Cá cơm là loài cá nhỏ bé, thường xuất hiện ở vùng biển miền Trung từ tháng 3 đến tháng 6. Không chỉ có cá cơm tươi mới là món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn mà cá cơm khô cũng đã trở thành nguyên liệu để chế biến món cá cơm rim hấp dẫn. Khi ăn ta cảm nhận được độ dai dai, ngọt ngọt, kèm theo vị cay nhẹ của ớt rất thích hợp ăn với cơm nóng.
Cá cơm rim ăn với cơm nóng kèm dưa leo và rau thơm rất ngon và lạ miệng. Nhưng làm thế nào để làm món cá rim mặn ngọt sao cho ngon, lạ miệng khiến người ăn mê ngay từ miếng đầu tiên thì không phải ai cũng biết. Mời các bạn tham khảo hướng dẫn cách làm cá cơm khô cùng ngay sau đây nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Trước khi bắt tay vào thực hiện món cá cơm rim mặn ngọt bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
Nguyên liệu chế biến
- 300g khô cá cơm
- 200g tỏi băm nhuyễn
- 100g ớt băm
- 1/2 muỗng canh tương ớt
- 1 muỗng canh rượu nếp
- 2 muỗng canh mè rang
- Gia vị thông dụng: mắm, đường, muối, bột ngọt
* Mẹo chọn nguyên liệu:
- Để chọn khô cá cơm ngon, bạn nên chọn những con cá có bên ngoài màu vàng trong, sờ vào không bị dính tay hay ướt.
- Nếu cá có màu đục hoặc có những vệt màu loang lổ và không đều thì không nên mua.
- Khô cá cơm ngon sẽ có mùi tanh rất nhẹ.
Giá trị dinh dưỡng
- Lượng đạm trong cá cơm ổn định khoảng 16 - 17%. Mỡ trong cá cơm tốt hơn thịt động vật. Không những vậy cá còn chứa nhiều axit béo không no có hoạt tính cao, chiếm 90% tổng lượng lipit, bao gồm: oleic, linoleic, arachidonic… đặc biệt trong cơ thịt cá rất giàu vitamin A, D.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi bước chuẩn bị nguyên liệu hoàn tất bạn có thể tiến hành chế biến theo công thức sau đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, cá cơm khô mua về bạn ngâm nước khoảng 15 phút cho cá mềm, rửa sạch rồi để ráo nước. Nếu bạn không thích đầu cá, hãy loại bỏ đầu và rửa sạch với nước và để cho khô.
- Tiếp đến, bạn lấy một chiếc chảo, cho 2 thìa vừng trắng vào rồi rang với lửa nhỏ. Sau khi vừng chín vàng, bạn tắt bếp.
Bước 2: Chiên khô cá cơm
- Đầu tiên, bạn bắc chảo cho 2 thìa dầu ăn vào đun sôi. Sau khi dầu sôi, cho 200g tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi vàng thì vớt ra để ráo dầu.
- Tiếp theo, cho 1 muỗng canh dầu phi tỏi vào chảo, cho 300g khô cá cơm vào chiên trên lửa vừa. Bạn chiên cho đến khi cá chín vàng thì tắt bếp.
Công đoạn chiên cá cơm khô
Bước 3: Rim khô cá cơm
- Tiếp đến, bạn cho vào chảo 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1/2 thìa tương ớt. Sau đó bạn vặn lửa vừa, dùng tay trộn đều cho các gia vị thấm đều.
- Tiếp tục cho 1 muỗng canh rượu nếp vào chảo trộn đều trong 5 phút ở lửa to. Bạn cho vừng đã rang chín và 200g tỏi phi vào, đảo nhanh tay rồi tắt bếp.
- Sau đó tận dụng chảo nóng, cho ớt băm nhỏ đảo đều là xong.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
- Khi thấy cá cơm rim kẹo lại và quyện đều trên mình cá, có vị mặn mặn ngọt ngọt thơm ngon của cá khô là bạn đã thành công. Tắt bếp, múc cá ra đĩa, trang trí với rau mùi, rắc tiêu xay dùng với cơm nóng.
* Mẹo chế biến:
- Ngâm cá chỉ trong vài phút để giữ độ giòn và dai khi chế biến.
- Rán cho cá vàng đều các mặt là được, không nên chiên quá lửa sẽ khiến cá bị khô khi rim.
- Tùy theo khẩu vị mà bạn điều chỉnh hỗn hợp nước chấm chua ngọt cho vừa miệng.
Yêu cầu thành phẩm
Cá cơm rim có màu sắc bên ngoài vàng đều đẹp mắt, khi ăn giòn tan trong miệng với đủ vị mặn, cay, ngọt sẽ khiến bạn mê mẩn. Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn với cơm trắng và rất ngon.
Một đĩa cá cơm rim cũng đủ hao cơm lắm rồi, thêm chút cay cay ngọt ngọt, ăn với cơm nóng thì còn gì bằng. Nếu thích vị chua chua, bạn có thể cho thêm chanh hoặc me để tăng thêm vị, đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng. Và đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để học thêm nhiều công thức chế biến khác nhé!