Trang chủ » Cách làm gỏi cá ngừ lạ miệng, thơm ngon khó cưỡng

Cách làm gỏi cá ngừ lạ miệng, thơm ngon khó cưỡng

by Ana Phương
Thành phẩm món ăn gỏi cá ngừ

Gỏi cá ngừ “hút hồn” người ăn bởi vị cá ngừ ngọt lạ hòa quyện cùng mùi thơm quyến rũ của các loại rau củ. Món gỏi cá ngừ vừa ngọt vừa béo, kết hợp cùng nhiều loại rau củ thơm ngon sẽ là món khai vị lý tưởng cho những bữa cơm ngày hè nóng nực, oi bức, thêm hương vị đậm đà của nước chấm thật là tuyệt vời

Cá ngừ vốn là được xem là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất đến từ biển cả. Với giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin và chất khoáng, cá ngừ được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng như cá ngừ kho thơm, cá ngừ sốt cà chua, cá ngừ xốt bơ tỏi, cá ngừ rim mắm tỏi ớt, salad cá ngừ… Trong số đó, món gỏi cá ngừ đặc biệt được nhiều người yêu thích nhờ hương vị lôi cuốn, hấp dẫn mà cách chế biến lại đơn giản, không mất nhiều thời gian.

Thành phẩm món ăn gỏi cá ngừ

Công thức chế biến món gỏi cá ngừ thơm ngon

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 130 Calo 12 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để chế biến món gỏi cá ngừ

Để chế biến món ăn này ta cần những nguyên liệu sau:

  • 100gr phi lê cá ngừ
  • 15gr vỏ chanh tươi
  • 20gr rau cải mầm
  • Cà chua, dưa leo, rau mùi
  • 1 quả bơ tươi
  • 2 quả trứng luộc
  • 2 muỗng nhỏ nước tắc
  • 1 muỗng nhỏ tỏi băm
  • 1/2 muỗng nhỏ muối và tiêu xay
  • 1 muỗng nhỏ dầu ô liu
  • 1 muỗng nhỏ sốt Tabasco

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

*  Mẹo chọn cá ngừ tươi ngon

  • Chọn cá ngừ có màu sắc tươi sáng, không có dấu hiệu của màu sắc bị phai.
  • Chọn cá ngừ có mùi thơm, không có mùi khó chịu.
  • Chọn cá ngừ có thịt đầy đặn, không bị xẹp hoặc có vết thâm.
  • Kiểm tra xem vây cá ngừ có thể uốn cong một cách dễ dàng hay không. Nếu không uốn cong được hoặc quá dẻo thì có thể là cá ngừ đã bị chết hoặc bị lão hóa.
  • Nếu mua cá ngừ đã cắt miếng, hãy kiểm tra xem miếng cá có độ ẩm đúng mức không. Cá ngừ tươi thường có độ ẩm cao và thịt rất mềm.
  • Ngoài ra, bạn nên mua cá ngừ ở những cửa hàng uy tín và đảm bảo vệ sinh để đảm bảo an toàn thực phẩm. Bạn cũng nên chọn cá ngừ được bắt trong ngày hoặc ngày trước đó để đảm bảo tươi ngon và an toàn.

* Mẹo chọn mua cà chua tươi ngon

  • Cà chua ngon có vỏ bên ngoài căng mọng, bóng láng, đỏ tươi đều màu, nhấn vào quả cà chua thấy có độ cứng nhất định.
  • Khi cắt đôi quả cà chua thấy hạt bên trong màu vàng, thịt quả màu đỏ tươi là cà chua đã chín ngon.
  • Nên chọn những quả cà chua còn cuống tươi xanh dính chắc chắn vào đầu quả, đây là những quả cà chua tươi, mới hái.
  • Cà chua chín cây sẽ có mùi thơm thoang thoảng đặc trưng, cà chua chín ép thì sẽ không có mùi.

* Mẹo chọn bơ ngon

  • Nên chọn bơ có cuống nhỏ, còn tươi vì như vậy quả bơ vừa được chín tới mà cũng không phải bị chín ép.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải chọn lựa những quả bơ có trái cầm chắc tay. Da bên ngoài căng mọng, không có dấu vết lạ, đục khoét, hỏng. Nếu bạn có nhu cầu mua bơ ăn liền thì cũng đừng chọn những quả đụng vào mềm nhũn rất dễ bị hỏng bên trong. Ngoài ra, bạn chỉ cần bóp nhẹ thấy phần thịt bên trong mềm nhưng chắc là được.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá ngừ có chứa:

  • Năng lượng 108 kcal
  • Cholesterol 45mg
  • Chất béo bão hòa 0.2g
  • Protein 23.4g
  • Sắt 3.2g
  • Canxi 2g

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Phi lê cá ngừ bạn rửa thật sạch sau đó thấm khô nước.
  • Cắt cá ngừ thành hình hạt lựu, kích thước vừa ăn.
  • Chanh tươi rửa sạch, lấy vỏ, băm nhuyễn.
  • Rau cải mầm, rau mùi đem rửa sạch rồi để riêng từng loại.
  • Cà chua, dưa leo rửa sạch, bỏ vỏ rồi cắt khoanh tròn để trang trí.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ướp cá ngừ

  • Ướp cá trong tô với vỏ chanh, tiêu xay, muối, nước tắc, dầu ô-liu và sốt Tabasco rồi trộn đều.
  • Bọc kín thịt cá lại bằng màng thực phẩm rồi để như vậy khoảng 20 phút trong ngăn mát tủ lạnh cho cá thấm đều gia vị.
  • Làm salad bơ: bơ lột vỏ và lọc lấy phần thịt, vắt lấy nước cốt chanh.
  • Trộn đều bơ với nước cốt chanh, tỏi băm, tiêu xay, muối, rau cải, rau mùi ta băm và dằm nhuyễn.

Ướp cá ngừ

Ướp cá ngừ

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Lấy bọc cá ngừ ra khỏi tủ lạnh.
  • Lần lượt cho salad bơ, cá ngừ rồi đến trứng gà luộc bổ đôi vào chén.
  • Bước cuối cùng bạn trang trí thêm dưa leo, cà chua quanh dĩa gỏi cho đẹp và dùng ngay. Có thể rắc thêm vài cọng ngò lên trên.

Thành phẩm món ăn gỏi cá ngừ

Thành phẩm món ăn gỏi cá ngừ

* Mẹo

  • Để cá không bị tanh khi ăn, bạn có thể ngâm cá vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
  • Khi cho cá vào ngăn mát tủ lạnh giúp cá thấm đều gia vị, ngon hơn khi ăn

Yêu cầu thành phẩm

  • Món gỏi cá ngừ với màu sắc đa dạng rất bắt mắt
  • Thịt cá ngừ ngọt quyện với vị béo của bơ thêm hương vị đậm đà của các gia vị  thật là tuyệt vời
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Chỉ với vài bước làm mà mình mới chia sẻ là bạn đã có ngay món gỏi cá ngừ đại dương thật ngon miệng cho cả gia đình mình rồi. Vậy bạn còn chần chừ gì mà không bỏ túi ngay để có dịp còn làm nào. Chúc các bạn thành công nhé.

You may also like