Mực khô xào su hào nghe tới đây thôi là bạn đã thấy lạ lẫm rồi đúng không nào. Thường món mực khô được sử dụng làm món nhậu cho các đấng mày râu, hay món ăn vặt lai rai của mọi người. Tuy nhiên chúng ta có thể sáng tạo ra những món ăn độc đáo và lạ miệng như món mực khô xào su hào, mực khô xào dứa..Với nguyên liệu dễ tìm mua và các bước thực hiện lại vô cùng đơn giản, còn ngại gì mà chúng ta không thử ngay nhỉ? Không chỉ thơm ngon mà món ăn còn mang lại nhiều dinh dưỡng như: vitamin A, vitamin B6, Vitamin C.. Rất cần thiết cho cơ thể, hôm nay mời bạn cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện ngay món ăn mới lạ và hấp dẫn này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Su hào, cà rốt mỗi thứ 1 quả
- Nấm tai mèo (mộc nhĩ): 50g
- Rau mùi, hành lá, hành củ, ớt…
- Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, tiêu..
* Mẹo:
- Cách lựa chọn mực khô ngon, khi dùng tay ấn vào thì mực không bị dính tay, không cảm nhận được độ ẩm, tay khô ráo, có mùi thơm đặc trưng thì đây là mực khô ngon được phơi khô dưới nắng tự nhiên.
- Mực khô tươi ngon thường có màu đỏ vừa phải, tươi tắn, không quá đậm.
Giá trị dinh dưỡng
Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo
Trong 100gr mực tươi có chứa :
- Calo 92mg
- Chất béo: 2% DV
- Cholesterol: 223 mg
- Carbs: 3.1gr
- Chất đạm: 15.6gr
- Vitamin A: 1% DV
- Vitamin C: 8% DV
- Vitamin B6: 3% DV
- Vitamin B1: 1% DV
- Vitamin B3: 11% DV
- Vitamin B12: 22% DV
- Vitamin B2: 24% DV
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn đem mực và nấm tai mèo ngâm trong nước ấm cho mực mềm và nấm nở to ra. Trước khi ngâm mực bạn nhớ lột bỏ mai. Sau khi mực mềm thì dùng rượu trắng và gừng giã dập chà xát 2 mặt con mực cho khử hết mùi tanh.
- Tiếp theo bạn xé mực ra thành sợi vừa ăn, để mực không bị dai khi ăn thì phải xé thật nhỏ và ngang thớ. Nấm sau khi đã nở bung bạn đem cắt bỏ gốc, rửa thật sạch sau đó đem thái sợi. Su hào, cà rốt gọt vỏ thái sợi, rau mùi cắt khúc, hành, tỏi, gừng làm sạch băm nhuyễn.
Bước 2: Chế biến món mực khô xào su hào thơm ngon
- Bạn lấy 1 cái tô lớn rồi cho mực đã xé sợi với gừng, rượu trắng, dầu ăn, ít đường, chút xíu bột nêm. Trộn đều và ướp trong vòng 15 phút cho mực ngấm đều gia vị. Tiếp theo bạn bắc chảo lên bếp và cho vào 2 thìa canh dầu ăn, khi dầu nóng, bạn phi thơm hành tỏi rồi cho mực vào đảo đều tay. Khi mực gần chín thì cho ra đĩa, để sang một bên.
- Tiếp tục phi hành thơm rồi bỏ su hào, cà rốt và mộc nhĩ vào đảo đều, cho vào thêm 1 thìa hạt nêm. Khi tất cả đã chín tới, bạn trút mực vào, đảo đều và nêm lại gia vị cho vừa khẩu vị của gia đình mình, sau đó bạn cho hành lá, rau mùi, ít hạt tiêu đảo nhanh tay và tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món mực khô xào su hào thơm ngon
- Sau khi hoàn thành món mực xào su hào, bạn cho ra đĩa và bày trí thêm ít cọng ngò và tiêu bột, để món ăn được thơm ngon và trông bắt mắt hơn.
* Mẹo:
- Bạn nên ướp mực đủ thời gian theo công thức để mực được thấm đều gia vị và thơm ngon hơn.
- Khi xào mực với rau củ bạn nên xào trên lửa lớn và đảo đều tay.
- Với mực khô làm món xào, bạn nên cắt hoặc xé mực thành sợi nhỏ, sẽ bớt đi độ dai của mực bạn nhé.
Yêu cầu thành phẩm
- Mực khô xào su hào sau khi hoàn thành có vị ngọt dai vừa phải, thấm đều gia vị và thơm nồng của tiêu.
- Su hào cà rốt vẫn giữ được vị giòn, ngọt, tươi tự nhiên.
Trên đây là cách làm món mực khô xào su hào thơm ngon, lạ miệng mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ tới bạn. Bạn hãy bắt tay vào bếp trổ tài món ăn này cho cả nhà mình cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!