Cách làm gỏi cá trích miền trung được làm theo công thức gia truyền của người dân Phú Quốc khi ăn sẽ không có mùi tanh mà trái lại vô cùng thơm ngon, hấp dẫn với hương vị đặc trưng riêng không gì ngon bằng. Đặc biệt khi ăn cùng các loại rau thơm, dưa chuột lên cuối cùng bỏ vài miếng cá trích vào rồi cuộn lại và chấm nước chấm đã pha ngon hết nước chấm luôn
Gỏi cá trích là một trong các món gỏi ngon có thể gọi là đặc sản của người miền Trung, trong đó nơi được coi là cái nôi của món ăn này chính là khu vực Nam Ô – Đà Nẵng. Cách làm gỏi cá trích miền trung lại không quá khó, tuy vậy bạn phải nắm rõ những bí quyết riêng trong khâu tẩm ướp cũng như làm nước chấm. Mỗi công đoạn đều ảnh hưởng trực tiếp tới hương vị món ăn, hãy cùng Bếp nhà mỡ thực hiện món ăn hấp dẫn này đãi cả nhà nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm gỏi cá trích miền trung
Để chế biến món này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 500g cá trích
- Gừng
- Ớt
- Tỏi
- Riềng
- Chanh
- Mè trắng
- Giấm
- Đường
- Dầu mè
- Nước mắm
* Mẹo chọn cá trích tươi ngon
- Bạn nên lựa chọn những con còn đang bơi ngoài bể hoặc trong lồng
- Quan sát ở phần mang màu đỏ tươi là cá còn tươi sống, còn nếu mang màu đỏ thẫm thì cá đó đã bị ươn.
- Quan sát vảy trên lưng cá, nếu màu ánh xanh thì là cá vẫn còn tươi. Còn nếu màu xanh sẫm không còn sáng nữa thì cá không còn tươi nữa
- Đối với loại cá tươi thì miệng cá sẽ hé mở, thịt cá săn chắc và có độ đàn hồi cao. Khi dùng ngón tay ấn vào không để lại dấu vết ngón tay sẽ là cá trích tươi
- Quan sát phần hậu môn của cá. Nếu phần hậu môn bị lòi ra hay bị bầm thì cá đã bị ươn rồi.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá trích có chứa:
- 18.80g chất béo, 17.30g protein, 57.00mg canxi , 1.10mg sắt , 240.00mg phốt pho , 317.00mg kali , 118.00mg Natri Vitamin, 0.04mg vitamin A , 0.06mg vitamin B1 , 0.24mg vitamin B2 , 0.45mg vitamin B6 , 0.50mg vitamin C
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá trích sau khi mua về thì bạn tiến hành đánh vảy cá cho sạch, cắt bỏ đuôi, đầu, mang và bỏ ruột cá.
- Tiếp theo bạn ngâm cá với nước muối đã được pha loãng khoảng 5 phút, để ráo thì bạn dùng dao tách bỏ hết xương.
- Bạn đem gừng, riềng, ớt, chanh rửa sạch với nước rồi để ráo. Tiếp đến bạn dùng 3 củ gừng, 3 củ riềng cạo vỏ, giã nhuyễn, 3 tép tỏi băm nhuyễn, còn 5 trái ớt thì đem đi cắt lát mỏng.
Bước 2: Cách làm gỏi cá trích miền trung
- Bạn cho vào tô cá trích đã được lấy xương một ít ớt, gừng băm nhuyễn, trộn đều rồi ướp trong khoảng 2 phút. Sau đó, bạn cho thêm 100ml giấm ăn, trộn đều và ướp thêm 30 phút nữa.
- Làm nước mắm trộn cho lần lượt cho tỏi, ớt, riềng đã băm, 3 muỗng canh đường vào 1 chén nước mắm rồi khuấy đều, bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Sau khi ướp cá trích đủ 30 phút thì bạn chắt bỏ phần giấm đi, vắt thêm 2 quả chanh vào để thịt cá được thơm và mềm hơn.
- Kế đến, bạn cho toàn bộ nước mắm đã pha vào tô cá và trộn đều. Sau đó, bạn thêm 5 muỗng canh dầu màu điều, 1 ít mè rang trộn đều là hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cách làm gỏi cá trích miền trung đơn giản phải không nào, giờ thì cho gỏi cá trích đã trộn ra bát, rắc thêm mè trắng lên trên rồi thưởng thức, món gỏi ăn kèm dưa chuột, rau sống là ngon hết nấc. Cùng người thân thưởng thức món ăn hấp dẫn này thôi nào
* Mẹo
- Ngâm cá với nước muối đã được pha loãng để khử mùi tanh của cá, khi ăn gỏi sẽ ngon hơn
- Khi làm tái cá trích nếu không có giấm bạn có thể thay thế bằng nước cốt chanh
- Tùy vào khẩu vị của từng người mà có thể tăng giảm lượng gia vị cho phù hợp
Yêu cầu thành phẩm
- Gỏi cá trích có màu sắc rất bắt mắt, thơm mùi nước trộn gỏi hấp dẫn vô cùng
- Thịt cá ngon ngọt tự nhiên mà không bị tanh, thịt cá thấm đều nước sốt ăn rất cuốn
Cách làm gỏi cá trích miền trung chỉ có vậy thôi, chỉ cần chọn được cá trích tươi ngon, thực hiện đúng theo các bước là bạn sẽ có ngay một món gỏi đậm đà chua cay, không những vậy còn rất nhiều dinh dưỡng, chúc bạn thực hiện thành công món ăn này