Trang chủ » Bí quyết nấu lẩu ốc chuối đậu thơm bùi, ăn là ghiền

Bí quyết nấu lẩu ốc chuối đậu thơm bùi, ăn là ghiền

by Ana Phương
Thành phẩm lẩu ốc chuối đậu

Lẩu ốc chuối đậu mang đậm hương vị miền Bắc khiến ai ăn cũng sẽ nhớ hoài. Thịt ốc dai dai hoà cùng vị bùi bùi của chuối đậu giúp món ăn mang hương vị đặc trưng rất riêng. Nước lẩu ngọt thanh cùng vị chua nhè nhẹ rất dễ ăn, đặc biệt phù hợp cho những gia đình có trẻ nhỏ hoặc người lớn tuổi.

Mùa hè nóng nực mà lại đi ăn lẩu, liệu có lạ đời không nhỉ? Một nồi lẩu ốc chuối đậu thường đi kèm với một đĩa thịt ốc đầy đặn và tươi ngon, một khay rau tươi xanh với rau muống, rau xà lách, hoa chuối, tía tô….Khi kết hợp những nguyên liệu đó lại với nhau, bạn sẽ cảm nhận được sự ngon lành và hấp dẫn của món lẩu ốc chuối đậu. Còn chần chừ gì mà không cùng Bếp nhà mỡ thử ngay món ăn hấp dẫn này nào!

Thành phẩm lẩu ốc chuối đậu

Cách làm lẩu ốc chuối đậu thơm ngon

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 12 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu nấu lẩu ốc chuối đậu thanh mát

Để chế biến món lẩu ốc chuối đậu cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 1kg ốc nhồi (chọn ốc tươi ngon, còn sống).
  • 200g thịt ba chỉ (chọn loại ngon).
  • 4 miếng đậu hũ non.
  • 4 quả chuối xanh.
  • 3 quả cà chua.
  • Nửa bát cơm mẻ.
  • 1 củ nghệ tươi.
  • 5 – 7 nhánh tỏi.
  • 01 kg bún tươi.
  • Hoa chuối thái nhỏ
  • Rau muống chẻ
  • Lá lốt
  • Lá tía tô
  • Hành lá
  • Rau thơm.
  • Hành
  • Tỏi khô
  • Gừng
  • Nghệ
  • Chanh
  • Ớt
  • Hạt tiêu
  • Muối
  • Bột canh
  • Nước mắm
  • Dầu ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn ốc nhồi tươi ngon chất lượng

  • Để chọn được ốc bươu tươi ngon điều đầu tiên là lựa chọn những con ốc còn sống. Để nhận biết ốc còn sống là khi chúng ta dùng tay chạm vào mài ốc và nếu khép chặt lại thì có nghĩa là con ốc bươu đó còn sống. Ngoài ra thì những con ốc còn sống sẽ chỉ xuất hiện mùi nhè nhẹ của bùn và thường không hôi, nhưng ốc chết lại xuất hiện mùi rất khó chịu. 
  • Sau khi mua ốc về nhà bạn nên bỏ vào chậu nước rồi để ý nếu phần xoáy của ốc quay lên trên và khá nhẹ thì bạn nên vớt những con ốc đó ra vì nó đã chết rồi. 
  • Để có món ăn ngon bạn nên lựa chọn những con ốc mập cũng như những con ốc có phần mài sát phần mép bên ngoài của vỏ. Bởi những con ốc có phần mài xa phần mép thường là những con ốc ốm và thường không ngon.

* Mẹo chọn thịt lợn tươi ngon

  • Màu sắc của thịt ngon là màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Còn những thịt heo có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi thì thịt đó đã bị ôi rồi, bạn không nên chọn loại thịt này nhé.
  • Thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là được.
Giá trị dinh dưỡng

Trung bình, giá trị dinh dưỡng 100g ốc nhồi có:

  • Năng lượng: 84 kcal
  • Đạm:  11.1 g
  • Tinh bột: 8.3 g
  • Canxi: 1000 mcg
  • Nước: 78.5 g
  • Chất béo: 700 mg
  • Phốt pho: 64 mg

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu

  • Ốc nhồi: 
  • Ốc mua về rửa nhiều nước cho sạch hết bùn đất bám trên vỏ ốc. Bỏ ốc vào ngâm với nước vo gạo khoảng 2h (có thể cắt 1-2 trái ớt vào nước ngâm ốc để ốc nhanh nhả sạch bùn nhớt).
  • Rửa ốc thật sạch, chặt phần trôn ốc rồi cho vào nồi luộc chín tới, chắt nước luộc ốc để riêng.
  • Phần con ốc các bạn dùng tăm khều lấy thịt ốc để riêng. Cho một chút muối hạt vào phần thịt ốc bóp kỹ cho sạch mùi hôi rồi rửa lại thật sạch, để ráo nước.
  • Ướp thịt ốc với ½ thìa cafe bột canh, ½ thìa cafe mì chính để ngấm gia vị.
  • Thịt ba chỉ:
  • Rửa sạch, luộc sơ qua với chút muối để loại bỏ mùi hôi, sau đó bạn rửa lại thật sạch với nước, thái thịt thành từng miếng mỏng vừa ăn.
  • Đậu phụ: 
  • Đậu hũ thái miếng vuông nhỏ vừa ăn. Cách làm lẩu ốc chuối đậu cho bạn thích ăn đậu rán có thể rán qua đậu cho vàng lên. Nếu bạn mua đậu rán sẵn thì không cần rửa với nước mà chỉ cần cắt miếng vuông vừa ăn là được.
  • Chuối xanh:
  • Chuối bỏ vỏ, ngâm trong nước muối loãng, đem thái lát mỏng.
  • Cho chuối vào luộc sơ rồi vớt ra để ráo nước.
  • Hành tỏi khô bóc vỏ, nghệ rửa sạch, băm nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, thái miếng cau.
  • Hành lá, tía tô, lá lốt đem rửa sạch, thái nhỏ.
  • Mẻ cho vào bát to, đổ thêm nước, khuấy tan cho mẻ ra nước chua rồi dùng rây lọc lấy phần nước.
  • Các loại rau ăn kèm: Rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Vớt rau ra rổ để ráo nước.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Cách làm lẩu ốc chuối đậu với nước dùng thơm ngon 

  • Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi nóng thì cho ½ chỗ hành tỏi nghệ băm nhỏ vào phi vàng thơm rồi cho thịt ốc đã ướp vào xào chín. Sau đó bạn trút phần thịt ốc đã xào chín ra bát để riêng.
  • Đặt chảo lên bếp, cho thêm 2 muỗng dầu ăn, đợi khi dầu nóng số hành, tỏi, nghệ băm còn lại vào phi thơm vàng. Tiếp đó bạn cho thịt ba chỉ đã tẩm ướp vào xào săn vàng.
  • Tiếp tục cho cà chua, chuối xanh vào xào cùng. Thêm vào 1-2 quả ớt cắt nhỏ, 1 thìa cafe mắm tôm, nghệ tươi thái lát hoặc nước giã nghệ vào chảo.
  • Cho toàn bộ nước luộc ốc, nước mẻ đã lọc vào nồi. Thêm 500ml nước lọc vào sao cho nước dùng trong nồi xâm xấp thịt và chuối.
  • Sau khi nước dùng sôi khoảng 15 – 20 phút thì bạn cho đậu rán vào đun sôi. Sau đó cho phần ốc đã xào chín vào, nêm thêm gia vị cho vừa miệng. Đun sôi trở lại rồi cho tía tô, lá lốt, hành lá thái nhỏ vào, dùng đũa trộn đều lên rồi tắt bếp là bạn hoàn thành cách nấu lẩu ốc chuối đậu.

Chế biến nước dùng lẩu

Chế biến nước dùng lẩu

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Bạn hãy cho toàn bộ phần đã nấu sang nồi lẩu, bật bếp đến khi nước dùng sôi trở lại để để nhiệt độ vừa cho nước lẩu trong nồi luôn sôi liu riu. 
  • Bày phần nguyên liệu ăn kèm như: rau muống, hoa chuối, rau thơm… lên đĩa. Bạn bày trí xung quanh nồi lẩu sao cho đẹp mắt và thuận tiện để nhúng lẩu khi ăn.

Thành phẩm lẩu ốc chuối đậu

Thành phẩm lẩu ốc chuối đậu

* Mẹo

  • Để món lẩu ốc chuối đậu khi ăn giòn và không có vị tanh thì nguyên liệu chế biến phải thật tươi ngon và được sơ chế thật kĩ. Nếu có thời gian bạn nên ngâm nước qua một đêm hoặc ngâm trong nước gạo với vài quả ớt để cho ốc nhả hết nhớt và đất bẩn, sau đó rửa thật sạch lại vài lần nước cho sạch.
  • Để có được món lẩu ốc chuối đậu ngon, không thể không nhắc đến phần nước chấm. Nước chấm phải đảm bảo có đủ vị thơm của mắm, tỏi, gừng, sả; vị cay nồng của ớt và vị chua thanh của chanh.

Yêu cầu thành phẩm

  • Món lẩu ốc thơm ngon, thịt ba chỉ chín mềm, ốc vừa chín tới, ăn vừa ngon, vừa giòn mà không hề bị tanh
  • Nước lẩu ngọt thanh cùng vị chua nhè nhẹ ăn cùng các loại rau rất ăn ý
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Cách làm lẩu ốc chuối đậu rất đơn giản phải không nào? Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà cuối tuần này không vào bếp chuẩn bị ngay một nồi lẩu ốc chuối đậu đậm đà để cả chiêu đãi cả gia đình. Chúc bạn thực hiện món ngon thành công.

You may also like