Bê chao được biết đến là một món ăn đặc sản của vùng Tây Bắc, với hương vị thơm ngon khó cưỡng. Những miếng thịt bê được chao vàng giòn, thơm lừng của thịt, vị cay nồng của gừng, cùng hương thơm nồng nàn của sả, lan tỏa khắp khoang miệng, khiến ai đã từng thưởng thức đều không thể cầm lòng được.
Những món ăn được chế biến từ thịt bê, thì có lẽ bê chao là món đơn giản nhất, nhưng lại có hương vị độc đáo nhất. Đơn giản, dễ làm, nhưng lại dồi dào chất dinh dưỡng, đây chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho bạn, nếu có ý định đổi vị cho mâm cơm gia đình mình thêm phần phong phú đấy. Hãy cùng bếp nhà Mỡ tìm hiểu cách làm món bê chao thơm ngon, chuẩn vị Tây Bắc trong bài viết dưới đây nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để làm món bê chao thơm ngon, chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:
- Thịt bê: 500gr
- Tương bần: 5 muỗng cà phê
- Sả: 4 cây
- Gừng: 1 củ (cỡ vừa)
- Nước cốt chanh: 2 muỗng cà phê
- Mè rang: 1 muỗng cà phê
- Đường: 3/2 muỗng cà phê
- Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
- Bột nêm: 1 muỗng cà phê
- Hành tím: 7 củ
- Bột ngọt: 1/3 muỗng cà phê
- Dầu điều: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 500ml (1 chai)
* Mẹo chọn nguyên liệu
- Để làm món bê chao đúng hương vị, bạn nên chọn miếng thịt từ những con bê đực, lúc còn nhỏ chỉ mới uống sữa mẹ.
- Chọn thịt bê vừa mới mổ sẽ có vị thịt ngọt, mềm hơn.
- Thịt bê trước khi bán, người ta thui sơ qua chảo để lộ lớp da màu vàng, nên khi mua bạn chỉ cần để ý đến phần thịt bên trong có màu ửng đỏ, nhìn tươi và có độ đàn hồi tốt khi nhấn vào phần thịt.
Giá trị dinh dưỡng
Dinh dưỡng có trong 100g thịt bê bao gồm:
- Calo (kcal): 172
- Lipid: 8g
- Chất béo bão hòa: 3g
- Cholesterol: 103mg
- Natri: 83mg
- Kali: 337mg
- Protein: 24g
- Calci: 17mg
- Sắt: 1mg
- Vitamin B6: 0,4mg
- Vitamin B12:1,3 µg
- Magnesi: 24mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng vào bếp để chế biến món bê chao thơm ngon, chuẩn vị ngay nhé:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bê mua ở chợ đã được thui sẵn, bạn đem rửa lại thật sạch với nước, để ráo.Bạn dùng dao xắt thịt bê thành những khối hình chữ nhật có kích thước khoảng cỡ 1 lóng tay và 2 lóng tay (lần lượt đối với chiều rộng và chiều dài), hoặc thái lát mỏng có độ dày 1/2 lóng tay tùy sở thích của bạn.
- Sả lột vỏ, chỉ lấy phần thân già, rửa sạch. 2 cây để nguyên, 2 cây thái sợi mỏng
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi.
- Hành tím bóc vỏ, thái nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt bê
- Đầu tiên, bạn cho hỗn hợp hành tím, sả và gừng (đã thái nhỏ) vào cối xay sinh tố, bấm nút để xay nhuyễn.
- Bạn vắt lấy nước hỗn hợp vừa mới xay, cho vào phần thịt bê đã thái để tiến hành ướp thịt cùng với 2 muỗng cà phê tương bần, 1 muỗng cà phê màu điều dầu, 1 muỗng cà phê bột nêm, 3/2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều để thịt bê được thấm đều gia vị, ướp khoảng 20 phút.
Bước 3: Chao bê
- Đầu tiên, bạn đặt chảo lên bếp và cho vào dầu ăn khoảng 2/3 chảo, vặn lửa lớn. Đợi dầu nóng lên, bạn trút hết phần sả (đã thái sợi mỏng) chiên đều tay sao cho vàng, vớt để ráo.
- Tiếp theo, dùng chính chảo dầu đó, bạn chia thịt bê thành 2 - 3 phần, rồi chao mỗi phần thịt vào chảo cho đến khi nào thịt bê săn lại và trở vàng đều các mặt, thì vớt để ráo.
Bước 4: Pha nước chấm tương bần
- Bạn cho vào bát gồm: 3 muỗng cà phê tương bần, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt và ít gừng băm nhuyễn, khuấy đều là được.
Bước 5: Trang trí và trình bày
Món bê chao đã hoàn thành, bạn rắc phần sả thái sợi đã phi thơm lên rồi trộn đều, sau đó cho ra đĩa là bạn và cả gia đình đã có thể thưởng thức ngay rồi.
* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn
- Thịt bê rất ít khi tanh, vì đây là những con bê con chỉ mới uống sữa mẹ, chưa ăn cỏ nên thịt của chúng dường như rất mềm và ngọt thịt. Do đó, bạn có thể rửa sơ thịt bê qua nước hoặc dùng muối hột chà xát lên thịt, rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó, để ráo hoặc lấy khăn thấm bớt nước trước khi sơ chế là được.
- Thái lát bê vừa ăn, không quá mỏng cũng không quá dày, để khi chao vẫn giữ được vị thịt ngọt mềm mà không bị khô phần thịt khi chao vàng.
- Chia nhỏ thịt bê để chao giúp cho thịt được chín nhanh mà vẫn giữ được độ ngọt mềm của thịt.
- Tùy vào chỗ mua, tương bần sẽ có độ mặn khác nhau, vì vậy bạn có thể thêm đường và bột ngọt sao cho hợp khẩu vị nhé.
Yêu cầu thành phẩm
Món cá gỏi bê thui sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau:
- Bê chao có hương thơm hấp dẫn, những sợi sả được chiên giòn vàng.
- Khi ăn sẽ cảm nhận được vị thịt bê ngọt mềm, đậm đà gia vị tẩm ướp, lớp da giòn nhưng không quá dai, chấm kèm với tương bần thì càng làm tăng thêm vị ngọt béo của thịt bê quyện lẫn với hương thơm đặc trưng của mè rang.
Hi vọng, với chia sẻ trên đây của bếp nhà Mỡ, bạn đã biết cách làm bê chao thơm ngon chuẩn vị Tây Bắc. Chúc bạn thành công nhé!