Gỏi sứa hay được người miền Bắc gọi là nộm sứa. Khi ăn gỏi sứa miền Bắc bạn sẽ cảm nhận được vị thanh, chua và mặn nhẹ rất cuốn ngay từ miếng đầu tiên. Hôm nay chúng tôi sẽ chỉ bạn cách làm gỏi sứa miền Bắc ngon, hấp dẫn nhất nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Gỏi sứa chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cách làm món ăn này chế biến không hề khó. Hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Nguyên liệu chế biến
- Sứa 300 gram
- 1 quả đu đủ xanh
- 100 gram húng quế
- 100 gram đậu phộng rang
- Tỏi, gừng, ớt băm nhỏ
- Dấm ăn hoặc chanh
Mẹo chọn sứa tươi ngon
- Nếu là sứa tươi bạn nên chọn sứa có bề ngoài màu phớt hồng hơi trắng, không bết dính.
- Khi sờ vào thịt sứa phải rắn chắc, hãy dùng ngón tay ấn thử vào mình sứa không có nước chảy ra.
- Còn nếu là sản phẩm đông lạnh hay sứa khô thì cần mua những loại có thông tin của nhà sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng.
Giá trị dinh dưỡng món ăn
Sứa mang lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe có thể kể đến như:
- Cung cấp một lượng collagen dồi dào cực tốt cho làn da, giúp làm chậm quá trình lão hóa, sản sinh thêm nhiều tế bào mới.
- Bổ sung nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể như chống oxy hóa, protein.
- Thanh nhiệt cho cơ thể, nếu được kết hợp với các vị thuốc khác nhau thì sẽ trị được nhiều bệnh.
- Chữa bệnh táo bón, kiết lỵ ở cả người lớn và trẻ nhỏ.
- Giúp chữa viêm loét dạ dày
- Cải thiện trí nhớ, giúp não xử lý thông tin và ngăn ngừa hội chứng lo âu do trong sứa chứa chất choline ( hoạt chất được sử dụng như vitamin B).
- Trị rôm sảy, dị ứng ở trẻ em bằng cách nấu sứa với 1 chút muối rồi dùng phần nước để tắm.
- Hỗ trợ chữa ho đờm, viêm phế quản lâu ngày bằng cách phối hợp với vài vị thuốc sa sâm, hạnh nhân đun uống mỗi ngày thì sẽ thuyên giảm 1 cách đáng kể.
- Bồi bổ cho người sức đề kháng yếu, có thể nấu sứa cùng canh xương heo cơ thể sẽ khỏe lên từng ngày.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
- Đu đủ bào sợi, bóp với xíu muối, vắt sạch.
- Sứa cho vào rổ, rửa sạch, để cho ráo nước.
- Rau húng quế rửa sạch, thái nhỏ.
- Đậu phộng rang đập dập.
Chế biến nguyên liệu
- Pha nước trộn gồm: nước mắm, đường, dấm, tỏi, gừng, ớt cho vừa ăn.
- Nêm nếm nước trộn cho đậm đà rồi bỏ sứa vào trộn đều lên.
- Trộn đều gỏi sứa đu đủ và nước trộn với rau húng thái nhỏ.
Trình bày và thưởng thức
- Khi trộn xong để nghỉ 5 phút. Sau đó vớt ra đĩa. Rắc thêm đậu phộng rang đập dập là có thể thưởng thức được rồi
Mẹo sơ chế sứa sao cho sạch
Đối với sứa tươi
- Khi mua sứa về, bạn cắt sứa ra từng miếng nhỏ rồi rửa cho thật sạch với nước, ngâm nước muối loãng pha chút phèn chua trong 15 phút.
- Khi thấy sứa chuyển qua màu đỏ hoặc vàng nhạt thì ngâm qua nước lạnh 1 chút là có thể bắt đầu chế biến được rồi.
Đối với sứa khô
- Bạn phải ngâm và rửa với nước sạch thật nhiều lần vì có thể trong quá trình bảo quản sứa có chứa một số hóa chất để giúp sứa tươi hơn.
- 30 phút là khoảng thời gian tốt nhất được khuyên nên ngâm sứa.
- Cuối cùng của bước sơ chế đó là bạn chần sơ qua nước sôi, để cho ráo trước khi bước vào công đoạn chế biến.
Yêu cầu thành phẩm
Nộm sứa kiểu miền Bắc bắt mắt với nhiều màu sắc hấp dẫn từ các loại rau củ. Sứa thì dai dai, giòn giòn, thanh mát. Tất cả hòa quyện đều cùng nước mắm chua ngọt, mặn mặn, cay cay, thêm chút bùi béo, thơm thơm của đậu phộng. Món này ăn kèm với bánh phồng tôm nữa thì ngon hết sẩy đó!
Món gỏi sứa theo phong cách miền Bắc không hề khó chế biến phải không nào. Đừng quên theo dõi bếp Nhà Mỡ để học thêm nhiều món ăn mới. Làm ra những món ăn nhiều ngon và dinh dưỡng cho người thân của bạn nhé.