Khi nhắc đến món hàu nướng, mọi người sẽ nghĩ ngay đến việc dùng hàu tươi nguyên con và rất ngại cách sơ chế. Nhưng với món ruột hàu nướng giấy bạc, bạn có thể sử dụng ruột hàu đã được làm sạch, tiết kiệm thời gian mà hấp dẫn không kém.
Ruột hàu nướng giấy bạc là một trong những cách làm vô cùng đơn giản và dễ thực hiện có thể kết hợp ruột hàu và các nguyên liệu khác nhau như trứng cút, phô mai, mỡ hành… với hương vị thơm ngon, vô cùng bắt mắt, rất thích hợp để đãi gia đình hay bạn bè trong những bữa tiệc đấy. Hãy cùng Bếp nhà mỡ học cách chế biến món ăn hấp dẫn này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm ruột hàu nướng giấy bạc
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Ruột hàu sữa tươi(hàu vỏ)
- Trứng cút
- Hành khô
- Hành lá
- Lạc
- Dầu ăn(mỡ nước)
- Muối
- Đường
- Giấy bạc
* Mẹo chọn ruột hàu tươi ngon
- Về bề ngoài thì những loại ruột hàu tươi ngon vừa mới được bóc tách sẽ có màu vàng đậm hơn so với những loại ruột hàu đông lạnh.
- Ruột hàu tươi cũng bóng và mịn nhìn mượt hơn hẳn những loại để lâu.
- Ruột hàu béo tròn căng mẩy cũng thường là loại vừa mới được bóc tách và còn giữ nguyên dinh dưỡng. Những loại bị bóc tách lâu ngày thường sẽ bị xẹp và mất sữa.
- Khi nấu lên thì ruột hàu tươi mới bóc tách sẽ đậm vị thơm ngon béo ngậy và ít bị teo đi còn ruột hàu đã bị bóc tách từ lâu thì sẽ có xu hướng bị ra nước và teo đi nhiều so với ban đầu.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g hàu có chứa:
- Calo 198 calo, lipid 13g, chất béo bão hoà 3,3g, cholesterol 71mg, natri 417 mg, Kali 244 mg, cacbohydrat 12 g, protein 9g, sắt 7mg, vitamin C 3,8 mg, vitamin B12 15,6 µg, calci 62 mg, vitamin B6 0,1 mg, magnesi 58 m
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hàu ruột chọn mua loại hàu sữa, béo, tươi. Đối với hàu vỏ tách vỏ lấy ruột hàu. Nếu là hàu đang cấp đông, ngâm hàu cùng với nước muối, vớt nhẹ nhàng ra rổ, rửa khoảng 2 nước cho hàu bớt phần nước nhớt màu đen. Để ráo.
- Giấy bạc mua về, cắt nhỏ. Úp giấy bạc vào bát nước chấm hoặc vỏ lon bia. Tạo hình thành chiếc bát cao khoảng 3cm. Nên làm 2 lớp giấy bạc cho mỗi bát. Điều này để tránh tình trạng bát bị bục trong khi nướng. Có thể mua đế bánh tart nhôm ở tiệm làm bánh để thay thế.
- Hành khô, bóc vỏ,thái mỏng, Hành lá tươi, làm sạch, thái nhỏ, cho vào bát.
- Bắc chảo dầu lên, Khi dầu sôi cho 1 thìa cà phê bột mì (hoặc bột năng) vào, đợi bột tan thì cho hành khô thái mỏng vào chiên vàng. Chiên xong, vớt ra để ráo. Dầu chiên hành đang sôi, xối thẳng vào bát hành lá, nêm thêm 1 ít đường và muối cho vừa vị.
- Lạc rang, lọc vỏ,giã dối.
Bước 2: Nướng ruột hàu
- Cho hàu, trứng cút vào bát nhôm, cho vào nồi chiên không dầu điều chỉnh nhiệt 200℃, thời gian 5 phút. Chị em nào muốn chín kỹ hơn thì để lâu hơn chút. Khi đã thấy hàu đã đạt thì bỏ ra rưới mỡ hành lá lên, cho tiếp vào nồi chiên với nhiệt 200℃ trong 2 phút. Cuối cùng bỏ ra rắc hành phi sau cùng và thưởng thức.
Bước 3: Trang trí và thưởng thức
- Ruột hàu nướng sau khi đã hoàn thành cả giấy bạc ra đĩa, món ăn này ngon nhất là khi còn nóng, rưới nước chấm lên hàu món ăn sẽ đậm đà hơn
* Mẹo
- Ruột hàu nướng giấy bạc tuỳ khẩu vị mà bạn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: ruột hàu nướng bơ tỏi, ruột hàu nướng pho mai, …
- Để mỡ hành xanh tươi, bạn có thể cắt nhỏ hành lá thành từng khúc, cho vào chén và thêm chút đường. Sau đó, bạn đun dầu sôi và đổ vào bát hành lá thì hành sẽ xanh và không bị úa vàng dù để lâu.
- Nếu thích ăn đậm vị bạn có thể làm ít nước chấm để rưới lên nhé.
Yêu cầu thành phẩm
- Ruột hàu nướng nóng hổi thơm phức chỉ muốn thưởng thức ngay
- Ruột hàu nướng sau khi hoàn thành sẽ có vị thơm béo của mỡ hành, bùi bùi của đậu phộng rang hòa quyện với hương vị tươi ngon vốn có của hàu.
- Màu xanh của mỡ hành cùng màu vàng của trứng cút, đậu phộng rang khi bày ra dĩa
Hi vọng với công thức chế biến trên bạn sẽ dễ dàng chế biến món ăn độc đáo này để thưởng thức cùng người thân. Bếp nhà mỡ chúc bạn thành công !