dùng rây lọc qua hỗn hợp.
*Mẹo: Trước khi cho sữa chua cái vào, phần sữa đặc phải ấm (khoảng 35 độ C) để tránh làm men chết.
Bước 2: Chế biến
- Rót từ từ hỗn hợp sữa chua vào hũ đựng rồi đậy kín nắp hũ.
- Cho các hũ sữa chua vào nồi, cho nước ấm khoảng 50 độ C vào ngập 2/3 hũ sữa chua, đậy nắp kín lại rồi phủ lên lớp khăn.
- Ủ ở nhiệt độ phòng khoảng 5 - 8 tiếng cho sữa chua lên men.
*Mẹo ủ sữa chua: Để sữa chua lên men đều trong quá trình ủ sữa chua, bạn không nên di chuyển nồi.
Bước 3: Trang trí và trình bày
Sữa chua đã ủ xong, bạn có thể cho sữa chua vào ngăn mát hoặc ngăn đông tùy vào sở thích rồi thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Sữa chua làm bằng sữa đặc ông thọ với độ sánh mịn, thơm dẻo. Vị ngọt thơm béo của sữa chua làm món tráng miệng này ngon tuyệt.
Với cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ cực kỳ đơn giản này, Bếp Nhà Mỡ chúc bạn thực hiện thành công món ăn bổ dưỡng này nhé!