Gà nấu đậu hà lan thơm ngon, bởi vị mềm ngọt của gà cùng đậu hà lan bùi béo nước hầm ngọt thơm, mang lại cho bạn món ăn vô cùng bổ dưỡng và hấp dẫn. Với những người đang cần bồi dưỡng hay vừa ốm dậy thì gà nấu đậu hà lan là chân ái. Vậy làm thế nào để làm được gà hầm chuẩn vị, thì hãy để Bếp nhà mỡ giúp bạn nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Gà 1 con (800gr)
- Đậu Hà Lan 300g
- Nấm mỡ 200 gr; Cà chua xay 400 gr
- Hành tím băm 5 muỗng cà phê; Tỏi băm 5 muỗng cà phê
- Chanh 1 trái; Bột bắp 1 muỗng cà phê; Dầu ăn 4 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ tiêu xay)
* Mẹo:
- Bạn nên chọn những cây nấm mỡ có màu trắng tươi, phần mũ nấm dính chặt vào thân nấm.
- Đậu hà lan bạn nên chọn những quả non, bề ngoài có màu xanh nhạt, tươi tắn, phần cuống màu xanh tươi.
Giá trị dinh dưỡng
- Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo: Trong đậu hà lan chứa: 81 kcal Carbohydrate: 14.3gr (bao gồm 5.5gr xơ và 4.7gr đường); Chất đạm: 5.2gr; Chất béo: 0.3gr ; Vitamin A: 42% DVVitamin C: 17% DV; Vitamin K: 30% DV Các loại vitamin khác: thiamin (19% DV), folate (15% DV), niacin (7% DV). Nhiều chất khoáng: 24mg canxi, 22mg magie, 77mg phốt pho, 110mg kali, 72mg natri.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà bạn dùng nước muối và chanh chà xát lên bề mặt, sau đó rửa thật sạch với nước rồi cắt thành khúc vừa ăn.
- Để ướp gà, bạn cho vào tô 2 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, trộn thật đều và ướp gà trong 15 phút.
- Để khử bớt mùi hôi của nấm mỡ, bạn ngâm trong hỗn hợp nước muối khoảng 5 phút rồi vớt ra rổ để ráo. Sau khi nấm đã ráo rồi thì bạn cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Chế biến món gà nấu đậu hà lan thơm ngon, bổ dưỡng
- Sau 15 phút, bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì lần lượt gắp gà cho vào chảo, cẩn thận trở đều để gà chín vàng đều.
- Tiếp tục bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì bạn cho vào 3 muỗng cà phê hành tím và 5 muỗng cà phê tỏi băm vào, phi thơm lên rồi cho 400gr cà chua xay nhuyễn vào, thêm 1 muỗng cà phê đường.
- Sau khi xào khoảng 1 phút thì lần lượt gắp gà cho vào, đổ nước sôi vào đến mức xâm xấp mặt gà rồi cho đậu hà lan vào.
- Trong thời gian đợi gà và đậu chín, bạn dùng lại chảo và phần dầu đã chiên gà bắc lên bếp, đợi dầu nóng thì cho nấm vào, xào đều nấm trong khoảng 3 phút.
- Sau khoảng 20 phút, nồi gà và nấm cũng đã sôi, bạn cho phần nấm mỡ vào, thêm 5 muỗng cà phê bột bắp vào, khuấy đều. Đợi nước sôi lần nữa thì nêm nếm cho hợp khẩu vị của bạn và tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món gà nấu đậu hà lan thơm ngon, bổ dưỡng
- Bạn bày món ăn ra bát, chờ bớt nóng và thưởng thức thôi ạ. Lúc này đây mùi thơm của gà hầm đã lan tỏa khắp gian phòng.
* Mẹo:
- Với món gà bạn nên hầm trên lửa nhỏ, để món ăn được mềm đều và thấm gia vị. Bạn hầm kỹ một chút để gà thơm ngon hơn nhé.
Yêu cầu thành phẩm
- Gà nấu đậu Hà Lan sau khi hoàn thành có mùi thơm đặc trưng đầy quyến rũ, nước dùng sánh quyện, đậm đà, nổi bật nhờ màu đỏ tươi của cà chua, thịt gà mềm ngọt, đậu hà lan bùi béo, khiến bao người say mê.
Trên đây là cách làm món gà nấu đậu hà lan thơm ngon, bổ dưỡng mà Bếp nhà mỡ chia sẻ tới bạn. Bạn hãy vào bếp trổ tài ngay để chiêu đãi cả nhà nhé. Và trên trang của chúng tôi còn rất nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn khác mời bạn ghé xem!