Nếu một lần được đặt chân đến vùng đất Phú Quốc thưởng thức các món ăn đặc sản nơi đây, thì bạn không thể bỏ qua món gỏi cá trích chua cay mặn ngọt cực hấp dẫn này. Với thịt cá trích thơm mềm ngọt vị, đậu phộng béo bùi, dậy mùi thơm đặc trưng của rau răm, gừng quyện cùng vị chua dịu của chanh và tắc, vị cay the của ớt, đậm đà gia vị được nêm nếm. Chỉ cần ăn một lần thôi là sẽ nhớ mãi không quên.
Gỏi cá trích Phú Quốc là một món ăn ngon và có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Đó là lý do vì sao món đặc sản này thường xuất hiện trong các bữa ăn của du khách khi du lịch đảo ngọc. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn đến bạn công thức làm món gỏi thơm ngon chuẩn vị qua bài viết dưới đây để chiêu đãi cả nhà mà không nhất thiết phải đến Phú Quốc mới được thưởng thức nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để làm được món gỏi cá trích Phú Quốc thơm ngon chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- 500gr cá trích
- 1 trái chanh, 6 trái tắc
- 1 củ hành tây
- 5 củ hành khô
- 1 củ gừng
- 2 củ tỏi
- 3 trái ớt
- Rau răm
- 100gr đậu phộng
- Bánh tráng
- Gia vị: Dầu ăn, đường, nước mắm Phú Quốc, bột ngọt
* Mẹo chọn nguyên liệu
- Để chọn mua được những con cá trích ngon, bạn nên chọn cá còn tươi sống, quan sát thấy mắt cá trong suốt, mang cá thì có màu hồng nhạt cùng lớp vảy óng ánh.
- Bạn không nên mua những con cá bị mềm nhũn, thân cong lại và bên ngoài bị trầy xước nhiều hay có mùi hôi bất thường.
Giá trị dinh dưỡng
- Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 85 gram cá trích nấu chín cung cấp cho bạn 173calo, 19,6 gram protein và 9,9 gram chất béo. Cá trích cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin D, vitamin B12, selen, acid béo omega 3, vitamin B6, kali…
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu, cùng bắt tay vào làm ngay món gỏi cá trích Phú Quốc thơm ngon, hấp dẫn ngay nào!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá trích mua về đem rửa sạch, cắt phần đầu và cắt xéo ngang phần bụng rồi lọc bỏ xương chỉ lấy phần phi lê của cá. Sau đó cắt phần thịt phi lê thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Chanh đem vắt lấy nước cốt.
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi xắt lát mỏng ngâm với nước lạnh cho bớt cay.
- Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
- Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ.
- Ớt bỏ cuống, rau răm nhặt lấy lá rửa sạch rồi đem xắt nhỏ tất cả.
Bước 2: Làm tái cá trích
- Cá trích sau khi được lọc lấy phần thịt thì bạn bỏ vào chậu nhỏ hoặc tô rồi đổ nước cốt chanh vào bóp đều, ướp trong thời gian 5 phút để thịt cá trích tái lại. Sau đó vắt bỏ nước rồi cho cá trích ra một chiếc tô lớn.
Bước 3: Phi hành khô
- Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì bạn đổ dầu ăn vào, cho hành khô phi vàng thơm. Sau đó lấy phần hành khô để riêng ra chén.
Bước 4: Pha nước chấm
- Bỏ 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1-2 trái ớt, 2 tép tỏi, 1 ít gừng, vắt nước cốt của 2 trái tắc vào một cái bát nhỏ đem đâm nhuyễn, rồi bỏ thêm 3 muỗng canh nước mắm dùng đũa khuấy đều.
Bước 5: Bóp gỏi cá trích
- Nêm gia vị vào tô đựng cá trích 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, ớt xắt, nước cốt của 4 trái tắc, hành tây thái lát, gừng đã được băm nhuyễn trước đó sau đó trộn đều lên. Cuối cùng cho rau răm và đậu phộng rang vào tiếp tục trộn đều tay.
Bước 6: Trang trí và trình bày
- Bày cá lên đĩa, dùng muỗng múc hành khô phi thơm rưới đều lên cá và rắc thêm đậu phộng lên trên.
- Khi ăn bạn xếp bánh tráng ra đặt các loại rau thơm, dưa chuột lên cuối cùng bỏ vài miếng cá trích vào rồi cuộn lại và chấm nước chấm đã pha.
* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn
- Cách khử mùi tanh của cá trích hiệu quả
- Bạn có thể ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước muối 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
- Hoặc rửa cá với nước có pha rượu hay cho một chút rượu trắng vào khi nấu. Khi ngâm trong rượu trắng pha loãng phải ngâm rất nhanh, rồi lấy ra, lưu ý không ngâm trực tiếp trong rượu nhé.
- Ngoài ra nước chè cũng có tác dụng khử tanh cho cá cũng rất hiệu quả đấy .
Yêu cầu thành phẩm
Sau khi hoàn thành, món gỏi cá trích Phú Quốc cần đạt các yêu cầu sau:
- Gỏi cá trích có màu sắc bắt mắt bởi các nguyên liệu được hoà trộn, dậy mùi thơm hấp dẫn từ rau răm, hành phi và lạc rang.
- Khi ăn sẽ cảm nhận được miếng cá trích thơm mềm chắc thịt, bùi bùi của lạc rang, hành tây giòn mát, thấm vị chua cay mặn ngọt rất đã miệng.
Món gỏi cá trích được làm theo công thức của người dân Phú Quốc khi ăn sẽ không có mùi tanh mà trái lại vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Bếp Nhà Mỡ chúc bạn thành công với món này nhé!