Đã là tín đồ của đồ nướng thì khó ai có thể cưỡng lại được độ ngon của món thịt lợn nướng giòn bì với lớp da giòn rụm Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến món ngon này sao cho lớp da được nở đều và giòn. Bài viết dưới đây, Bếp Nhà Mỡ sẽ bật mí công thức thần thánh làm món thịt heo nướng giòn bì bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản. Cùng vào bếp ngay bạn nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Nguyên liệu để làm món thịt heo nướng giòn bì bằng nồi chiên không dầu rất đơn giản gồm có:
- Thịt ba chỉ heo: 500gram
- Hành tím: 3 củ
- Gừng: 1 củ
- Hoa hồi: 1gram
- Gia vị: Tiêu, muối, giấm, ngũ vị hương
* Mẹo:
- Đối với thịt ba chỉ bạn nên chọn những miếng thịt có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi, bóng nhẹ, lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng, chắc chắn. Khi dùng tay ấn nhẹ thịt sẽ không để lại vết lõm. Để món thịt lợn nướng tảng được thơm ngon hơn, bạn phải chọn loại thịt có tỷ lệ phần thịt nhiều hơn phần mỡ một chút.
Giá trị dinh dưỡng
- Cứ 100gr thịt ba chỉ heo chứ 16.5 gam protein, 21.5 gam mỡ, 9 mg can xi, 178mg phosphor, 1.5 mg sắt, 1.91 mg kẽm, 285 mg kali, 55 mg natri, vitamin A 10 µg. Là những chất rất cần thiết cho sức khỏe của con người. Chính vì vậy thịt ba chỉ heo hầu như là một nguồn thực phẩm chính trong bữa cơm của gia đình Việt.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ sau khi mua về bạn xát muối rồi rửa sạch, để ráo. Sau đó bạn chia nhỏ, thái thành từng khúc.
- Cho nồi lên bếp đổ nước vào rồi cho thêm hành tím, gừng đập dập, hoa hồi vào nồi và nấu sôi. Khi nước sôi cho nhàng thịt ba chỉ vào luộc, lưu ý cho phần da (bì) xuống đáy nồi.
- Luộc thịt trong vòng 7 phút rồi vớt thịt ra và để nguội.
Bước 2: Ướp thịt
- Tiến hành ướp thịt như sau: cho 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương lên phần thịt và xoa đều cho thịt ngấm gia vị và ướp trong vòng 30 phút. Đối với phần da bạn dùng khăn giấy sạch lau khô.
- Tiếp đến bạn cho hỗn hợp bao gồm: 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê giấm vào chén và khuấy đều cho tan hết muối. Dùng que nhọn hoặc tăm xăm đều lên phần da và quét đều hỗn hợp này lên phần da.
- Sau đó bạn dùng máy sấy tóc sấy cho khô trên bề mặt da. Tiếp tục bạn lập quét hỗn hợp giấm lên phần da và sấy khô 4 lần.
Bước 3: Nướng thịt
- Bạn dùng giấy bạc bọc quanh miếng thịt và chừa phần da lại
- Sau đó bạn làm nóng nồi chiên không dầu trước ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 3-5 phút. Tiếp theo bạn kéo khay giỏ chiên rồi cho miếng thịt vào, bật bếp ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 30 phút.
- Sau khi hết 30 phút bạn lấy phần giấy bạc ra khỏi miếng thịt rồi nướng thêm 15 phút với nhiệt độ 180 độ C là hoàn thành.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Cho thịt heo đã nướng chín ra đĩa cho nguội bớt rồi thái thành từng miếng vừa ăn và trang trí thêm rau sống cho đẹp mắt.
* Mẹo:
- Không được bỏ qua bước làm nóng nồi chiên không dầu trước khi cho thịt vào nướng để nhiệt độ nướng được ổn định.
- Để món nướng này thành công bạn cần dùng máy sấy để sấy khô phần da, khi đó da heo mới giòn, thơm ngon.
Yêu cầu thành phẩm
Món thịt nướng giòn bì sau khi hoàn thành có màu sắc hấp dẫn với mùi thơm tỏa khắp gian bếp nhà bạn. Khi ăn phần thịt mềm, ngọt, phần da giòn, ăn cực kỳ hấp dẫn.
Vậy là Bếp Nhà Mỡ đã chia sẻ cho bạn bí quyết chế biến món thịt nướng giòn bì rất đơn giản nhưng không kém gì nhà hàng. Hãy chế biến món ngon này ngay hôm nay để chiêu đãi cả nhà nào. Chúc bạn thành công.