Trang chủ » Cách nấu lẩu cá tầm măng chua thơm ngon hấp dẫn cực dễ làm

Cách nấu lẩu cá tầm măng chua thơm ngon hấp dẫn cực dễ làm

by Ana Phương
Lẩu cá tầm măng chua ngon dai ngọt thịt ăn rất ngon

Món lẩu cá tầm măng chua là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua nhẹ của măng hòa cùng vị dai ngọt đặc trưng của cá tầm. Cá chín vừa không quá mềm, nước lẩu chua ngọt, thơm lừng và có màu đỏ bắt mắt. Chấm miếng thịt cá vào chén nước mắm ớt đưa lên miệng cảm nhận vị tươi ngon lan tỏa khó có gì sánh bằng.

Cá tầm chứa nhiều dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng biết cách sơ chế để thịt cá không bị tanh, góp phần tăng thêm hương vị cho món ăn. Với cách nấu lẩu cá tầm  măng chua theo công thức mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ dưới đây, bạn sẽ có một món ăn mang hương vị thanh mát, ngon và mang lại nhiều dưỡng chất nhất, không hề tanh để chiêu đãi cả nhà dịp cuối tuần.

Lẩu cá tầm măng chua ngon dai ngọt thịt ăn rất ngon

Công thức nấu lẩu cá tầm măng chua

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 120 Calo 12 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm Lẩu cá tầm măng chua

  • Cá tầm 1 con(khoảng 1kg) 
  • Măng chua 500 gr 
  • Me chua 20 gr 
  • Cà chua 4 trái 
  • Ớt 2 trái 
  • Hành lá 3 nhánh 
  • Ngò gai/ rau ngổ/ ngò rí 1 ít 
  • Bún tươi 1 kí 
  • Giấm ăn 100 ml 
  • Nước mắm 2 muỗng canh 
  • Đường/ Muối 1 ít

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua cá tầm tươi ngon

  • Chọn mua những con cá có mắt trong, vảy cá còn dính chặt vào thân.
  • Thân cá bóng bẩy, màu sắc tươi sáng, mang cá còn hồng, bỏ vào nước thì cá chìm xuống, thịt cá có độ đàn hồi tốt.
  • Không chọn mua những con cá khi đụng tay vào thịt cá thấy nhớt, có mùi hôi khó chịu, thịt cá tối, nhợt nhạt vì đây là những con cá đã chết lâu, có thể bị ươn.

* Mẹo chọn mua măng chua giòn ngon

  • Khi mua măng cần lựa chọn những củ măng có vỏ ngoài màu vàng nhạt, có mùi thơm đặc trưng, không bị nổi váng.
  • Bên cạnh đó những cọng măng không ngâm hóa chất không có độ quá bóng và nhìn không bắt mắt.
  • Bạn không nên chọn măng chua có mùi hôi, lớp vỏ bên ngoài có màu bất thường như quá trắng hoặc vàng nâu, bề mặt có đốm hoặc bị nát.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình giá trị dinh dưỡng có trong 100g cá tầm chứa:

  • 135 calo, 0,5g DHA, 17,6g protid; 4,1g lipid; 25mg vitamin A; 2,7mg vitamin PP… 

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá tầm mua về bạn làm sạch loại bỏ vây mang, vẩy, dùng dao cắt phần bụng và loại bỏ nội tạng của cá, ngâm cá với một ít giấm và muối khoảng 5 - 10 phút rồi rửa sạch lại với nước.
  • Chần cá với nước sôi khoảng 5 phút. Sau đó, cắt cá thành những khoanh tròn có độ dày khoảng 1 lóng tay.
  • Đun sôi nước cho thêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối, cho măng vào chần khoảng 3 phút, bạn vớt măng ra ngâm vào tô nước lạnh khoảng 10 phút để măng giữ được độ giòn, rồi vớt măng ra rửa sạch lại với nước rồi để ráo nước.
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Ngò gai, rau ngổ, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc đầu hành để riêng, lá hành cắt nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu ăn lẩu

Sơ chế nguyên liệu ăn lẩu

Bước 2: Nấu lẩu cá tầm măng chua

  • Bắc nồi lên bếp, mở lửa vừa, thêm 2 lít nước, 20gr me chua, 2 trái ớt, măng chua, cà chua, đầu hành vào nấu sôi.
  • Nước sôi, bạn thả cá vào nấu thêm 10 phút cho cá chín và nêm gia vị với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, nêm nếm cho vừa ăn.
  • Đun thêm khoảng 5 phút, thêm ngò gai và rau ngổ, ngò rí, hành lá vào và tắt bếp.

Nấu lẩu cá tầm măng chua

Nấu lẩu cá tầm măng chua

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Múc nước lẩu ra nồi lẩu chuyên dụng và cho lên bếp mini. Xếp các loại rau ăn kèm ra dĩa rồi dọn ra cùng với dĩa thịt cá. Chuẩn bị thêm chén nước mắm có thêm ớt cắt lát để chấm cá, cho thịt cá vào nấu chín, thêm rau vào trụng mềm trong nước lẩu rồi ăn cùng bún tươi rất ngon miệng.

Lẩu cá tầm măng chua ngon dai ngọt thịt ăn rất ngon

Lẩu cá tầm măng chua ngon dai ngọt thịt ăn rất ngon

* Mẹo

  • Để làm sạch và khử mùi tanh của cá, bạn loại bỏ sạch các đường gân máu, ngâm cá với một ít giấm và muối khoảng 5 - 10 phút rồi rửa sạch lại với nước.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm cá với muối, rượu trắng khoảng 10 phút. Hoặc dùng nước sôi cỡ 60 độ xối nhẹ lên cá và dùng dao cạo sạch nhớt.
  • Nếu muốn lẩu cá tầm ngon hơn bạn có thể thay nước lọc thành nước hầm xương cũng được nha.
  • Tùy vào khẩu vị, bạn có thể gia giảm lượng me chua cho vừa ăn.

Yêu cầu thành phẩm

Nồi lẩu cá tầm măng chua thơm lừng với nước dùng chua chua ngọt ngọt được nêm nếm đậm đà. Thịt cá tầm mềm tươi, béo ngọt, quá hấp dẫn, bạn có thể làm thêm 1 chén mắm ớt chấm kèm với thịt cá tầm, ăn cùng với bún tươi để món lẩu thêm ngon nhé

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Với những chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đã biết cách nấu lẩu cá tầm măng chua thêm ngon, đậm đà, hấp dẫn đãi cả nhà rồi ! Chúc bạn có thêm món lẩu cá ngon!

You may also like