Cá thu không chỉ là loại hải sản ngon mà còn rất dễ chế biến, xuất hiện rất nhiều trong thực đơn bữa ăn hàng ngày Cá thu không tanh, lại rất nạc. Có nhiều cách để chế biến món cá giàu dinh dưỡng lại có vị ngon hấp dẫn này như rán chấm mắm tỏi, kho mặn, nấu canh chua… nhưng cá thu sốt me có lẽ ít người nghe qua hơn. Chính thế nên hôm nay Bếp nhà mỡ sẽ đem đến cho bạn công thức món cá thu sốt me hấp dẫn người thưởng thức chính bởi cái vị chua chua, ngọt ngọt trong từng thớ thịt cá, cùng xem thử qua công thức chế biến món ăn cực kì ngon này nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm cá thu sốt me chua ngọt
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau
- 300gr cá thu tươi
- 300gr me chín
- 1/4 củ hành tây cắt hạt lựu
- Nước mắm
- Hạt nêm
- Đường
- Tiêu xay
- Tỏi
- Hành tím
- Ớt băm nhuyễn
* Mẹo chọn mua cá thu tươi ngon:
- Bạn có thể dễ dàng nhận biết cá thu còn tươi hay không qua đôi mắt của cá, nếu cá thu còn tươi thì mắt của chúng vẫn còn độ trong và lồi nhẹ. Còn nếu là cá thu đã được ướp lạnh nhiều ngày thì mắt cá thụt vào và ngả đục, giác mạc không có độ đàn hồi hoặc bị đổi màu và hốc mắt của cá to.
- Nếu bạn thấy mang cá còn nguyên vẹn và được dính chặt vào thân cá, mang cá có màu đỏ thì có nghĩa là thịt cá vẫn còn tươi ngon còn nếu như cá đã để lâu thì khi bạn cầm cá lên lắc nhẹ thì mang của cá lung lay muốn rụng và có màu thâm.
- Cá thu ngon, còn độ tươi thì bụng lép phẳng, thấy hậu môn của chúng vẫn thụt sâu ở trong.
- Có thể ấn nhẹ ngón tay vào mình cá thấy vẫn còn độ chắc và thịt cá còn đàn hồi thì cá còn tươi, nếu thấy thịt cá mềm là cá đã để qua nhiều ngày, thịt sẽ không còn thơm ngon nữa.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá thu có chứa:
- Lượng calo: 189
- Chất béo: 11,9g
- Natri: 89mg
- Carbohydrate: 0g
- Chất đạm: 19g
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá thu mua về rửa sạch với nước muối, sau đó cắt lát mỏng vừa ăn rồi ướp với hạt nêm trong 30 phút. Tiếp theo, mang cá đi chiên cho vàng đều 2 mặt rồi gắp ra đĩa để riêng.
- Hành tây rửa sạch cắt hạt lựu
- Ớt ,tỏi và hành tím băm nhuyễn
Bước 2: Làm sốt me
- Cho me chín vào 1 cái tô, sau đó đổ nước sôi vào đến lưng tô, ngâm cho me tan rồi vớt bỏ hạt, giữ lại phần nước.
- Dùng lại chảo đã chiên cá ở bước 1, gạn bớt dầu ăn ra (nếu quá nhiều dầu), sau đó cho tỏi và hành tím băm nhuyễn vào chảo, phi cho vàng rồi vớt ra đĩa.
- Cho nước cốt me vào, thêm nước mắm và đường vào chảo rồi đun sôi lên. Sau đó cho hành tây đã cắt hạt lựu vào đun cùng, nêm lại gia vị cho vừa miệng.
Bước 3: Cho cá thu vào sốt me
- Cho cá thu đã chiên ở bước 1 vào sốt me, đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng lật mặt cá để cá ngấm đều sốt, khi thấy sốt me bắt đầu sánh lại thì rắc thêm tiêu và ớt băm.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Xếp cá ra đĩa rồi rưới nước me lên đều khắp, sau đó rắc tỏi và hành tím phi vàng. Có thể xếp chút ớt hoặc rau mùi lên đĩa để trang trí. Món này ăn cùng cơm nóng rất đưa cơm
* Mẹo:
- Để khử bớt mùi tanh của cá thu, cách làm đơn giản nhất là dùng muối hột hoặc chanh chà nhẹ lên phần thân rồi rửa sạch với nước.
- Khi cho cá thu vào sốt với me bạn nên để lửa vừa để cá chín đều và ngấm gia vị
- Bạn thích ăn cay có thể thêm ớt hoặc tương ớt để món gà thêm phần hấp dẫn
Yêu cầu thành phẩm
- Món cá thu sốt me có vị đậm đà vừa ăn, chua chua ngọt ngọt thơm thơm rất hấp dẫn.
- Cá thu tươi ngon, thịt cá săn chắc, cá thấm đều nước sốt rất bắt mắt
- Sốt me sền sệt có màu vàng cánh gián nhẹ bao quanh khúc cá rất đẹp mắt.
Nước sốt đậm đà hòa cùng chén cơm nóng nổi chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thích mê. Nhanh nhanh lưu lại công thức rồi vào bếp thực hiện thôi nào. Chúc bạn thành công!