Cá diếc nấu rau răm là món ăn dân dã của người dân miền Trung. Không phải là cao lương mỹ vị nhưng món ăn này làm nhiều người gợi nhớ về thời thơ ấu cùng bát canh cá diếc của mẹ.
Cá diếc nấu canh rau răm đây là món ăn lạ miệng, thích hợp cho những ngày ăn nhiều chất béo. Món canh này không gây ngấy và thích hợp cho mọi lứa tuổi, hãy cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm canh cá diếc nấu rau răm
- Cá diếc
- Rau răm
- Hành tím, tỏi
- Ớt
- Tiêu
- Dầu ăn
- Nước mắm
- Gia vị nêm
* Mẹo chọn mua rau răm tươi ngon
- Nên chọn mua những bó rau răm tươi, lá nhỏ, có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ và không bị héo.
- Không nên chọn mua những loại rau răm to, bóng vì nó kém thơm và không ngon bằng những loại rau răm nhỏ.
* Mẹo chọn mua cá diếc tươi ngon
- Nên chọn những con cá còn sống, bơi khỏe mạnh, mắt cá trong suốt, khi vớt lên cảm thấy hơi nhớt.
- Nên mua loại cá diếc có vảy cá bám chặt vào thân, miệng cá khép lại, khi ấn vào thân cá có độ đàn hồi.
- Tránh chọn mua những con cá bơi yếu, chương phình và có mùi lạ.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá diếc có chứa:
- 184 kcal, 20g protein, canxi 10mg, 1g omega-3, magie 64mg và các loại vitamin A, B, B6
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá diếc sau khi bỏ đi phần mang, ruột, vây và đuôi thì đem chà hoặc ngâm nước muối. Cách làm này giúp cá giảm đi phần chất nhầy ở da cá. Cuối cùng rửa sạch cá diếc qua nhiều lần nước, rồi vớt ra để ráo.
- Rau răm sau khi mua về, nhặt lấy phần ngọn và lá xanh, bỏ đi phần thân già, lá vàng. Sau đó đem đi rửa sạch qua hai lần nước, rồi để ráo.
- Hành tím và tỏi lột vỏ, rửa sạch rồi đem băm nhuyễn. Ớt cách lát để riêng. Tùy theo sở thích mà dùng ít hoặc nhiều ớt tùy thích.
Bước 2: Cách nấu canh cá diếc rau răm
- Bắt nồi lên bếp, phi hành và tỏi cho thơm. Sau khi hành tỏi thơm thì đổ nước vào đun đến khi nước sôi.
- Cho cá vào nước đang sôi và vặn lửa vừa, không quá to. Nếu vặn lửa quá to thì phần thịt cá sẽ bị nát, dẫn đến việc khó lựa xương khi ăn. Cứ đun như vậy đến khi cá chín, vừa đun vừa vớt bọt cho sạch nước.
- Sau đó nêm nước mắm, hạt nêm và đường cho vừa ăn. Và cuối cùng là bỏ rau răm vào cho vừa chín thì tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Sau khi canh cá diếc chín, ta múc ra bát và bắt đầu thưởng thức khi còn nóng. Món ăn này dùng nóng với cơm, chấm với chút nước mắm ớt cay cay.
* Mẹo
- Khi nấu ta đổ nước vừa đủ ăn, không đổ quá nhiều nước.
- khi đun để lửa vừa, không quá to, tránh cá bị nát
- Bạn nhớ vớt bọt thường xuyên để nồi nước canh được trong và ngọt nước
Yêu cầu thành phẩm
Món canh cá diếc thơm mùi thơm dịu nhẹ đặc trưng của rau răm. Thịt cá mềm và nước dùng ngọt thanh đậm đà. Vị cay nhẹ thấm đều trên đầu lưỡi quyện với vị béo ngọt của thịt cá trong thật hấp dẫn.
Bài viết trên của Bếp Nhà Mỡ đã chia sẻ tới bạn công thức nấu canh cá diếc rau răm vô cùng đơn giản, dễ làm. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp các bạn có thêm những ý tưởng mới cho mâm cơm gia đình thêm phong phú. Chúc bạn thành công