Nghêu hấp gừng luôn được nhiều người ưa chuộng bởi vì tính đơn giản cũng như độ thơm ngon của nó. Nghêu chắc thịt giữ được vị ngọt tự nhiên, quyện cùng hương thơm đặc trưng của gừng, rau mùi, hành lá, thêm vào đó là vị cay the the đọng lại nơi đầu lưỡi của ớt đánh thức vị giác người thưởng thức.
Nghêu là loại hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, giúp cơ thể bổ sung nhiều chất và tăng cường khả năng chống bệnh. Nghêu giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và bệnh thiếu máu, chống bệnh viêm khớp, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ điều tiết nồng độ đường trong máu… Món nghêu hấp gừng tuy thực hiện rất đơn giản, nhưng muốn ngon bạn cần phải có công thức chuẩn và một vài bí quyết nhỏ. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ khám phá cách làm món hấp thơm ngon, hấp dẫn này chỉ trong vài phút nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để có được món nghêu hấp gừng thơm ngon, hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- Nghêu 500gr
- Gừng 1 nhánh
- Hành lá 2 nhánh
- Ớt 5 quả
- Rau mùi 1 nhánh
- Nước tương 1/2 muỗng canh
- Dầu hàu 1 muỗng canh
- Rượu gạo 1 muỗng canh
- Muối/ tiêu xay 1 ít
Cách chọn mua nghêu tươi ngon
- Nếu đó là những con nghêu đang há miệng, bạn có thể dùng tay chạm vào nếu chúng để thử, nếu chúng khép miệng lại hoặc di chuyển thì nghêu đấy là nghêu tươi ngon.
- Ngoài ra, bạn nên chọn những con nghêu có hai vỏ khép chặt, khó tách vì đó cũng là nghêu tươi sống.
- Tuyệt đối không chọn mua những con nghêu vỏ bị vỡ, hoặc dễ bị tách ra hay những con há miệng nhưng khi chạm vào lại không có động đậy.
Cách chọn mua gừng tươi ngon
- Các củ gừng ngon thường sẽ có kích thước nhỏ và vỏ sần sùi, chia thành nhiều nhánh, có nhiều đường vân, tối màu.
- Một cách để thử gừng ngon chính là bạn tách nhánh gừng ra, nếu thấy bên trong màu vàng tươi, nhiều xơ, đường vân rõ nét thì đó là gừng ta, có mùi thơm hơn, vị cay ngon hơn.
- Không nên mua những củ gừng bị héo, có vết đốm đen, mùi lạ.
Giá trị dinh dưỡng
Theo nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng có trong 100g nghêu có:
- Calo (kcal) 147g, Lipid 2g, Chất béo bão hòa 0,2g, Cholesterol 67mg, Natri 1.202mg, Kali 628mg, Cacbohidrat 5g, Chất xơ 0g, Protein 26g, Vitamin C: 22,1mg, Calci: 92mg, Sắt: 28mg, Vitamin B6: 0,1mg, Vitamin B12: 98,9µg, Magnesi: 18mg.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng bắt tay vào làm món nghêu hấp gừng thơm ngon và siêu đơn giản ngay nhé:
Bước 1: Sơ chế nghêu
- Nghêu mua về bạn đem ngâm với nước muối pha loãng cùng 2 quả ớt tươi trong vòng 2 giờ để cho nghêu nhả sạch cát. Sau đó bạn rửa nghêu lại với nước sạch, và để ráo.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Gừng bạn đem gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi.
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc và để riêng phần gốc hành và lá.
- Rau mùi mua về nhặt bỏ các phần héo úa, rửa kỹ với nước, cắt nhỏ và để ráo.
- Ớt bỏ cuống, rửa sạch, cắt lát.
Bước 3: Làm nước sốt
- Lấy một cái bát ăn cơm, cho vào đó 10 muỗng canh nước lọc, 1/4 muỗng canh tiêu xay, 1/2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hàu, 1 muỗng canh rượu gạo. Sau đó bạn khuấy đều để cho hỗn hợp nước sốt được hòa quyện.
Bước 4: Hấp nghêu với gừng hành
- Cho phần gừng cắt sợi và gốc hành lá lên trên nghêu và trộn đều.
- Bắc nồi lên bếp và đun sôi 400ml nước. Sau đó, bạn cho nghêu đã trộn gừng và gốc hành vào hấp trong vòng 10 phút ở nhiệt độ cao.
- Khi hấp được khoảng 5 phút rồi, thì bạn hãy mở nắp nồi ra rồi rưới đều nước sốt và rải phần ớt cắt lát lên nghêu. Đậy nắp lại và tiếp tục hấp cho đến hết 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 5: Trang trí và trình bày
- Sau khi nghêu hấp đã chín, bạn mở nắp ra rồi cho phần hành lá, rau mùi và ít lát ớt lên trên là hoàn thành rồi. Ngoài ra, bạn có thể rắc thêm một ít tiêu xay nữa để làm mùi hương của món ăn thêm phần hấp dẫn và cùng thưởng thức thôi nào!
* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn
- Sau khi ngâm nghêu đủ thời gian, lựa thật kỹ những con nghêu chết để loại bỏ. Nếu để sót nghêu thối thì sẽ làm hương vị của cả nồi nghêu sẽ bị ảnh hưởng.
- Gừng là gia vị không thể thiếu giúp khử sạch mùi tanh và làm cho nồi nghêu mang hương vị hấp dẫn hơn.
- Khi luộc nghêu, bạn không nên cho quá nhiều nước vì sẽ làm cho nước nghêu không còn giữ được độ ngọt. Cũng không cho quá ít sẽ làm nghêu chín không đều và nước có thể bị mặn.
- Đun ở nhiệt độ 700 – 900 độ C thì sau khoảng 5 – 10 phút là nghêu đã chín. Khi nước hấp nghêu sôi và trào ra, bạn nên tắt bếp và đem xuống dùng luôn. Nếu đun quá lâu, nghêu sẽ bị mất nước, teo lại, và làm giảm độ ngon của món ăn.
Yêu cầu thành phẩm
Món hấp sau khi đã hoàn thành cần đạt các yêu cầu đây:
- Nghêu hấp gừng nóng hỏi, toả hương thơm lừng đặc trưng từ gừng, rau mùi và có màu sắc bắt mắt của các nguyên liệu có trong món ăn.
- Nghêu dai mềm, giữ được vị ngọt thịt tự nhiên, quyện cùng nước dùng ngọt dịu rất ngon miệng.
Nghêu hấp gừng với cách làm vô cùng đơn giản, nhanh chóng nhưng vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Đảm bảo sẽ khiến cả gia đình bạn phải ngợi khen tài nghệ nấu ăn của mình. Bếp Nhà Mỡ chúc bạn thành công với món này nhé!