Canh bí đỏ nấu sườn heo là món canh vô cùng thơm ngon, hấp dẫn bởi vị thanh ngọt từ thịt và bí đỏ, đây sẽ là món ăn thanh đạm phù hợp cho bữa ăn của mọi gia đình, ai cũng mê thích.
Bí đỏ và sườn heo là thực phẩm rất bổ dưỡng và được nhiều người ưa thích, cách kết hợp 2 nguyên liệu này để nấu món canh sườn bí đỏ vừa tiện lợi lại không mất quá nhiều thời gian chọn lựa từng nguyên liệu chế biến. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện món canh sườn bí đỏ cho gia đình nhé, đảm bảo con chan chồng húp gật đầu khen ngon.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm món canh sườn non bí đỏ
Để chuẩn bị món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 700 g sườn non
- 800g bí đỏ
- 50g hành lá
- 50g ngò rí
- Gia vị: Hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm, tiêu
* Mẹo chọn mua sườn heo đạt chuẩn
- Nên chọn mua những miếng sườn có màu đỏ nhạt tự nhiên, khi dùng tay ấn nhẹ vào miếng sườn sẽ có độ đàn hồi nhất định.
- Để nấu canh được ngon, bạn nên chọn cả miếng sườn có phần mỡ xen lẫn phần nạc. Ngoài ra, bạn ưu tiên chọn mua những loại sườn có phần xương dẹt, nhỏ, như thế miếng sườn sẽ có nhiều thịt hơn.
- Tránh mua những miếng sườn có có xuất hiện những vết thâm đen bất thường, có mùi hôi khó chịu, màu sắc tím tái không còn tươi vì đó là những miếng sườn đã để lâu.
* Mẹo chọn mua bí đỏ tươi ngon
- Nếu để nấu canh thì nên chọn mua bí đỏ có hình dạng tròn, có cuống lá màu xanh cứng cáp, dài khoảng 2 lóng tay ngón út. Khi cầm lên chắc tay, quả cửng và không bị mềm, không bị nứt hoặc có vết sẹo.
- Tránh mua những quả bí đỏ xuất hiện những vết nứt trên thân hoặc bị chảy nhớt, khi ăn sẽ không được ngon.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 50g sườn heo có chứa:
- 59gr Klal, 2gr chất béo, 0,5mg Cholesterol, 16mg Natri, 9,25mg Kali, 7,5gr chất đạm, ngoài ra còn chứa nhiều Vitamin B60, Vitamin B120, vitamin A, Vitamin C, Canxi, Sắt.
[penci_video url="https://www.youtube.com/watch?v=zjPjyYQgA3Y" align="center" width="" /]
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn đem sườn heo rửa thật sạch để ráo, bí đỏ bào sạch vỏ rồi rửa sạch, hành lá và ngò rí cũng đem rửa sạch, để ráo.
- Sau đó, bạn bổ đôi quả bí đỏ rồi cắt từng khúc vừa ăn, bạn dùng dao tỉa chuyên dụng để cắt thành hình lượn sóng cho đẹp cũng được, hành lá bạn cắt nhỏ thành hai phần gồm phần đầu và phần lá, ngò rí cắt thật nhỏ đặt sang một bên.
Bước 2: Nấu canh sườn bí đỏ
- Cho ít dầu ăn vào nồi, đem đầu hành lá vào xào sơ cho thơm, rồi cho 1 lít nước vào. Tiếp đó, bạn thả sườn heo vào nấu luôn khỏi chờ. Lúc này, bạn cho vào 1 nửa muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, một nửa muỗng canh đường.
- Bạn hầm sườn heo ở lửa nhỏ để sườn heo tiết ra chất ngọt từ xương, lúc hầm nếu có bọt nổi lên thì vớt hết ra để canh có màu trong không bị đục. Hầm sườn heo cỡ 30 phút là bạn cho bí đỏ vào, cho thêm ít nước nếu thấy cạn, bạn hầm tiếp đến khi bí đỏ chín là tắt bếp rồi đấy.
- Bạn nhớ trước khi tắt bếp 12 phút cho thêm 1 muỗng canh cà phê nước mắm nữa nhé, rồi cho vào phần lá của hành lá và ngò rí và tắt bếp là vừa.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Múc canh ra tô và rắc lên ít tiêu đen cho thơm, húp thử một miếng nước canh bí cảm thấy thật đã, nước canh rất ngọt và thơm mùi xương của sườn heo.
* Mẹo
- Để khử mùi tanh của sườn ta cho sườn vào nồi chứa sẵn nước sạch sao cho nước vừa ngập mặt sườn, đun sôi trong khoảng 2 - 3 phút, rồi vớt thịt ra, rửa lại với nước.
- Bạn cũng có thể thay thế sườn heo bằng xương heo cũng rất tuyệt đấy.
- Để bí đỏ giữ được độ ngọt, bùi, bạn không nên cắt chúng quá mỏng mà hãy cắt dày 1 chút nhé.
- Bạn hãy vớt bọt thường xuyên để nước dùng trong và ngọt hơn
Yêu cầu thành phẩm
- Canh sườn bí đỏ nóng hổi thơm thơm mùi ngò rí và hành lá nữa rất kích thích
- Bí đỏ được hầm mềm, hơi bùi bùi, sườn heo hơi béo béo quyện cùng nước canh thanh ngọt nêm nếm vừa ăn
Phía trên là Bếp Nhà Mỡ vừa hướng dẫn cách làm món canh sườn bí đỏ vừa ngon vừa bổ, chúc bạn thành công lần đầu khi nấu món ăn này cho cả nhà nha.