Thịt gà là món ăn được nhiều người ưa thích và sử dụng nhiều nhất. Bạn có thể sử dụng món thịt gà trong các bữa ăn trong gia đình hàng ngày hoặc chiêu đãi bạn bè trong các bữa tiệc.
Món gà nướng mật ong là một trong những món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Bài viết dưới đây, Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn cho bạn nấu món gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- 1 con gà
- 1 thìa canh dầu hào
- 1/3 thìa cà phê nước mắm
- 1 thìa cà phê tỏi khô
- 1 thìa cà phê hành khô
- 1/3 thìa cà phê tiêu xay
- 2 thìa cà phê mật ong
- 2 thìa cà phê dầu ăn
*Mẹo: Gà dùng để nướng bạn nên chọn con gà ta mái ri tầm 1,2-1,5kg da căng vàng đều, khi nướng xong gà sẽ rất ngon, da giòn thịt gà chắc ngọt thơm.
Giá trị dinh dưỡng
- Thịt gà chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất bao gồm magiê, phốt pho, kali, natri và vitamin A với một lượng lớn. Ngoài ra nó còn chứa vitamin C, vitamin B-12, vitamin E và vitamin D, cùng với folate, canxi, sắt và kẽm.
- Ngoài ra, mật ong chủ yếu gồm cacbonhydrat, nước, vitamin, chất chống oxy hóa, lượng calo,… Thành phần cacbonhydrat chiếm đến 82%, gồm 2 thành phần chính là fructozơ (chiếm 38,2 %) và glucozơ (chiếm 31%).
Hướng dẫn cách thực hiện
Thực hiện món gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà xát muối rửa sạch thấm thật khô.
- Tỏi và hành băm nhuyễn cho vào bát con.
- Cho tỏi khô hành khô, dầu hào, mì chính, nước mắm, hạt tiêu vào bát khuấy đều cho các gia vị tan hết.
- Dùng tay trộn đều nước sốt, xoa lên mình, bụng gà, đảm bảo cho nước sốt phủ đều lên cả con gà.
- Đậy kín, cho vào tủ lạnh ngăn mát để tầm 3-4 tiếng cho gia vị thật ngấm.
Bước 2: Chế biến gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu
- Sau khi ướp gà xong, bạn cho gà vào nồi chiên không dầu. Đầu tiên bạn nướng gà ở 190 độ C, trong vòng 15 phút.
- Sau khi nướng xong 15 phút bạn mở nồi lật gà và nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong vòng 10 phút.
- Sau đó bạn mở nồi chiên rồi dùng chổi quét hỗn hợp dầu ăn và mật ong lên đều khắp con gà. Bật nồi 180 độ C nướng trong vòng 2 phút.
*Mẹo:
- Khi nướng không lót giấy bạc để cho mỡ gà chảy hết xuống khay dưới khi nướng, giúp gà giòn và ăn không bị ngấy.
- Khi nướng nên lật mặt gà để thịt chín đều, thấm gia vị và da giòn.
Bước 3: Trang trí và trình bày
Cho gà nướng mật ong đã hoàn thành ra dĩa và rắc lên trên đó một chút tiêu và trang trí xung quanh thêm vài lát dưa leo, cà chua tuỳ theo sở thích của bạn để món ăn thêm nhiều màu sắc.
Yêu cầu thành phẩm
Khi gà chín, gà có màu vàng đẹp mắt, thấm vị dịu ngọt đặc trưng của mật ong. Thịt gà mềm, thơm ăn kèm với loại rau xanh. Chấm nước chấm muối tiêu xanh, ớt và vắt ít chanh vào thì thật tuyệt.
Trên đây, Bếp Nhà Mỡ đã chia sẻ cho bạn bí quyết nấu món gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu đơn giản và dễ làm. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này nhé!