Thịt gà hầm với rau củ là món ăn đầy dinh dưỡng và ngon miệng. Với công thức làm gà hầm khoai tây đơn giản sẽ giúp bạn tạo nên một bữa ăn bổ dưỡng và thơm ngon để chiêu đãi gia đình. Cùng vào bếp nào!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- Thịt gà 500g
- Khoai tây 300g
- Cà rốt 300g
- Hành lá 2 nhánh
- Hành tây 1 củ
- Hành tím 2 củ
- Ngò 1 ít
- Gia vị thông dụng: muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay/ dầu ăn
*Mẹo chọn thịt gà:
- Đối với gà ta ngon, nên chọn những con gà có da gà ta vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng.
- Gà ngon có thịt phải tươi, thịt không có mùi hôi, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
Giá trị dinh dưỡng
- Thịt gà chứa nhiều vitamin và các muối khoáng canxi, phốt-pho, sắt, nên có tác dụng bổ dưỡng chất dinh dưỡng, hỗ trợ cơ thể chống ung thư hiệu quả.
- Khoai tây là nguồn thực phẩm tươi ngon và cung cấp các chất dinh dưỡng như vitamin C, B6, chất xơ, sắt có lợi cho sức khỏe.
Hướng dẫn cách thực hiện
Cách làm gà hầm khoai tây theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khoai tây và cà rốt bạn dùng dao gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Hành tây rửa sạch, lột vỏ rồi cắt thành miếng vừa ăn. Hành tím rửa sạch, lột vỏ rồi băm nhuyễn.
- Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Gà rửa sạch sau đó sẽ chặt thịt gà thành từng miếng vừa ăn.
- Ướp thịt gà với 2 củ hành tím băm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay ướp khoảng 1 tiếng.
*Mẹo khử mùi hôi thịt gà hiệu quả:
- Thịt gà chà xát với hỗn hợp muối và giấm theo tỉ lệ 2:1 trong khoảng 5 phút để khử sạch mùi hôi, sau đó sẽ rửa lại thật sạch với nước và để ráo.
- Hoặc chà xát 1 vài lát chanh với 1 ít muối lên thịt gà, sau đó rửa lại với nước sạch là được.
Bước 2: Chế biến
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1/2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì bạn cho thịt gà đã ướp vào và xào khoảng 5 phút cho thịt săn lại.
- Tiếp tục thêm vào nồi 1.5 lít nước và đun sôi. Nước sôi thì vớt bỏ bọt, hạ lửa nhỏ và hầm gà trong 30 phút.
- Sau đó cho khoai tây, cà rốt cùng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào nồi hầm chung với thịt gà thêm 15 phút nữa là hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày
Cho canh ra tô, rắc lên trên một ít tiêu xay, hành lá cắt nhỏ và vài cọng ngò để thơm ngon và bắt mắt hơn.
Yêu cầu thành phẩm
Món gà hầm khoai tây ngon ngọt, bổ dưỡng với thịt gà mềm, nước canh đậm đà, ngọt béo của rau củ và gia vị. Món này sẽ ngon hơn nếu dùng khi còn nóng và ăn kèm với cơm.
Với cách làm món gà hầm khoai tây đơn giản, Bếp Nhà Mỡ chúc bạn thực hiện công thức món ăn này thành công nhé!