Cá nục chiên sả ớt giòn ngon rất hấp dẫn với mùi thơm của sả cộng với vị cay cay của ớt không những làm mất đi vị tanh của cá mà còn giúp cho thịt cá thơm ngon hơn cả nhà ăn sẽ tấm tắc khen ngon
Cá nục là một trong những nguyên liệu được nhiều chị em nội trợ chọn lựa cho bữa cơm gia đình vừa mang lại nhiều dinh dưỡng vừa thơm ngon hấp dẫn. Nếu bạn đã chán với món cá nục sốt cà chua hay cá nục hấp chấm mắm thì hãy thử tham khảo món cá nục chiên sả ớt cực kỳ ngon sẽ không làm bạn thất vọng trong lần đầu thử. Giờ thi hãy cùng Bếp nhà mỡ thực hiện món ăn này nhé !
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm món cá nục chiên sả ớt
Để chế biến món này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 600g cá nục cỡ vừa,
- 3 cây sả
- 2 quả ớt sừng
- Nước mắm
- Muối
- Đường
- Hạt nêm
- Dầu ăn
* Mẹo chọn mua cá nục tươi, ngon:
- Mang cá màu đỏ hồng tươi, mang khép chặt, không có mùi lạ hay nhớt. Nếu là cá ươn sẽ có màu xám. Mang cá không dính chặt, mùi lạ, có nhớt.
- Để đảm bảo sức khỏe cần tránh những con cá có mắt không còn trong, thậm chí có con mắt bị lồi ra vì đây là dấu hiệu của cá bị nhiễm độc. Còn cá ươn thì mắt sẽ lõm vào trong, màu đục, giác mạc nhăn nheo hoặc rách.
- Vảy sáng óng, bám chặt vào thân, không có vết nhớt, mùi hôi hay niêm dịch.
- Dùng tay nhấn vào thân cá sẽ thấy độ đàn hồi tốt, không để vết lõm.
- Miệng cá khép chặt, hậu môn màu trắng nhạt, khép chặt vào bụng cá.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g Cá nục sẽ có chứa :
- 111 Calo
- 20.2g Đạm
- 85mg Canxi
- 76.3g Nước
- 3.3g Chất béo
- 160mg Phốt pho
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá nục ngâm qua nước muối 2 phút, rửa sạch nhiều lần với nước lạnh để làm sạch chất nhờn. Nếu muốn khử bỏ mùi tanh của cá thì bạn dùng lát chanh tươi chà xát xung quanh thân cá. Sau đó, rửa sạch, để ráo nước.
- Sả, ớt rửa sạch, băm nhỏ rồi cho vào tô trộn cùng 1 muỗng đường, ½ muỗng hạt nêm, 1 ít muối ăn.
- Dùng dao khứa xung quanh thân cá làm ba đường. Tiếp đến, bạn đeo bao tay nilon, chà xát hỗn hợp sả ớt lên đường khứa. Nhồi kín sả ớt phủ đều hai mặt cá.
Bước 2: Chiên cá
- Sau khi sơ chế các nguyên liệu, bạn bắc chảo lên bếp, cho 5 muỗng canh dầu ăn. Đun dầu nóng già, sau đó thả cá vào chiên trên lửa nhỏ. Quan sát bề mặt cá thấy vàng giòn thì bạn lật mặt dưới lên, chiên mặt còn lại.
- Hai mặt cá vừa chín giòn thì bạn vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu để cá ráo dầu, giữ được độ giòn.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Sau khi chiên xong cho cá ra đĩa và thưởng thức, cá nục chiên ăn kèm với nước mắm chua ngọt, tương ớt, tương cà và không thể thiếu rau thơm, dưa leo, món ăn thêm ngon hấp dẫn, ăn rất hao cơm.
* Mẹo
- Để món cá chiên thơm lừng, không bị tanh và có vị đắng, khi sơ chế cá nục, bạn nên làm sạch ruột và khử bỏ mật ở bên trong cá. Quan trọng là chọn cá nục có màu sắc tươi, thịt chắc tay, không bị nhũn hay chảy nhớt.
- Khi chiên cá nên chiên ở lửa nhỏ và vừa để cá chín đều và không bị cháy
- Bạn nên chiên đến khi cá vàng một mặt rồi mới lật sang mặt còn lại, làm như vậy cá sẽ được vàng giòn và không bị nát.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá nục chiên có màu vàng nâu rất bắt mắt
- Cá nục chiên sả ớt sau khi hoàn thành có mùi thơm đặc trưng của sả và ớt rất hấp dẫn
- Thịt cá ngọt, không hề bị khô lại thấm đều gia vị, kết hợp với sả, ớt giòn ruộm.
Trên đây là công thức làm món cá nục chiên sả ớt thơm ngon, hấp dẫn mà bạn nên tham khảo qua. Để thêm nhiều món ngon thay đổi thực đơn ăn uống hàng ngày cho các thành viên trong gia đình.