Tóp mỡ là một món ăn vặt khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Có rất nhiều cách để chế biến khác nhau, như cách làm tóp mỡ rim nước mắm chắn không làm bạn thất vọng, với vị giòn tan của tóp mỡ quyện trong gia vị mặn ngọt, cay cay đậm đà. Không chỉ thơm ngon tóp mỡ còn mang lại rất nhiều protein và chất béo không bão hòa.. rất tốt cho cơ thể. Vậy làm thế nào để chế biến món tóp mỡ rim chuẩn vị, hãy để Bếp nhà mỡ giúp bạn nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 500gr mỡ heo
- 10 tép tỏi
- 4 củ hành tím
- 5 trái ớt
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
* Mẹo:
- Lựa chọn mỡ có màu trắng đục, độ đàn hồi cao, da căng và hồng. Không nên mua những miếng mỡ heo có dấu hiệu bị bầm hơi tím, có mùi hôi, có dấu hiệu bị ngâm hóa chất, nhìn không được mắt.
Giá trị dinh dưỡng
- Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo:Trong 100g mỡ heo chứa: 856 calo và hàm lượng protein lên tới 70%.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mỡ heo bạn đem rửa sạch với nước muối loãng, sau đó để ráo và cắt miếng nhỏ.
- Tỏi, hành bóc vỏ băm nhuyễn, ớt băm nhỏ.
Bước 2: Chế biến món tóp mỡ rim thơm ngon
- Đầu tiên bạn bắc chảo lên bếp và cho toàn bộ mỡ heo đã cắt vào, đảo đều trên lửa vừa tầm 10 đến 15 phút, tới khi tóp mỡ vàng giòn và ra hết nước mỡ là được. Rồi bạn vớt tóp mỡ ra để lên giấy thấm dầu cho ráo.
- Tiếp đến bạn chuẩn bị một cái chén, cho 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng nước lọc, khuấy tan.
- Vẫn sử dụng chảo thắng mỡ, bạn lấy phần dầu mỡ ra chén để riêng và chừa lại khoảng 1 muỗng mỡ. Làm nóng chảo, cho 2 muỗng canh dầu ăn và phần hành, tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào phi vàng thơm, sau đó cho chén hỗn hợp mắm vào khuấy đều tay đến khi đường tan hết. Tùy vào khẩu vị của gia đình bạn có thể nêm nếm lại cho vừa nhé, phần ớt có thể gia giảm cho phù hợp.
- Khuấy đều đến khi nước sốt sệt lại thì bạn cho tóp mỡ vào đảo đều tay để tránh phần sốt bị cháy. Đảo đều từ 2 tới 3 phút rồi tắt bếp và cho ra đĩa.
- Phần mỡ thừa còn lại bạn để nguội hẳn, rồi cho vào trong hũ để thay thế dầu ăn, mỡ giúp món ăn thêm béo và ngon hơn.
Bước 3: Trang trí và trình bày món tóp mỡ rim thơm ngon
- Món tóp mỡ rim bạn cho ra đĩa, chờ bớt nóng và thưởng thức thôi. Lúc này đây mùi thơm của hành tỏi phi đã thơm lừng cả góc bếp.
* Mẹo:
- Để tóp mỡ khi chiên không bị bắn dầu, bạn cần để mỡ thật ráo nước.
- Lúc rim tóp mỡ trong sốt bạn nên để lửa nhỏ và đảo đều tay để tóp mỡ thấm đều gia vị hơn.
Yêu cầu thành phẩm
- Món tóp mỡ rim sau khi hoàn thành, tóp mỡ vàng ruộm, giòn tan và thấm đều gia vị cay cay mặn ngọt, thơm lừng vị hành tỏi phi.
Hy vọng rằng với cách làm tóp mỡ rim thơm ngon mà Bếp nhà mỡ chia sẻ như trên, sẽ giúp ích được cho bạn. Cảm ơn bạn đã dõi theo trang của chúng tôi, chúc bạn và gia đình sẽ có những phút giây ngon miệng và vui vẻ bên nhau!