Món mực nhồi thịt nướng là một trong những món ăn cực kỳ hấp dẫn và được nhiều người yêu thích. Sẽ tiết kiệm thời gian hơn nếu bạn thực hiện món ăn này bằng nồi chiên không dầu. Dưới đây, Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn bạn cách làm mực nhồi thịt nướng bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- 200g Thịt heo xay
- 500g Mực ống
- 2 nhánh Hành lá
- 1 củ Hành tây
- 20g Mộc nhĩ
- 1 ít Rau xà lách
- 10ml Rượu trắng
- Gia vị thông dụng đường, hạt nêm, tiêu xay, dầu hào, nước mắm, sa tế, dầu hào
*Mẹo chọn mua mực ống tươi:
- Mực tươi sẽ có màu sắc sáng bóng. Phần màu nâu sẽ có màu nâu sậm, còn phần thân mực sẽ trắng đục như sữa.
- Khi sờ tay vào thân mực, cảm giác được phần thịt mực săn chắc và có độ đàn hồi cao. Khi ấn tay vào phần thân mực, mực sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu và không để lại vết lõm.
Giá trị dinh dưỡng
- Mực chứa nhiều hợp chất như: melanin, enzyme, polysacarit, catecholamine (hormone), chì và đồng, cũng như các axit amin tốt cho cơ thể.
- Thịt lợn cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, cung cấp chất đạm, chất béo, các vitamin và muối khoáng cho cơ thể.
Hướng dẫn cách thực hiện
Cách làm mực nhồi thịt nướng theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mộc nhĩ ngâm với nước khoảng 30 phút cho nấm mềm, cắt bỏ chân nấm, rồi cắt thành các sợi nhỏ.
- Hành tây rửa sạch rồi lột vỏ băm nhỏ ra. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Cho vào tô 200g thịt heo xay, rồi cho mộc nhĩ, hành lá, hành tây đã cắt nhỏ. Ướp hỗn hợp thịt với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu.
- Sau đó, trộn đều hỗn hợp lại và ướp trong vòng 15 phút để thịt thấm gia vị.
- Cho phần nhân thịt trên vào trong mực, ép chặt tay.
- Gắn phần đầu mực vào, dùng tăm xiên qua để cố định phần đầu mực và tránh không để nhân thịt rơi ra ngoài.
- Cho ra tô 1 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, rồi khuấy đều lên để làm nước sốt.
*Mẹo sơ chế mực ống:
- Kết hợp 1 củ gừng đập dập, 1 thìa muối và 1 thìa rượu trắng, chà xát mực với hỗn hợp này rồi rửa lại với nước.
- Sau khi đã sơ chế sạch mực, bạn ướp mực với 2 thìa cà phê dầu mè và chút rượu trong 5 phút, sau đó rửa lại rồi đem mực đi chế biến.
Bước 2: Chế biến
- Đầu tiên, để nhiệt độ trong nồi chiên không dầu ổn định, bạn làm nóng nồi chiên ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 10 - 15 phút.
- Lót một lớp giấy nến vào trong lòng chiên, xếp mực lên trên rồi gắn lòng chiên vào nồi chiên không dầu.
- Nướng mực trong khoảng 15 phút với 130 độ C cho mực chín hoàn toàn.
- Sau đó, lấy khay mực ra, phết đều nước sốt lên trên hai mặt của mực rồi cho lại vào nồi, nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 8 phút là xong.
Bước 3: Trang trí và trình bày
Đem mực nhồi thịt nướng đã hoàn thành trình bày lên dĩa, trang trí lên trên dĩa một ít xà lách và vài lát ớt cho bắt mắt. Bạn có thể rưới thêm ít nước sốt còn dư lên trên nếu muốn món ăn mặn mà hơn.
Yêu cầu thành phẩm
Mực ống thơm dai nhưng vẫn giữ được vị ngọt kết hợp với nhân thịt bên trong đậm đà, giòn ngọt của mộc nhĩ và hành tây tạo nên món ăn ngon tuyệt.
Với cách làm món mực nhồi thịt nướng đơn giản bằng nồi chiên không dầu như trên, Bếp Nhà Mỡ chúc bạn thực hiện công thức món ăn này thành công nhé!