Thịt bằm là nguyên liệu quen thuộc có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon. Các món ăn được chế biến với thịt bằm luôn giữ được độ ngọt, thơm của thịt và các nguyên liệu khác. Một trong những món xào với thịt bằm bạn không nên bỏ qua đó chính là món khoai tây xào thịt bằm. Bếp Nhà Mỡ tin chắc rằng bạn sẽ không hối hận khi thưởng thức món này nhé. Cùng vào bếp với Bếp Nhà Mỡ để xem công thức món ăn này được chế biến như thế nào nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món khoai tây xào thịt băm
Bạn cần chuẩn bị:
- Thịt lợn: 200 gram
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Khoai tây: 300-500gram
- Hành lá: 3-4 nhánh
- Hành tím: 2 củ
- Các gia vị thông dụng khác: mắm, muối, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn…
* Mẹo chọn nguyên liệu
Mẹo hay chọn mua khoai tây
- Nên chọn những củ khoai tây có màu vàng, phần vỏ trơn nhẵn, khi cầm cảm thấy chắc tay.
- Không nên mua khoai tây có màu trắng, vỏ nhăn hoặc bị trầy xước, mọc mầm.
- Không nên chọn khoai tây bị thối hoặc có mắt đen trên vỏ, khi cầm bị mềm nhũn và lớp vỏ bên ngoài đã chuyển qua màu xanh vì các củ này rất độc, ăn không ngon.
Mẹo chọn thịt băm ngon
- Đối với món khoai tây xào thịt băm thì nên chọn thịt ba chỉ có phần cả nạc lẫn mỡ sẽ ngon hơn, khi ăn sẽ không bị khô. Nên chọn những miếng thịt hồng hào, còn mới và không có mùi hôi.
Giá trị dinh dưỡng
- Khoai tây chứa nhiều nước khi còn tươi và có thành phần chủ yếu là carb cùng với một lượng protein và chất xơ vừa phải nhưng gần như không chứa chất béo. Các chất dinh dưỡng có trong 100 gram khoai tây:Lượng calo: 87 calo, Nước: 77%, Protein: 1.9 gram, Carb: 20.1 gram, Đường: 0.9 gram, Chất xơ: 1.8 gram, Chất béo: 0.1 gram.
- Cứ 100gr thịt ba chỉ heo chứ 16.5 gam protein, 21.5 gam mỡ, 9 mg can xi, 178mg phosphor, 1.5 mg sắt, 1.91 mg kẽm, 285 mg kali, 55
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt lợn thì đem rửa sạch với nước muối loãng rồi rửa sạch lại bằng nước.
- Tiếp đến, thái thịt thành từng miếng mỏng và băm nhuyễn. Bạn có thể cho vào máy xay thịt xay để tiết kiệm thời gian.
- Hành lá thì đem cắt rẽ và băm nhỏ.
- Hành tím lột vỏ rồi băm nhuyễn.
- Tiếp đến, cho thịt lợn đã băm nhuyễn vào bát và cho vào bát một chút mắm, muối, hạt nêm, tiêu, đầu hành lá, hành tím băm vào trộn đều lên. Bạn ướp khoảng 15-20 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
- Trong lúc chờ thịt ngấm gia vị thì tiến hành gọt sạch vỏ khoai tây và ngâm vào nước muối loãng khoảng 15 phút. Sau 15 phút thì vớt ra thái thành sợi hoặc thái hạt lựu theo ý thích.
Bước 2: Chế biến món khoai tây xào thịt băm
- Bắc chảo lên bếp và cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm rồi cho thịt đã ướp vào đảo đều cho đến khi thịt săn lại.
- Sau 3-4 phút thì cho khoai tây đã thái vào nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi hạ nhỏ lửa và xào đến khi khoai tây chín hẳn là được.
- Khi khoai gần chín thì thêm hành lá, hành tây vào đảo đều tay cho chín là đã hoàn thành món ăn.
Bước 3: Trang trí và trình bày khoai tây xào thịt băm
- Sau khi nấu xong, bạn cho khoai tây xào thịt băm ra đĩa là có thể thưởng thức ngay và luôn. Món ăn này thích hợp ăn cùng cơm nóng, rất là ngon.
* Mẹo chế biến
- Khi cho hành lá vào, nên xào nhẹ tay vì khi đó khoai tây đã gần chín rồi, nếu xào mạnh tây khoai tây có thể bị nớt.
Yêu cầu thành phẩm
Món khoai tây xào thịt băm sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt và cực kỳ hấp dẫn. Phần thịt băm ăn ngọt thơm kết hợp vị bùi bùi béo béo của khoai tây tạo nên một món ăn cực kỳ ngon và kích thích vị giác.
Món khoai tây xào thịt băm không chỉ là một món ăn ngon mà nó còn là món ăn có lượng dinh dưỡng dồi dào cực kỳ tốt cho sức khỏe. Hãy trổ tài ngay món ăn này để chiêu đãi cho cả nhà cùng thưởng thức nha. Chúc bạn và gia đình cố một bữa ăn ngon miệng.